รับมือ “ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว”

by | ธ.ค. 8, 2020 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว คืออะไร? รับมืออย่างไร?

จบทริปวันหยุดสุดชิลล์ แล้วกลับมาเช็กตัวเองกันสักนิด หลังกลับจากเที่ยว ใครมีอาการ เบื่อ เซ็ง ยังรู้สึกอยากหยุดต่อ ไม่อยากกลับไปทำงาน หรือมีอาการอยากอาหารน้อยลง อาการเหล่านี้เรียกว่า Post-vacation blues หรือ อาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว นั่นเองครับ แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน บล็อกนี้พี่กู๊ดมาบอกสาเหตุ และวิธีเลี่ยงของอาการนี้ครับ

  • สาเหตุของอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว

ต้นตอของอาการซึมเศร้ามาจากการที่คุณทำงานหนักเกินไป สะท้อนให้เห็นว่าปีที่ผ่านมา คุณทำงานจนไม่มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ สะสมความเหนื่อยล้า และความน่าเบื่อหน่ายของชีวิตประจำวันมาเป็นเวลานาน เมื่อได้หยุดงานยาวติดต่อกันหลายวัน ทำให้ร่างกายได้พักผ่อน รู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุข เมื่อหมดวันหยุด อาการงอแงไม่อยากกลับไปทำงานก็จะตามมา หนักถึงขั้นอยากลางานต่อเลยล่ะครับ

  • วิธีเลี่ยงจากอาการซึมเศร้า

ควรแบ่งเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลาผ่อนคลายในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ โดยไม่ต้องรอให้ถึงวันหยุดยาว อาจจะเป็นทำกิจกรรมกับเพื่อน หรือครอบครัวก็ได้ นอกจากจะเป็นการพักผ่อนลดความตึงเครียดจาการทำงานแล้ว ยังเป็นการฟื้นฟูร่างกายให้พร้อมต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

  • วิธีรักษาเมื่อมีอาการซึมเศร้า

direct asia

เมื่อรู้ว่าจะไปเที่ยว หรือหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ให้วางแผนเผื่อเวลากลับจากเที่ยวก่อนวันที่จะเริ่มทำงาน เพื่อพักเหนื่อยจากทริปที่เพิ่งจบไป หรืออาจทำงานบ้าน ซื้อของเข้าบ้าน ไปออกกำลังกาย เป็นการปรับโหมดตัวเองเข้าสู่โลกปกติ

นอกจากนี้ การแชร์ประสบการณ์ผ่านโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะโพสภาพสวย ๆ หรือบอกเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวสุดประทับใจจากทริปที่เพิ่งจบไป จะช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้นด้วยครับ และคุณยังสามารถวางแผนเที่ยวครั้งต่อไป ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์แทนวันหยุดยาวได้ เพื่อเป็นกำลังใจในวันทำงานว่ามีทริปที่สนุกรอคุณอยู่

หากลองทำตามที่พี่กู๊ดได้บอกไปข้างต้นแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้นเป็นเวลานานเกินไป พี่กู๊ดแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือกรมสุขภาพจิตที่เบอร์ 1323 เพื่อรับการตรวจอย่างตรงจุดครับ

ไม่ว่าจะจบทริปวันหยุดยาว หรือกำลังจะมีทริปสนุกรออยู่ ก็อย่าลืมทำประกันภัยรถยนต์ติดรถไว้ อุ่นใจเมื่อภัยมาครับ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์ฟรี! โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่รับมือ “ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว”