ประกันรถยนต์ ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง? เรื่องจริงที่บริษัทไม่ได้บอก

by | ม.ค. 12, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ประกันรถยนต์ ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

รู้หรือไม่ครับว่า ประกันรถยนต์แต่ละแผนการคุ้มครองนั้นนอกจากค่าใช้จ่ายเบี้ยประกันที่ราคาแตกต่างกันแล้ว ความคุ้มครองนั้นก็ยังแตกต่างกันไปด้วย นอกจากนี้เรื่องบางเรื่อง เหตุการณ์บางเหตุการณ์ทางบริษัทประกันก็ไม่ได้ให้คุ้มครองให้กับรถยนต์ ไม่คุ้มครองให้แก่ผู้ขับขี่ แล้วเราจะตัดสินใจเลือกใช้ประกันชั้นไหนถึงจะดี ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองดีที่สุดจริงหรือไม่ พี่กู๊ดจะมาตอบทุกคำถามในบทความนี้กันครับ

direct asia

ไม่ทำประกันรถยนต์ ไม่คุ้มครองแน่นอน

ปกติแล้วรถทุกคันจะต้องทำประกันพรบรถยนต์หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับที่ตามกฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งประกันประเภทนี้นับว่ามีการคุ้มครองอยู่ครับ เพียงแต่ว่าจะคุ้มครองแค่ “บุุคคล” เท่านั้น โดยจะคุ้มครองทั้งตัวเราและคู่กรณีแต่จะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ “รถ หากเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน แล้วมีผู้บาดเจ็บและรถยนต์ที่เสียหาย พ.ร.บ.จะคุ้มครองจ่ายค่าเสียหายให้กับบุคคลที่บาดเจ็บ ทุพพลภาพ และเสียชีวิต

ในบางครั้งการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง อาจก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินเกินความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์ จึงเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อเพิ่มเติมความคุ้มครองให้มีมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดได้

ประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจ คุ้มครองอะไรบ้าง?

โดยปกติแล้วประกันรถยนต์ภาคสมัครใจในแต่ละแผนการคุ้มครองนั้นจะมีความคุ้มครองด้วยวงเงินและการคุ้มครองที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าหากแบ่งประเภทแบบให้เห็นชัดๆ แล้วนั้น พี่กู๊ดจะแบ่งออกมาเป็น 3 ประเภท ได้แก่

ความคุ้มครองรถเรา : เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นรถเราจะได้รับการคุ้มครองค่าซ่อมหรือค่าชดเชย

ความคุ้มครองคนในรถเรา: เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นตัวเราในฐานะคนขับและคนที่ร่วมโดยสารไปกับเรา

ความคุ้มครองคู่กรณี (คน,บ้าน,สิ่งของ) : เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นประกันทุกแผนการคุ้มครองจะเน้นไปที่คุ้มครองผู้อื่น

ซึ่งความคุ้มครองของประกันแต่ละชั้นจะมีความเหมือนและแตกต่างกันในบางความคุ้มครอง เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นพี่กู๊ดจึงนำตารางเปรียบเทียบประกันรถยนต์มาให้เข้าใจง่ายขึ้นกันนะครับ โดยพี่กู๊ดจะเรียงเป็นลำดับขั้นจากการคุ้มครองที่มากที่สุดไปยังการคุ้มครองที่น้อยที่สุด โดยอ้างอิงจาก DirectAsia ดังนี้

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ รับผิดชอบต่อชีวิตและทรัพย์สิน รถชนรถแบบมีคู่กรณี รถชนแบบไม่มีคู่กรณี* ความเสียหายต่อตัวรถ* บริการรถยก กรณีสูญหาย/ไฟไหม้ ความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ความเสียหายต่อกระจก
ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง
ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง
ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง คุ้มครอง
ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครอง คุ้มครอง
ประกันรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครอง   คุ้มครอง
ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครอง  

direct asia

จากตารางด้านบนนั้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าความแตกต่างของแต่ละแผนการคุ้มครองนั้นคือความคุ้มครองในรถของเรา แต่ว่านอกเหนือจากความคุ้มครองแล้วยังมีส่วนของค่าเสียหายส่วนแรกและค่าชดเชยจากการคุ้มครองประเภทต่างๆ ที่ต่างกันออกไป บางการคุ้มครองอย่างกรณีรถเสียหายจากไฟไหม้ หรือ สูญหาย ของประกันรถยนต์ 2++ จาก DirectAsia ก็มีค่าชดเชยมากเป็น 2 เท่าของทุนประกัน* ถ้าเทียบกับประกันชั้น 1 ที่ได้เพียงชดเชยตามทุนประกันแล้วนั้น ประกันชั้น 2++ จาก DirectAsia ก็ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

ข้อยกเว้น ประกันรถยนต์ ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าหากเกิดกรณีที่มีการคุ้มครองตามที่พี่กู๊ดได้นำมายกตัวอย่างด้านบนแล้ว แต่ในบางกรณีทางบริษัทประกันรถยนต์ก็มีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายค่าชดเชยหรือค่าเสียหาย ด้วยข้อยกเว้นดังต่อไปนี้

  1. ขับออกนอกพื้นที่คุ้มครอง เช่น การขับเที่ยวต่างประเทศ
  2. ใช้รถยนต์ในทางผิดกฏหมาย เช่น ปล้น หรือขนยาเสพติด
  3. สายซิ่ง พารถไปแข่งขันความเร็ว
  4. เมาแล้วขับ มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์
  5. รถถูกขับโดยคนไม่มีใบขับขี่ หรือเคยได้รับแต่ถูกตัดสิทธิ์ตามกฏหมาย
  6. นำรถไปลากจูงคันอื่น โดยไม่ได้ทำการคุ้มครองในส่วนนี้
  7. ใช้นอกเหนือจากการที่จดกรมธรรม์ไว้ เช่น จดไว้ว่าเป็นรถยนต์สำหรับส่วนบุคคลแต่นำไปใช้งานเชิงพาณิชย์

สำหรับใครที่กำลังสับสนเกี่ยวกับความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ที่ทำอยู่น่าจะเข้าใจกันมากขึ้นนะครับ ทั้งนี้ แต่ละบริษัทก็มีข้อยกเว้นหรือส่วนการคุ้มครองที่แตกต่างกันไป พี่กู๊ดแนะนำว่าควรจะลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกับทางบริษัทที่ทำประกันอยู่จะดีกว่าครับ หรือถ้าใครที่กำลังจะต่อประกันรถยนต์ก็อาจจะมองในเรื่องของความคุ้มครองเพิ่มเติมไปจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น ทั้งนี้ จะพิจารณาในส่วนอายุรถ ความชำนาญในการขับ และความเสี่ยงในการใช้งานประกอบเข้าไปด้วยนะครับ

หากใครต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการคุ้มครองของประกันชั้นต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อความชัดเจนเกี่ยวกับความคุ้มครองรถยนต์หรือในส่วนของเบี้ยประกันจาก DirectAsia พี่กู๊ดแนะนำว่าลองโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-767-7777 เพราะ ทาง DirectAsia มีเจ้าหน้าที่ที่พร้อมให้ข้อมูลและดูแลลูกค้าทุกวัน สามารถโทรได้ตั้งแต่ 08.00 – 20.30 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์และ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพื่อประโยชน์สูงสุดทั้งในความคุ้มค่าของค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่ตรงใจที่ต้องการนั่นเองครับ


เปรียบเทียบประกันรถยนต์หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่ประกันรถยนต์ ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง? เรื่องจริงที่บริษัทไม่ได้บอก