Do-Don’t สิ่งที่ควรทำเมื่อรถชน นอกเหนือจากการเคลมประกันรถยนต์

by | ก.ย. 20, 2018 | รู้หรือไม่ | 0 comments

อุบัติเหตุทางรถยนต์มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งด้วยหลายสาเหตุ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว นอกเหนือจากการเคลมประกันรถยนต์ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน แต่หลายคนมักตกใจ และเกิดความสับสนว่าจะทำอย่างไรดี จะติดต่อใคร จนบางครั้งส่งผลเสียตามมา จากเดิมที่เป็นผู้เสียหายกลับกลายเป็นคนผิดขึ้นมา หรือบางครั้งคู่กรณีก็ไม่ยอมรับผิด  บล็อกนี้ พี่กู๊ดมีคำแนะนำเกี่ยวกับข้อปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุมาฝากกัน จดลิสต์กันได้เลย

Do it now! สิ่งที่ควรทำ

จอดรถทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ถึงอุบัติเหตุจะเล็กน้อย อย่าเลื่อนรถจนกว่าจะตกลงกันได้ว่าใครเป็นคนผิด แต่ถ้าเกิดเรื่องในที่เปลี่ยว ให้จดเลขทะเบียนรถคู่กรณี สีรถ ยี่ห้อ ตำหนิ เวลาและสถานที่เกิดเหตุไว้ แล้วขับรถไปจนกว่าจะเป็นย่านชุมชนหรือสถานีตำรวจ

รู้เขา..รู้เรา..ทุกข้อมูล

คุณและคู่กรณีควรให้ข้อมูล อาทิ ชื่อ ที่อยู่ เลขทะเบียนรถและชื่อประกันซึ่งกันและกันหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากอีกฝ่ายไม่ให้คุณต้องจดลักษณะและเลขทะเบียนรถไว้ ไม่ควรยึดใบขับขี่ของคู่กรณีไว้ เพราะต่อให้คุณไม่ผิดในกรณีรถชน แต่คุณอาจจะโดนข้อหาลักทรัพย์ได้
แต่ในกรณีที่โดนชนแล้วคู่กรณีหนี การมีกล้องติดรถยนต์ไว้ก็ทำให้เราได้ข้อมูล เพื่อหาคู่กรณีได้ แต่หากไม่มีจะถือว่าเราไม่มีข้อมูลคู่กรณี ก็ควรหาพยาน สอบถามจากคนในบริเวณที่เกิดเหตุ จดชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ของพยานเพื่อเอาไว้ติดต่อ

แจ้งความกับตำรวจ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ควรแจ้งความทันที เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่รับใบแจ้งความย้อนหลัง โดยการแจ้งความ ไม่จำเป็นต้องเป็นอุบัติเหตุใหญ่ แต่อุบัติเหตุเล็ก ๆ รวมถึงอุบัติเหตุที่แม้คู่กรณีจะยอมรับผิดก็ตาม ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันตัวคุณเองไปด้วย เพราะมีหลายครั้งที่ตกลงกันปากเปล่า แต่ท้ายที่สุด คู่กรณีไปแจ้งความในภายหลัง เจ้าหน้าที่จะสรุปว่าคุณเป็นฝ่ายหลบหนีและคุณจะเป็นฝ่ายผิดทุกกรณี

การพิสูจน์หลักฐาน สามารถทำได้ 2 กรณี

  • เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่เกิดเหตุ เพื่อตีเส้นตำแหน่งรถเพื่อตัดสินถูกผิด
  • กรณีไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ควรถ่ายรูปรถหลังเกิดเหตุ และทำหนังสือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเป็นความผิดของฝ่ายใดไว้เป็นหลักฐาน โดยลงชื่อยืนยันไว้ทั้งสองฝ่าย หากคุณไม่มีหลักฐานคู่กรณีอาจปฏิเสธความรับผิดชอบในภายหลัง ถือว่าคุณไม่มีหลักฐาน ไม่สามารถเอาผิดคู่กรณีได้

direct asia

Don’t do this! สิ่งที่ห้ามทำ

ยอมรับผิด

การที่เราเอ่ยปากขอโทษไปก่อนอาจเป็นการยอมรับว่าคุณเป็นฝ่ายผิด เป็นเหตุให้คู่กรณีอ้างได้ว่า คุณยอมรับผิด ทั้ง ๆ ที่ความจริงยังไม่รู้ว่าใครผิดนอกจากนี้การขอโทษ อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายกว่าเดิม เพราะคู่กรณีอาจไม่เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หรือเกิดบันดาลโทสะขณะสื่อสารกัน ดังนั้นควรรอเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือรอให้เจ้าหน้าที่เคลมประกันรถยนต์มาช่วยดูที่เกิดเหตุ อาจจะสร้างบรรยากาศระหว่างรอเจ้าหน้าที่ด้วยการแสดงน้ำใจด้วยการพูดคุยด้วยอารมณ์ที่ดี

เจ็บนิดเดียวไม่เป็นไรหรอก

หากคุณสงสัยว่าได้รับบาดเจ็บควรไปพบแพทย์ เพราะถ้าคุณปล่อยทิ้งไว้อาจจะเป็นอันตรายแก่ร่างกาย รวมถึงการเรียกร้องค่าเสียหายในภายหลังจะค่อนข้างยุ่งยากกว่าตอนเพิ่งเกิดเหตุ

นี่คือสิ่งที่คุณควรทำและไม่ควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่สามารถศึกษาไว้เป็นแนวทางปฏิบัติ แต่สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากคำแนะนำข้างต้น คือการตั้งสติก่อนสตาร์ทรถออกจากบ้าน ทำตามกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมทาง เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่Do-Don’t สิ่งที่ควรทำเมื่อรถชน นอกเหนือจากการเคลมประกันรถยนต์