หากเราทำ ประกันชั้น 2 ไว้แต่คู่กรณีชนแล้วหนี เคลมได้หรือเปล่า

by | มิ.ย. 19, 2017 | รู้หรือไม่ | 0 comments

หากเราทำประกันชั้น 2 ไว้ แต่คู่กรณีชนแล้วหนี เคลมได้หรือเปล่า?

อุบัติเหตุชนแล้วคู่กรณีหนีไปเกิดขึ้นกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นทั้งจอดรถไว้เฉยๆ แล้วมีรถมาชน หรือชนกันซึ่งหน้าแต่ก็ขับหนีไปดื้อๆ แล้วอย่างนี้ต้องทำอย่างไรสำหรับรถที่ทำประกันภัยชั้น 2 ไว้จะเคลมได้หรือเปล่า? เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

direct asia

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประกันชั้น 2 กันก่อนค่ะ

  • ให้ความคุ้มครอง ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ที่เกิดขึ้นกับบุคคลภายนอก
  • ให้ความคุ้มครองในเรื่องของทรัพย์สินบุคคลภายนอก สำหรับกรณีที่ผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด
  • ให้ความคุ้มครองรถยนต์ที่เอาประกันกรณีสูญหาย หรือเกิดไฟไหม้

ซึ่งหมายความว่ารถที่ทำประกันประเภท 2 ในกรณีชนแล้วไม่มีคู่กรณี รถของผู้เอาประกันจะไม่ได้รับความคุ้มครองค่าเสียหายในเรื่องของค่าซ่อมจากบริษัทประกันรถยนต์ค่ะ ผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายค่าซ่อมเอง

สำหรับประเภทของการประกันภัยที่คุ้มครองความเสียหายในเรื่องของค่าซ่อมรถก็มีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือ ประเภท 1 ที่จะเคลมให้ทุกกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก(Excess) ถ้าไม่สามารถระบุคู่กรณีได้อย่างชัดเจน แต่ถ้ามีหลักฐานสามารถระบุคู่กรณีมาได้ก็ไม่ต้องเสียค่ะ

สำหรับประกันรถยนต์ 2+ และ ประกันรถยนต์ 3+ จะได้รับความคุ้มครองกรณีรถชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น และต้องระบุคู่กรณีได้จึงจะแจ้งเคลมได้ค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้จะเห็นว่ารถยนต์นิยมติดกล้องวงจรปิดกันเยอะขึ้น เพราะสามารถบันทึกภาพใช้เป็นหลักฐานกรณีที่มีอุบัติเหตุได้ การระบุคู่กรณีได้ในที่นี้คือต้องแจ้งให้ทราบถึงทะเบียนรถคู่กรณีให้ได้ทุกหมวดตัวเลข ตัวอักษร และจังหวัด

ประกันรถยนต์ 2+

ดังนั้นเราขอแนะนำว่าควรคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ และควรคิดเผื่อไว้ในกรณีต้องเคลมรถด้วยนะคะ ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ร้ายแรง ดังนั้น ไม่ควรประมาท และระมัดระวังเสมอๆ เมื่อขับรถอยู่บนท้องถนนนะคะ ที่สำคัญติดกล้องหน้ารถสามารถใช้เป็นส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ที่กล่าวมารวมถึงประกันชั้น 3ได้อีกด้วยค่ะ

รู้หรือไม่หากเราทำ ประกันชั้น 2 ไว้แต่คู่กรณีชนแล้วหนี เคลมได้หรือเปล่า