รถติดแก๊ส LPG แก๊ส NGV ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่

by | พ.ย. 8, 2022 | รู้หรือไม่ | 0 comments

สำหรับใครที่ใช้รถ และต้องการเปลี่ยนจากน้ำมันไปเป็นแก๊ส LPG หรือ แก๊ส NGV  เพื่อประหยัดเงินค่าน้ำมัน แต่กังวลว่าประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองหรือไม่ หากติดตั้งแล้ว ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง DirectAsia รวมทุกข้อสงสัย เกี่ยวกับการติดแก๊ส ที่มีผลต่อการประกันภัยรถยนต์ มาอ่านกันเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์คุ้มครอง รถติดแก๊ส หรือไม่

โดยปกติแล้วการทำประกันภัยรถยนต์ทั่วไป บริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองกับรถยนต์และอุปกรณ์ส่วนควบที่ติดมากับรถ หรืออุปกรณ์ที่ติดตั้งมาตั้งแต่โรงงานผลิต ซึ่งการติดแก๊ส ถือเป็นการติดตั้งอุปกรณ์หลังจากที่ซื้อรถมาแล้ว ดังนั้นการติดแก๊สให้กับรถยนต์จึงเท่ากับว่าเป็นการแต่งรถนั่นเอง

ซึ่งตามความจริงแล้วนั้น บริษัทประกันภัยอาจไม่รับคุ้มครองรถแต่ง หรืออุปกรณ์ที่ตกแต่งเพื่อเพิ่มความเร็ว แต่การติดตั้งแก๊ส ไม่ได้อยู่ในอุปกรณ์ตกแต่งเพื่อเพิ่มความเร็ว บริษัทประกันภัยจึงยังให้ความคุ้มครองได้ โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ทำประกันภัยจะต้องแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบก่อนการซื้อประกันรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อรับความคุ้มครองเพิ่มเติมในส่วนตกแต่ง โดยให้เตรียมเอกสาร และทำตาม 4 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ยื่นใบเสร็จอุปกรณ์แต่งรถ หรือถ่ายภาพใบเสร็จเหล่านั้น ส่งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ เพื่อประเมินราคา
  2. บริษัทประกันภัยรถยนต์จะคิดเบี้ยประกันเพิ่มเติม ในส่วนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น
  3. ชำระค่าเบี้ย
  4. บริษัทประกันภัยรถยนต์จะออกกรมธรรม์เพิ่มเติม หรือสลักหลังให้เจ้าของกรมธรรม์ เป็นส่วนที่คุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งรถที่เพิ่มขึ้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถเคลมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้ตามที่ตกลงกัน ทั้งนี้ DirectAsia แนะนำผู้ขับขี่ควรทำความเข้าใจเงื่อนไขความคุ้มครองกับบริษัทประกันภัยที่สนใจ ก่อนติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่ง เพื่อที่จะไม่เสียสิทธิ์การเคลมในที่สุด

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

แนะนำประกันรถยนต์ คุ้มครองรถติดแก๊ส

สำหรับประกันรถยนต์ DirectAsia แนะนำ ประกันรถชั้น 1, ชั้น 1 เซฟ และ ประกันรถ 2+ ดังนี้

คุ้มครองอุ่นใจแบบจัดเต็ม ทั้งความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์แบบมีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณี รวมถึงอุบัติภัย เบี้ยประกันราคาดี เริ่มต้น 4XX.-*/เดือน 

คุ้มครองคุ้มค่า รับความคุ้มครองคล้ายคลึงประกันชั้นหนึ่งในราคาประหยัดกว่าถึง 20%* ทั้งความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์แบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี สำหรับรถยนต์อายุไม่เกิน 10 ปี และคุ้มครองต่อเนื่องไม่เกิน 15 ปี*

คุ้มครองแบบดับเบิ้ล รับความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์กรณีเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี และพิเศษ กรณีรถหาย หรือไฟไหม้ รับความคุ้มครองสูงสุด 2 เท่า* ของทุนประกัน

สำหรับผู้ขับขี่ที่สนใจซื้อประกันรถยนต์พร้อมชำระเบี้ยบนเว็บไซต์ www.directasia.co.th รับฟรี!* บัตรเติมน้ำมัน และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รถติดแก๊ส LPG แก๊ส NGV ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่

ติดแก๊สแบบนี้ ระวัง! ประกันภัยไม่คุ้มครอง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น การติดแก๊สยังมีเงื่อนไขที่ผู้ขับขี่จำเป็นต้องปฏิบัติ ไม่เช่นนั้นทางบริษัทประกันภัยอาจไม่ให้ความคุ้มครอง ดังกรณีต่อไปนี้

  • ติดตั้งแก๊สรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

แก๊ส LPG หรือ NGV ยังคงได้รับความนิยมในการใช้เป็นเชื้อเพลิง และมีผู้ให้บริการอยู่หลายเจ้า แต่หากผู้ขับขี่ติดแก๊สที่ตัวถังไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน มอก. หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม บริษัทประกันภัยอาจไม่รับคุ้มครองในส่วนนี้ เนื่องจากแก๊สเป็นเชื้อเพลิงที่เสี่ยงเกิดเพลิงไหม้ได้ง่ายกว่าระบบเติมน้ำมัน หรือเสี่ยงทำให้รถยนต์เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้นั่นเอง ดังนั้นผู้ขับขี่ควรใส่ใจในการเลือกผู้ให้บริการที่ได้มาตรฐานด้วย

  • ไม่แจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบ

หากผู้เอาประกันภัยติดตั้งแก๊สหลังจากทำประกันรถยนต์ และไม่แจ้ง หรือไม่ดำเนินการส่งเอกสารให้แก่บริษัทประกันรถยนต์ทราบ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้เอาประกันจะไม่มีสิทธิ์เคลมในความเสียหายส่วนนี้ได้

  • ไม่แจ้งให้กรมการขนส่งทางบกทราบ

หากผู้เอาประกันภัยติดตั้งแก๊ส แต่ไม่ได้แจ้งแก่กรมการขนส่งทางบกทราบ ทางบริษัทประกันรถยนต์ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกัน

สำหรับใครที่ใช้รถและต้องการเปลี่ยนจากน้ำมันไปเป็นแก๊ส LPG หรือ NGV ดูให้ดี เลือกร้านหรือศูนย์ติดตั้งที่มีมาตรฐานรับรองอย่างถูกต้อง เพราะนอกจากจะประหยัดค่าน้ำมันแล้ว ทั้งรถยนต์ และผู้ขับขี่ จะต้องปลอดภัยทุกเส้นทางด้วย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่รถติดแก๊ส LPG แก๊ส NGV ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่