ซื้อรถมือสอง ทำไมต้องโอนประกันรถยนต์

by | มิ.ย. 7, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เมื่อคุณซื้อรถยนต์ต่อจากคนอื่นแล้วมีกรมธรรม์จากเจ้าของรถคนเดิมติดมา คุณจำเป็นต้องโอนประกันรถให้เรียบร้อย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ประกันรถอาจจะคุ้มครองแค่บางส่วน ซึ่งการโอนก็ทำได้ไม่ยากเพียงเตรียมเอกสารให้พร้อม และตรวจสอบประเภทของประกันรถ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทดังนี้

1. ประกันรถยนต์แบบไม่ระบุชื่อ

หากเป็นประกันรถที่ติดกับตัวรถมาเป็นแบบไม่ระบุชื่อ คุณสามารถรับความคุ้มครองต่อได้เลย* เพราะสิทธิ์ตามกรมธรรม์จะติดตามไปกับตัวรถด้วย โดยความคุ้มครองที่ได้จะเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์เดิมทุกประการตลอดอายุกรมธรรม์ประกันภัยที่ยังเหลืออยู่ และจะสามารถเปลี่ยนหรือทำการปรับแต่งกรมธรรม์ใหม่ได้ เมื่อถึงเวลาต่อประกันในครั้งถัดไปครับ

แต่หากเจ้าของรถคนใหม่ต้องการเปลี่ยนชื่อเป็นของตนเองก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเตรียมเอกสารขอเปลี่ยนชื่อไปยื่นให้แก่บริษัทประกันภัย รวมถึงต้องเตรียมเอกสารการโอนสิทธิ์จากเจ้าของกรมธรรม์ด้วย จากนั้นทำตามขั้นตอนเหมือนการโอนประกันรถแบบระบุผู้ขับขี่ ด้านล่างเลยครับ 

2. ประกันรถแบบระบุผู้ขับขี่

หากประกันที่ติดมากับรถเป็นประเภทระบุผู้ขับขี่ เจ้าของรถคนใหม่ควรดำเนินการเปลี่ยนชื่อ* เพราะถ้าไม่เปลี่ยนชื่อแล้วรถเกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยเจ้าของรถคนใหม่เป็นฝ่ายผิด โชคร้ายก็อาจไปตกอยู่ที่เจ้าของรถคนเก่า เพราะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเนื่องจากเป็นเจ้าของกรมธรรม์ปัจจุบันนั่นเอง ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของตนเอง อย่าลืมดำเนินการโอนประกันรถครับ
ในกรณีที่เจ้าของรถคนใหม่ ต้องการเปลี่ยนจากประกันรถแบบระบุผู้ขับขี่ไปเป็นประกันรถแบบไม่ระบุผู้ขับขี่ ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่และเพิ่มค่าเบี้ยประกันในอัตราส่วนลดจากกรมธรรม์เดิมได้ครับ

*ไม่ใช่ทุกบริษัทประกันภัยที่จะให้สิทธิ์โอนประกันรถยนต์ แนะนำว่าให้ศึกษาเงื่อนไขกรมธรรม์แต่ละบริษัทประกันเสียก่อน เนื่องจากความคุ้มครองขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทฯ ดังนั้น ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

งั้นเรามาดูเอกสารที่จะต้องเตรียมและขั้นตอนการโอนประกันรถกันเลย

เอกสารการโอนประกันรถ-แบบระบุผู้ขับขี่-ซื้อรถมือสอง-ทำไมต้องโอนประกันรถยนต์

เอกสารการโอนประกันรถ แบบระบุผู้ขับขี่

  1. สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของกรมธรรม์ พร้อมเซ็นยินยอมโอนประกันรถจากเจ้าของกรมธรรม์
  2. ใบซื้อขายรถยนต์

ขั้นตอนการดำเนินการ

  1. เจ้าของกรมธรรม์จะต้องเซ็นเอกสารโอนชื่อผู้รับผลประโยชน์ให้แก่เจ้าของรถคนใหม่
  2. เจ้าของรถคนใหม่ทำการยื่นใบซื้อขายรถยนต์พร้อมกับเอกสารในข้อ 1 แก่บริษัทบริษัทประกันรถที่ดูแลอยู่
  3. บริษัทประกันรถทำการเปลี่ยนชื่อเจ้าของกรมธรรม์ เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

อ่านถึงตรงนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมครับว่าการโอนประกันรถไม่ได้ยาก แถมเอกสารไม่ได้เยอะเลยด้วย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมให้ติดต่อบริษัทประกันที่ดูแลกรมธรรม์ของคุณอยู่ หรือสอบถามเจ้าหน้าที่จาก ไดเร็ค เอเชีย ได้ที่ 02-767-7777 มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาอยู่ หรือหากใครสนใจจะเปลี่ยนมาทำประกันรถชั้น 1 หรือ ประกันรถชั้น 2+ ก็สามารถโทรมาปรึกษาได้เช่นกันครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

รู้หรือไม่ซื้อรถมือสอง ทำไมต้องโอนประกันรถยนต์