ยื่นภาษี 2567 กี่วันถึงได้ภาษีคืน วิธีตรวจสอบสถานะ ขอคืนภาษี ยิ่งยืนไวยิ่งได้คืนเร็ว

by | มี.ค. 7, 2024 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ผ่านไปเกินครึ่งทางแล้วสำหรับฤดูกาล ยื่นภาษี ในช่วงต้นปี 2567 หลายคนทยอยยื่นแบบเสียภาษี และหากมีการยื่นภาษีเกินก็คงได้ทำเรื่องยื่น ขอคืนภาษี กันไปบ้างแล้ว สิ่งนี้ตามมาด้วยคำถามว่า หลังยื่นภาษีแล้ว กี่วันถึงได้เงินภาษีคืน เพื่อตอบข้อสงสัยนี้ให้ชัดเจน ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ ที่รู้ใจและเคียงข้างผู้ขับขี่มาอย่างยาวนาน ได้รวบรวมข้อมูลมาสรุปให้คุณแบบละเอียดและเข้าใจง่าย มาลองอ่านกันดูว่ามีคำถามที่คุณต้องการหาคำตอบอยู่หรือไม่

ยื่นภาษีได้ถึงวันไหน 2567

การยื่นเสียภาษี 2566 ซึ่งจะเริ่มเก็บในช่วงต้นปี 2567 ทางกรมสรรพากรประกาศออกมาว่าสามารถทำได้ 2 วิธี โดยมีระยะเวลาที่กำหนดไว้ ดังนี้

  • ยื่นภาษีแบบกระดาษด้วยตนเองที่สำนักงานสรรพากร ยื่นได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2567
  • ยื่นภาษีผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ efiling.rd.go.th ยื่นได้ถึงวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567

รู้วันหมดเขตที่แน่ชัดของวิธีการยื่นภาษีแต่ละแบบแล้ว อย่าลืมจดลงปฏิทินและรีบเตรียมเอกสารยื่นภาษีกัน หากใครไม่สะดวกไปยื่นรูปแบบกระดาษด้วยตนเอง สามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ง่าย ๆ เพราะทางกรมสรรพากรเขาพัฒนาข้อมูลขึ้นทุกปี ถ้าไม่แน่ใจว่าตนเองมีค่าใช้จ่าย หรือเงินบริจาคอะไรที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ คุณสามารถเลือกเข้าสู่ระบบด้วย Digital ID และเลือก Log-in ผ่านแอปพลิเคชันกระเป๋าตังได้ ระบบจะทำการดึงข้อมูลที่บันทึกไว้มาให้ โดยคุณสามารถเลือกนำข้อมูลเหล่านี้ไปประกอบการยื่นแบบออนไลน์ได้เลย

แต่สำหรับใครที่สะดวกเดินทางไปกรมสรรพากรด้วยตนเอง สามารถไปติดต่อได้ในวันและเวลาราชการ ช่วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 8.30 – 16.30 น. ถ้าขับรถส่วนตัวไปก็อย่าลืมวางแผนเผื่อเวลาสัญจรบนท้องถนน และเลือกให้ไดเร็ค เอเชีย ได้ทำหน้าที่ประกันรถยนต์เสริมความอุ่นใจให้คุณกันได้

DA_Banner_02

ใครบ้างที่สามารถยื่นขอคืนเงินภาษีได้

ผู้ที่สามารถทำเรื่องขอคืนเงินภาษีได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่อยู่ในเงื่อนไขต่อไปนี้ข้อใดข้อหนึ่ง คือ ผู้ยื่นภาษีที่มีเอกสารเป็นหลักฐานชัดเจนว่าเป็นผู้ที่ไม่มีหน้าที่ต้องเสียภาษี เสียภาษีเกิน เสียภาษีซ้ำ ไปจนถึงเสียภาษีผิด

หากคุณเลือกยื่นภาษีผ่านออนไลน์ เมื่อระบบประมวลรายรับทั้งหมด หักกับเงินบริจาค รวมถึงค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่สามารถนำมาลดหย่อนได้และพบว่าคุณเสียภาษีเกิน ระบบจะขึ้นข้อความให้คุณแจ้งความประสงค์ว่าต้องการรับเงินภาษีคืนหรือไม่ โดยหากต้องการรับเงินภาษีที่จ่ายเกินไว้คืน ให้เลือกประสงค์รับเงินภาษีคืนได้เลย

ยื่นภาษีปี 2567 กี่วันถึงได้เงินภาษีคืน

ภายหลังจากยื่นภาษีสำเร็จแล้ว ระบบของกรมสรรพากรจะดำเนินการโอนคืนเงินภาษีให้ผู้ที่แจ้งความประสงค์ไว้ โดยอาจจะใช้ระยะเวลาสักเล็กน้อย คือภายใน 3 เดือน นับจากวันที่ยื่นความประสงค์ แต่ทั้งนี้คุณอาจจะได้รับเงินคืนภาษีเร็วกว่านั้นก็ได้ โดยสามารถติดตามสถานะการคืนเงินภาษีได้ที่ efiling.rd.go.th

ช่องทางรับเงินคืนภาษี

อีกหนึ่งข้อสงสัยที่ต้องรู้คือเงินคืนภาษีจะจ่ายคืนทางไหนได้บ้าง โดยทางกรมสรรพากรมีช่องทางการโอนคืนเงินภาษีที่จ่ายเกินให้ 2 ช่องทาง แบ่งเป็นกลุ่มที่มีพร้อมเพย์และกลุ่มที่ไม่มีพร้อมเพย์ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. กรณีมีบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ด้วยหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก กรมสรรพากรจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่คุณได้ลงทะเบียนไว้ และสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรับเงินโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ทางกรมสรรพากรจะทำการออกหนังสือแจ้งคืนเงินภาษีให้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานให้คุณนำไปยื่นติดต่อรับเงินด้วยตนเองที่ธนาคารกรุงไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

2. กรณีไม่มีบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์โดยผูกเลขบัตรประชาชนกับบัญชีธนาคาร ทางกรมสรรพากรจะทำการออกหนังสือแจ้งคืนเงินภาษีให้ พร้อมกับแนบเช็คส่งทางไปรษณีย์ เพื่อให้คุณนำเช็คที่ได้รับไปดำเนินการเข้าบัญชีเงินฝากที่สาขาธนาคารด้วยตนเองต่อไป

ยื่นภาษี 2567 ขอคืนภาษี

อย่าลืมว่าระยะเวลาในการเสียภาษีแบบยื่นด้วยตนเองที่สำนักงานสรรพากร รวมถึงการยื่นภาษีออนไลน์จะหมดเขตภายในสิ้นเดือนมีนาคม และวันที่ 9 เดือนเมษายนนี้แล้ว ในฐานะคนไทยที่มีรายได้ อย่าลืมทำตามหน้าที่ เพื่อให้ประเทศได้นำเงินภาษีของเราไปใช้ในการพัฒนาประเทศกัน

นอกจากคุณจะสามารถวางแผนการใช้เงินเพื่อนำมาลดหย่อนการเสียภาษีได้แล้ว เรื่องประกันรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่คุณวางแผนได้ เพื่อความปลอดภัยและความอุ่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถมผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DA_Banner_04

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันภัยรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม คลิก https://www.directasia.co.th/

รู้หรือไม่ยื่นภาษี 2567 กี่วันถึงได้ภาษีคืน วิธีตรวจสอบสถานะ ขอคืนภาษี ยิ่งยืนไวยิ่งได้คืนเร็ว