การบำรุงรักษารถยนต์ที่ต้องจอดทิ้งไว้

by | ส.ค. 23, 2016 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เมื่อคุณมีเหตุจำเป็นที่ต้องจอดรถไว้ ไม่ได้ขับเป็นเวลานาน อาจจะเป็นหลายๆ สัปดาห์ หรือหลายเดือน ทำให้มีผลเสียกับรถอยู่เหมือนกันนะคะ ทั้งในเรื่องของยางรถ หม้อน้ำ ยางรถยนต์ แบตเตอรี่ และอีกสารพัดปัญหา เราเลยมี 7 วิธีแนะนำสำหรับการจอดรถทิ้งไว้นานๆ มาฝากกันค่ะ

ขั้นตอนการบำรุงรักษารถยนต์ที่ต้องจอดนานๆ

  1. ล้างรถให้สะอาด ในขณะเดียวกันก็ตรวจดูตามจุดต่างๆ ไปด้วยว่ามีตรงไหนเสียและพังจะได้ซ่อมให้เรียบร้อยค่ะ
  2. เติมลมยางอัดแน่นที่ 50-60 PSI เพื่อรักษารูปทรงของโครงสร้างยางให้เป็นปกติ เพราะว่าจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ น้ำหนักที่กดทับอาจทำให้ยางเสียรูปได้ เมื่อกลับมาใช้งานค่อยปล่อยลมให้พอดีกับสเปคของรถ และควรเอารถออกไปขับเพื่อเปลี่ยนจุดสัมผัสระหว่างยางกับพื้นถนนบ้างนะคะ
  3. ถ้าต้องจอดนานมากกว่า 1 เดือน ให้ใช้แม่แรงสามขาตั้งรถยกล้อลอยไว้ดีกว่าค่ะ
  4. รถยนต์ถึงจะไม่ได้สตาร์ทก็จะดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้งานตลอด ดังนั้นควรถอดออกป้องกันแบตฯเสื่อม แต่ก่อนถอดควรศึกษาให้ถูกวิธีด้วยนะคะ
  5. หาคนมาช่วยสตาร์ทรถเพื่อวอร์มเครื่องทิ้งไว้สัก 10-15 นาที สัปดาห์ละครั้งถึงสองครั้ง
  6. อย่าปล่อยให้ น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ แห้งสนิท หมั่นตรวจและและเติมให้พอดีจะได้ไม่เกิดสนิม
  7. จอดรถไว้ในที่ร่ม ไม่อับชื้น และให้หาผ้ามาคลุมรถเอาไว้ป้องกันฝุ่นเกาะ
  8. อาจจะเติมน้ำมันให้เต็มถัง เพราะเมื่อถังน้ำมันมีที่ว่างจะเกิดการควบแน่นของความชื้นกลายเป็นหยดน้ำเกาะตามพื้นที่ว่างในถังทำให้เป็นสนิม ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบน้ำมันอุดตันได้นะคะ
  9. จุดที่คิดว่าจะขึ้นสนิมได้ง่ายอย่าง ข้อล็อคบานพับประตูรถ, ฝาถังน้ำมัน, ฝากระโปรงหน้า ให้หาน้ำมันจักรมาหยอดทิ้งไว้ เพื่อว่าเมื่อกลับมาใช้รถจะได้ไม่ต้องมานั่งขัดให้เสียเวลาค่ะ
  10. สตาร์ทรถอุ่นเครื่องเพื่อให้น้ำมันเครื่องได้หมุนเวียนไปหล่อลื่นเครื่องยนต์เป็นการสั่งลาก่อนที่จะต้องจอดทิ้งเอาไว้

หากจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆ จริง ควรหาคนมาดูแลรถให้ดีสุดค่ะ และเมื่อกลับมาใช้รถต้องเช็คสภาพรถให้ดีก่อน หรือใครมีวิธีอื่นๆ แนะนำ เสนอมาแชร์กันได้นะคะ


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่การบำรุงรักษารถยนต์ที่ต้องจอดทิ้งไว้