Work From Home ยุคโควิด-19 ประกันรถยนต์ยังจำเป็นอยู่ไหม?

by | พ.ค. 6, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ในยุค COVID-19 บวกกับเศรษฐกิจแบบนี้ บางคนอยากจะประหยัดและเก็บเงินไว้ใช้จ่ายอย่างอื่น จึงมองว่าประกันรถยนต์นั้นอาจไม่จำเป็น แต่เดี๋ยวก่อนครับ ประกันรถยนต์จะจำเป็นหรือไม่นั้น จริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับว่าคุณยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้มากน้อยแค่ไหน

เป็นประเด็นที่น่าคิดอยู่เหมือนกัน งั้นเรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน กับ 5 เช็คลิสต์ที่คุณต้องตอบหัวใจด้วยเองให้ได้ครับ

direct asia

Work From Home ไม่ทำประกันรถยนต์ก็ได้ ถ้าโอเคกับสิ่งเหล่านี้

1. ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน

หากคุณกำลังคิดว่าประกันรถยนต์ยังไม่จำเป็นในยุค COVID-19 งั้นพี่กู๊ดอยากให้คุณจำลองสถานการณ์เล่น ๆ ว่า วันหนึ่งคุณได้ขับรถและเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา โดยคุณเป็นฝ่ายผิด จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเองทั้งหมด ซึ่งไม่ได้มีแค่ค่าซ่อมรถของคุณเพียงเท่านั้น แต่ยังมีค่าซ่อมรถของคู่กรณี และอาจมีค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าประกันตัวผู้ขับขี่ร่วมด้วย
เมื่อบวกลบค่าเสียหายทั้งหมดแล้ว ควรคิดต่อด้วยว่าตนเองสามารถจ่ายได้ไม่เดือดร้อนหรือไม่ และเงินก้อนนี้จำเป็นต้องเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินในอนาคตไหม ลองหาคำตอบกันดูนะครับ

2. ยอมรับได้กรณีรถหาย

ไม่ได้ขับรถออกไปไหน ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปครับว่ารถจะอยู่รอดปลอดภัย เพราะการไม่ได้ใช้รถนาน จอดทิ้งไว้เฉย ๆ ที่บ้าน อาจเสี่ยงหายได้เช่นกัน และการจับคนร้ายเพื่อหวังจะได้รถคืน ก็เป็นไปได้ครับที่จะได้คืน แต่ค่อนข้างยากซะหน่อย ด้วยสถิติรถหายจากการถูกโจรกรรม มีโอกาสได้รถคืนเพียง 22.4%* เท่านั้นเอง ฉะนั้น ถามใจตัวเองดูหน่อยว่ารับได้ไหม หากรถของคุณหายขึ้นมาจริง ๆ
*กองบัญชาการตำรวจนครบาลเผยข้อมูลจากสถานีตำรวจนครบาล 9 แห่ง มีรถหายจำนวนทั้งสิ้น 1,901 คัน ในปีพ.ศ. 2560-2562

3. มีความสามารถเจรจาต่อรอง

การเจรจาต่อรองกับคู่กรณีอาจไม่ได้ราบรื่นเสมอไปครับ หากคุณไม่มีประกันคอยช่วยเจรจาต่อรอง คุณจะต้องไกล่เกลี่ยด้วยตัวเอง หากโชคไม่ดีเจอคู่กรณีสายโหดที่ออกข่าวให้เห็นกันบ่อย ๆ เรียกค่าเสียหายแพงหูฉี่ หรือไม่ยอมความกันง่าย ๆ คุณจะไม่มีคนคอยให้คำแนะนำหรือคนให้ความช่วยเหลือนั่นเอง

4. มีเวลามากพอ

นอกจากเงินแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเวลาครับ เพราะคุณอาจต้องเสียเวลาไปขึ้นโรงพัก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยความระหว่าง 2 ฝ่ายให้ตกลงกันก่อน และหากการเจรจาไม่ลงตัว ก็อาจโดนฟ้องศาล ดีไม่ดีอาจใช้เวลาในการต่อสู้คดีนานกว่าที่คิดก็เป็นได้

5. ดูแลตัวเองได้ ในยามฉุกเฉิน

ข้อสุดท้าย ที่หลายคนอาจลืมนึกถึงแต่สำคัญมากกว่าข้ออื่น ๆ เลยก็ว่าได้ นั่นคือความสามารถของคุณในการรับมือกับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต คุณแน่ใจหรือไม่ว่าสามารถดูแลตัวเองได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงที หากต้องการความช่วยเหลือยามวิกาล ยิ่งช่วง COVID-19 แบบนี้ผู้คนลดการออกจากบ้านช่วงกลางคืน จึงอาจทำให้ไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างได้ แล้วคุณจะพึ่งพาใคร?

Work From Home ยุคโควิด-19 ประกันรถยนต์ยังจำเป็นอยู่ไหม?

หากคุณยังไม่มั่นใจก็ควรมีประกันรถไว้ครับ เพราะบริษัทประกันจะมีบริการเสริมดี ๆ อย่าง “บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.” คอยดูแลลูกค้า แทบจะทุกเรื่อง เช่น บริการเติมน้ำมัน บริการปั๊มกุญแจ บริการรถยก ไปจนถึงการโทรปรึกษาช่างซ่อมทันทีตลอด 24 ชม. เหมือนมีช่างส่วนตัวไปด้วยทุกที่เลยครับ

ถึงข้อนี้แล้ว ถ้าคุณยอมรับได้ทั้งหมดที่กล่าวมา คุณอาจไม่ต้องทำประกันรถยนต์ก็ได้นะครับ แต่พี่กู๊ดเชื่อว่า คงมีใครกังวลกับบางเหตุการณ์ที่พี่กู๊ดนำมาเสนออย่างแน่นอน ดังนั้นหากไม่อยากเสี่ยงมากขนาดนี้ ต้องทำประกันรถยนต์ไว้ เพื่อความสบายใจครับ

Work From Home ทำประกันรถยนต์อย่างไรให้คุ้มช่วงโควิด-19

จริง ๆ แล้วการทำประกันรถยนต์ ควรคำนึงถึงการใช้รถยนต์ของคุณเป็นหลัก สำหรับใครที่ช่วงนี้ ทำงานอยู่บ้านมากกว่าขับรถไปออฟฟิศในทุก ๆ วันเหมือนเคย และมองว่าโรค COVID-19 อาจจะยังไม่จากเราไปง่าย ๆ

Work From Home ยุคโควิด-19 ทำประกันรถยนต์อย่างไรให้คุ้ม

พี่กู๊ดแนะนำประกันรถยนต์ 2+ ครับ เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสม แม้ในวันที่คุณกลับมาใช้งานรถอีกครั้ง ก็ยังสบายใจได้ว่ามีความคุ้มครองกรณีรถชนยานพาหนะทางบกครับ อีกทั้งประกันรถยนต์ชั้น 2+ ยังให้ความคุ้มครองรถหายสูง 2 เท่า** ของทุนประกัน จอดรถนานแค่ไหนก็อุ่นใจได้ ที่สำคัญทำประกันรถยนต์กับ ไดเร็ค เอเชีย จะได้รับประกัน COVID-19 ฟรี**อีกด้วย จ่ายครั้งเดียว ได้คุ้มครองทั้งรถยนต์ทั้งคุณ โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม คุ้มค่ามากครับ

ประกันรถยนต์ 2+

สำหรับผู้ที่ยังสามารถขับรถไปออฟฟิศและทำงานได้ตามปกติ อย่าลืมต่อประกันรถยนต์กันด้วยนะครับ เพราะ 4 เช็คลิสต์ด้านบนมันน่ากลัวมากจริง ๆ อีกทั้งรถยนต์ที่คุณขับมีมูลค่าสูงและเงินทุกบาทในกระเป๋าสตางค์คุณก็มีความหมายเกินกว่าจะเอามาเสี่ยงได้ ให้ประกันรถดูแล ดีแล้วครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

**เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

รู้หรือไม่Work From Home ยุคโควิด-19 ประกันรถยนต์ยังจำเป็นอยู่ไหม?