ใบขับขี่หมดอายุ หรือไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้หรือไม่

ใบขับขี่หมดอายุ หรือไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้หรือไม่

ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดต่อเนื่อง ทำให้กรมการขนส่งทางบกออกมาตรการงดให้บริการด้านใบขับขี่ทุกกรณีในพื้นที่สีแดงเข้มทั้ง 29 จังหวัด เพื่อลดการรวมตัวของผู้คน และจะกลับมาเปิดบริการใหม่เมื่อมีคำสั่งยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินหรือประกาศอื่น ๆ ทำเอาผู้ขับขี่หลายท่านถึงกับขมวดคิ้วพร้อมตั้งข้อสงสัยไปตาม ๆ กัน ในกรณีใบขับขี่หมดอายุขึ้นมาจะยังสามารถแจ้งเคลมประกันได้หรือไม่ และประกันจะคุ้มครองไหมหากไม่มีใบขับขี่ พี่กู๊ดจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกันครับ

ใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับขี่ คืออะไร

คือเอกสารสำคัญที่กรมการขนส่งทางบกออกให้กับผู้ขับขี่เพื่อแสดงว่ามีคุณสมบัติสามารถขับขี่สัญจรบนท้องถนนได้ และใบขับขี่ยังทำหน้าที่จำกัดความสามารถในการใช้งานรถแต่ละประเภทตามที่กฎหมายกำหนดด้วย เช่น ใบอนุญาตขับขี่ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถรับจ้าง เป็นต้น หากไม่มีใบอนุญาตขับขี่ แล้วทำการขับขี่จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษทางแพ่งรวมถึงอาจเสียสิทธิ์จากการได้รับความคุ้มครองจากประกันภัยด้วยเช่นกัน

ประกันรถยนต์ ทำตอนไม่มีใบขับขี่ได้หรือไม่

“ใบขับขี่” ไม่ต้องมีก็ทำประกันรถยนต์ได้ แต่อาจไม่ใช่กับทุกบริษัทประกันภัยนะครับ คุณควรตรวจสอบกับบริษัทฯ ที่สนใจก่อนว่ามีนโยบายข้อนี้หรือไม่ และถึงแม้บริษัทฯ อื่น ๆ จะรับประกันให้แก่ผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบขับขี่ แต่เมื่อถึงเวลาเคลมประกัน ผู้ขับขี่อาจเสียสิทธิ์รับความคุ้มครองได้ ดังนั้นแต่ละบริษัทฯ อาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป อย่างไดเร็ค เอเชีย ประกันรถยนต์ออนไลน์ มีเงื่อนไขสำหรับการทำประกันรถยนต์ โดยผู้ขับขี่จะต้องมีใบขับขี่อายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปเท่านั้นจึงจะซื้อประกันรถได้ครับ

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

ใบขับขี่หมดอายุ หรือไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม

หากกล่าวถึงเรื่องเคลมประกันแล้ว ไม่ว่าใบขับขี่หมดอายุหรือไม่มีใบขับขี่ล้วนสามารถแจ้งเคลมได้ทั้งสิ้นครับ แต่จะได้รับความคุ้มครองหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าใบขับขี่ของคุณเป็นไปตามเงื่อนไขข้อใด ดังต่อไปนี้

  • ใบขับขี่หมดอายุ เคลมประกันได้ไหม

กรณีใบขับขี่หมดอายุหรือโดนยึด ทางบริษัทประกันถือว่าคุณยังมีความสามารถในการขับรถถึงแม้ใบขับขี่จะหมดอายุก็ตาม จึงยังคงให้ความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์อยู่ครับ

ข้อแนะนำ: ในช่วงโควิด-19ระบาด การต่อใบขับขี่นั้นยังไม่สามารถทำได้ในบางพื้นที่ ใครมีเอกสารที่อยู่ในระหว่างการรอดำเนินการ เช่น ใบรับรองแพทย์ หนังสือรับรองการผ่านการอบรม-ทดสอบ คำขอที่ดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จ หรือผลผ่านการอบรมผ่านระบบ e-Learning อย่าเพิ่งทิ้ง สามารถเก็บไว้ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 64 ครับ

  • ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม

หากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์โดยที่คุณเป็นฝ่ายถูก คุณจะได้รับความคุ้มครองต่อให้ไม่มีใบขับขี่ก็ตามครับ แต่หากคุณดันเป็นฝ่ายผิดขับรถไปชนรถคันอื่นเสียเอง แบบนี้บริษัทประกันภัยไม่คุ้มครองรถคุณ แต่จะยังคงคุ้มครองรถคู่กรณีหรือบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ

ใบขับขี่หมดอายุ เคลมประกันได้หรือไม่ ยังคุ้มครองไหม

ข้อแนะนำเมื่อไม่มีใบขับขี่แต่ต้องเคลมประกัน

เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แต่ลืมพกใบขับขี่ ไม่ต้องตกใจว่าจะไม่ได้รับความคุ้มครองนะครับ เพียงแสดงหลักฐานยืนยันว่าคุณมีใบขับขี่ เช่น สำเนา หรือเอกสารต่าง ๆ บริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ เพราะถือว่าคุณมีใบอนุญาตขับขี่อยู่กับตัวแล้วนั่นเอง ฉะนั้นใครมักลืมใบขับขี่บ่อย ๆ พี่กู๊ดแนะนำให้โหลดแอปพลิเคชัน DLT QR License ติดมือถือไว้ เพื่อเรียกดูใบอนุญาตขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้แทนใบขับขี่ตัวจริงได้ครับ

เห็นความสำคัญของใบขับขี่กันหรือยังครับ แม้จะหมดอายุก็ยังเคลมประกันได้จริง ๆ และต่อให้ใบขับขี่จะมีในรูปแบบดิจิทัลแล้ว แต่พี่กู๊ดแนะนำให้พกติดตัวกันไว้ดีกว่า เผื่อวันดีคืนดีมือถือแบตหมดหรือหล่นหาย ก็ยังมีสำรองไว้ครับ เช่นเดียวกับประกันภัยรถยนต์ที่รถทุกคันควรมี เพราะคุณไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กันไว้ยังไงก็ดีกว่าแก้แน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันรถยนต์ชั้น 2+ , ประกันรถยนต์ชั้น 3+ประกันรถยนต์ชั้น 2 , และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

อ้างอิง: กรมการขนส่งทางบก