ค้างค่างวดรถ 3 งวด จ่ายเข้าไป 1 งวดก่อนได้ไหม รู้ไว้ไม่เสี่ยงโดนยึดรถ

by | เม.ย. 22, 2024 | รู้หรือไม่ | 0 comments

คนมีรถที่กำลังกลุ้มเรื่องจ่ายค่างวดรถต้องอ่าน! หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีคำถามว่า ค้างค่างวดรถ 3 งวด จ่ายเข้าไป 1 งวดก่อนได้ไหม หากจ่ายค่างวดรถล่าช้าจะเสี่ยงรถโดนยึดหรือไม่ รวมถึงคำถามอื่นที่น่ากังวลเกี่ยวกับการจ่ายค่างวดรถเหล่านี้ ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ ที่เข้าใจคนมีรถจะพาคุณไปหาคำตอบกัน พร้อมแนะแนวทางว่าคุณควรแก้ปัญหาอย่างไรดี ไม่ต้องมัวแต่นั่งกลุ้มใจ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ

รวมคำถามคาใจคนค้างค่างวดรถ

1. ค้างค่างวดรถ 3 งวด จ่ายเข้าไป 1 งวดก่อนได้ไหม

หากคุณค้างค่างวดรถครบ 3 งวดแล้ว สิ่งแรกที่คุณต้องตรวจสอบก่อนเลยก็คือ มีหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อส่งมายังที่อยู่ที่คุณได้ให้ไว้ ณ ตอนทำสัญญาเช่าซื้อรถหรือไม่ โดยสามารถแบ่งคำตอบออกได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

  • กรณีที่ 1 ยังไม่มีหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อส่งมา คุณจะสามารถจ่ายค่างวดที่ค้างอยู่ได้ ซึ่งเลือกได้ว่าจะจ่ายค่างวดรถงวดที่ 1 เพียงงวดเดียวก่อน หรือจ่ายทั้ง 3 งวดทีเดียวก็ได้ แต่จะต้องจ่ายค่าติดตาม ค่าขาดประโยชน์ ฯลฯ ที่ระบุไว้ในสัญญาเพิ่มเติมด้วย เป็นค่าปรับที่คุณจ่ายค่างวดรถล่าช้า
  • กรณีที่ 2 มีหนังสือบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อส่งมาแล้ว โดยในหนังสือจะมีการระบุอย่างชัดเจนว่าคุณต้องชำระค่างวดรถที่ค้างอยู่เต็มจำนวนภายในระยะเวลา 30 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือโดยไม่มีข้อแม้ ทางที่ดีที่สุดสำหรับกรณีนี้คือ คุณจะต้องโทรติดต่อไปยังบริษัทไฟแนนซ์เพื่อเจรจาต่อรองเท่านั้น เช่น หากคุณค้างค่ารถ 3 งวดและต้องการจ่ายเข้าไปก่อน 1 งวด คุณจะต้องติดต่อเพื่อขอผ่อนผันหรือหาข้อตกลงกับทางไฟแนนซ์โดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วค่อนข้างมีโอกาสสูงที่ทางไฟแนนซ์จะอนุโลมให้

2. จ่ายค่างวดรถช้ากี่งวด ถึงเสี่ยงโดนยึดรถคืน

หากมีการจ่ายค่างวดล่าช้าหรือค้างชำระค่างวดรถไม่เกิน 3 งวด คุณจะยังสามารถจ่ายค่างวดรถได้ตามปกติ แต่หากเกิน 3 งวด รวมถึงผ่านพ้นระยะเวลา 30 วันหลังจากไฟแนนซ์แจ้งให้ผู้เช่าชำระค่างวดรถที่ค้างไว้แล้ว ทางไฟแนนซ์มีสิทธิ์ออกใบบอกเลิกสัญญา รวมถึงมีสิทธิ์ยึดรถคืนอีกด้วย

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

3. หากไฟแนนซ์มายึดรถ ผู้เช่าซื้อมีสิทธิ์ปฏิเสธหรือไม่

ผู้เช่าซื้อมีสิทธิ์ไม่ยินยอมหากไฟแนนซ์มายึดรถ แม้ว่าเราจะยังไม่ใช่เจ้าของรถแต่เราถือว่ามีสิทธิ์ในฐานะผู้ครอบครองรถ แต่ทั้งนี้ทางผู้เช่ารถซึ่งเป็นลูกหนี้ควรรีบดำเนินการชำระค่างวดรถที่ค้างไว้โดยเร็ว ไม่เช่นนั้นทางไฟแนนซ์ซึ่งถือเป็นเจ้าหนี้ก็มีสิทธิ์ฟ้องลูกหนี้เช่นเดียวกัน

4. หากจ่ายค่างวดรถล่าช้า ต้องจ่ายค่าปรับไหม

แน่นอนว่าการจ่ายค่างวดที่ไม่เป็นไปตามวันที่ตกลงจะถือว่าเป็นการจ่ายค่างวดรถล่าช้า โดยจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารกำหนดคิดตามอัตราที่ค้างชำระ ซึ่งตามกฎหมายใหม่ระบุไว้ว่าคิดได้ไม่เกินร้อยละ 5 รวมถึงต้องเสียค่าทวงถามจำนวน 50 บาท/รอบ สูงสุดไม่เกิน 400 บาท ดังนั้นหากคุณค้างค่างวดรถ 3 งวด คุณก็จะต้องจ่ายค่าทวงถามจำนวน 150 บาทโดยยังไม่รวมดอกเบี้ย

5. ทำอย่างไรไม่ให้โดนยึดรถคืน

หากไม่ต้องการโดนยึดรถ สิ่งที่ผู้เช่าซื้อควรทำคือวางแผนการเงินให้ดี เพื่อให้มีเงินผ่อนค่างวดรถตรงเวลา แต่หากค้างค่างวดรถถึง 3 งวดแล้ว ควรรีบติดต่อกับไฟแนนซ์เพื่อเจรจาหาข้อตกลงทันที เพื่อที่จะสามารถหาทางแก้ไขด้วยการขอผ่อนผันหรือขอแบ่งชำระค่างวดรถได้

ค้างค่างวดรถ 3 งวด จ่ายเข้าไป 1 งวดก่อนได้ไหม

ไขข้อสงสัยกันไปแล้วว่าหากค้างค่างวดรถ 3 งวด จ่ายเข้าไป 1 งวดก่อนได้ไหม ซึ่งคำตอบก็คือทำได้ จนกว่าจะมีการส่งหนังสือเพื่อบอกเลิกสัญญาจากทางไฟแนนซ์ ดังนั้นใครที่อยู่ในระหว่างการจ่ายค่างวดรถควรจะต้องมีการวางแผนการเงินอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันปัญหาการค้างค่าชำระงวดรถ ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเจอกับค่าใช้จ่ายที่งอกตามมาจากทั้งดอกเบี้ยและค่าปรับ กลายเป็นภาระที่เพิ่มขึ้นให้หนักใจอีก

การจ่ายค่างวดรถเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืม ประกันรถยนต์ก็เช่นกัน อย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจว่ารถของคุณมีประกันรถยนต์พร้อมใช้ เพราะนอกจากจะคอยคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของคุณและคนที่คุณรักแล้ว คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เมื่อซื้อประกันรถยนต์กับไดเร็ค เอเชีย พร้อมรับสิทธิ์ ผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี โค้ดเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม คลิก https://www.directasia.co.th/

รู้หรือไม่ค้างค่างวดรถ 3 งวด จ่ายเข้าไป 1 งวดก่อนได้ไหม รู้ไว้ไม่เสี่ยงโดนยึดรถ