Do-Don’t สิ่งที่ควรทำเมื่อรถชน นอกเหนือจากการเคลมประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์

Do-Don’t สิ่งที่ควรทำเมื่อรถชนนอกเหนือจากการเคลมประกันรถยนต์

อุบัติเหตุทางรถยนต์มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งด้วยหลายสาเหตุ แต่เมื่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งนอกเหนือจากการเคลมประกันรถยนต์ขึ้น หลายคนมักตกใจ เกิดความสับสน ว่าจะทำอย่างไรดี จะติดต่อใคร จนบางครั้งส่งผลเสียตามมา จากเดิมที่เป็นผู้เสียหายกลับกลายเป็นคนผิดขึ้นมา หรือ บางครั้งคู่กรณีก็ไม่ยอมรับผิด ดังนั้น เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุมาฝากกัน
จดลิสต์ทำตามกันได้ตามนี้เลย

Do it now!

 • จอดรถทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
  ถึงอุบัติเหตุจะเล็กน้อย อย่าเลื่อนรถจนกว่าจะตกลงกันได้ว่า ใครเป็นคนผิด แต่ถ้าเกิดเรื่องในที่เปลี่ยว ให้จดเลขทะเบียนรถคู่กรณี สีรถ ยี่ห้อ ตำหนิ เวลาและสถานที่เกิดเหตุไว้ แล้วขับไปจนกว่าจะเป็นย่านชุมชนหรือสถานีตำรวจ
 • รู้เขา..รู้เรา..ทุกข้อมูล
  คุณและคู่กรณีควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ ชื่อ ที่อยู่ เลขทะเบียนรถและชื่อประกันที่คุณมี แก่คู่กรณีหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากอีกฝ่ายไม่ให้ ให้จดลักษณะและเลขทะเบียนรถไว้ และไม่ควรยึดใบขับขี่ของคู่กรณีไว้ ไม่อย่างนั้น ต่อให้คุณไม่ผิดในกรณีรถชน แต่คุณอาจจะผิดในข้อหาลักทรัพย์ได้
  แต่ในกรณีที่เราโดนชนแล้วหนี การมีกล้องติดรถยนต์ไว้ก็ทำให้เราได้ข้อมูล เพื่อหาคู่กรณีได้ แต่ถ้าไม่มีจะถือว่าเราไม่มีข้อมูลคู่กรณี ก็ควรหาพยาน สอบถามจากคนในบริเวณที่เกิดเหตุ หากเขายินยอมเป็นพยานให้คุณจดชื่อและที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อเอาไว้
 • แจ้งความกับตำรวจ
  เมื่อมีอุบัติเหตุจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ควรแจ้งความทันที เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่มีการรับใบแจ้งความย้อนหลังหลังจากการเกิดเหตุ แต่ว่าการแจ้งความ..ไม่จำเป็นแค่อุบัติเหตุใหญ่ แต่จำเป็นในทุกกรณีรวมถึงกรณีที่อีกฝ่ายยอมรับผิดก็ตาม ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวคุณเองไปด้วย เพราะมีหลายครั้งที่ตกลงกันปากเปล่า แต่ท้ายที่สุด อีกฝ่ายไปแจ้งความในภายหลัง เจ้าหน้าที่จะสรุปว่าคุณเป็นฝ่ายหลบหนีและคุณจะเป็นฝ่ายผิดทุกกรณี

คุณสามารถทำได้ 2 กรณี เพื่อทำเป็นหลักฐาน

 • ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่เกิดเหตุ เพื่อตีเส้นตำแหน่งรถเพื่อตัดสินถูกผิด
 • ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มา หรือไม่สามารถติดต่อได้ ควรถ่ายรูปภาพรถในขณะจอดหลังเกิดเหตุ และทำหนังสือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเป็นความผิดของฝ่ายใดไว้เป็นหลักฐาน โดยลงชื่อยืนยันไว้ทั้งสองฝ่าย

หากคุณไม่มีหลักฐานอีกฝ่ายอาจปฏิเสธความรับผิดชอบในภายหลัง ซึ่งจะถือว่าคำพูดของคุณอ่อนหลักฐาน ไม่สามารถเอาผิดได้

Don’t do this!

 • ยอมรับผิด
  การที่เราเอ่ยปากขอโทษไปก่อนอาจเป็นการยอมรับว่าคุณเป็นฝ่ายผิด ซึ่งในความจริงแล้วอาจไม่ใช่ อาจเป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่งอ้างได้ว่า คุณยอมรับเป็นฝ่ายผิด ทั้ง ๆ ที่ความจริงยังไม่รู้ว่าใครผิด แต่คุณก็ไม่ควรกล่าวโทษอีกฝ่ายให้สถานการณ์เลวร้ายกว่าเดิม (ลองจินตนาการถึงคนอารมณ์ร้อนกำลังทะเลาะกัน คงไม่ใช่เรื่องดีนัก) สิ่งที่ควรทำคือ รอให้เจ้าหน้าที่เคลมประกันที่คุณทำประกันภัยรถยนต์มาช่วยดูที่เกิดเหตุ อาจจะสร้างบรรยากาศระหว่างรอเจ้าหน้าที่ด้วยการแสดงน้ำใจด้วยการพูดคุยด้วยอารมณ์ที่ดี
 • เจ็บนิดเดียวไม่เป็นไรหรอก

หากคุณสงสัยว่าได้รับบาดเจ็บควรไปพบแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้มีอาการหลังจากเกิดอุบัติเหตุสักพักแล้ว เพราะถ้าคุณปล่อยทิ้งไว้อาจจะเป็นอันตราย ในกรณีที่บาดเจ็บแต่ไม่แสดงอาการออกมา รวมถึงการเรียกร้องค่าเสียหายนั้นหากทิ้งไว้นาน ค่อนข้างจะยุ่งยากในการเรียกร้อง

นี่คือสิ่งที่คุณควรทำและไม่ควรทำเมื่อเกิดรถชนที่สามารถศึกษาไว้เป็นแนวทางปฏิบัติหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริง ๆ แต่สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากคำแนะนำข้างต้น คือ การตั้งสติก่อนสตาร์ทรถออกจากบ้าน ขับขี่อย่างถูกกติกาจราจร เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณและคนร่วมถนน เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุของคุณได้แล้ว

 

สอบถามข้อมูลหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อไดเร็คเอเชีย ติดต่อที่ 02-767-7777 หรือติดต่อได้ที่ www.directasia.co.th  หรือ ดูข้อมูลประกันรถยนต์ประเภทอื่นๆ เช่น ประกันรถยนต์ 12+ ,3+,2 , และ 3


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่