ปักหมุดที่เที่ยวเด็ดหน้าฝน ชมธรรมชาติ ฉบับคนขับรถ

by | มิ.ย. 11, 2019 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เปลี่ยนความน่าเบื่อตอนฝนตก ไปเช็คอินที่เที่ยวสุดฮิตประจำฤดูฝนดีกว่า

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ สำหรับหลายๆ คน ความเปียกปอนจากสายฝนทำให้ไม่อยากออกไปเที่ยวข้างนอกสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่า ความชุ่มฉ่ำเย็นสบายจากน้ำฝนนั้นทำให้ธรรมชาติอย่างป่า เขา ลำธารนั้นเขียวชอุ่มสวยงามกว่าฤดูอื่นๆ จะเที่ยวแบบสายลุยก็ได้ หรือชมธรรมชาติก็เด็ด พี่กู๊ดรวบรวมที่เที่ยวช่วงหน้าฝน พร้อมเทคนิคการขับรถเที่ยวให้ปลอดภัย เล็งวันหยุดให้พร้อมแล้วไปเที่ยวกันดีกว่าครับ

ฤดูฝนเที่ยวที่ไหนดี?

ที่จริงแล้วฤดูฝนนั้นมีสถานที่เที่ยวหลากหลายเส้นทางและสามารถ ท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ พี่กู๊ดรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนมาให้ทุกคนได้ลองปักหมุดไปเที่ยวกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กันครับ การันตีได้ถึงความสนุกชุ่มฉ่ำ และสดชื่นอย่างแน่นอน

  1. บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก จังหวัดกาญจนบุรี

สัมผัสบรรยากาศม่านหมอกที่คอยปกคลุมหมู่บ้านอีต่อง ในช่วงฤดูฝนจะได้ฟีลที่สุด ด้วยปริมาณหมอกที่หนาแน่น อากาศเย็นสบาย จะเที่ยวก็สนุก จะพักผ่อนก็สบาย ถ้าอยากชมทะเลหมอกก็สามารถชมได้ที่เนินช้างศึก

ที่เที่ยวเด็ดหน้าฝน

  1. ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย

ภูหอ ภูเขาสุดมีเสน่ห์ของภูเขาไทยไม่แพ้ภูเขาฟูจิของญี่ปุ่น หากคุณอยากชมความงามด้วยวิวที่สวยที่สุด จะต้องชมจากภูป่าเปาะ หากบรรยากาศเป็นใจให้ฝนตกในตอนกลางคืน ช่วงเช้าจะพบว่ายอดภูหอกำลังมีหมอกปกคลุมอยู่บางๆ น่าชวนดูเป็นอย่างมาก

  1. ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก

หากคุณชอบการผจญภัยหรือต้องการสนุกกับกิจกรรมมันๆ การล่องแก่งอาจจะถูกใจ พี่กู๊ดแนะนำให้ลองไปล่องแก่งที่ ลำน้ำเข็ก กันดูครับ ปริมาณน้ำฝนในฤดูฝนทำให้เส้นทางล่องแก่งสนุกกว่าเดิมอีกเยอะ พี่กู๊ดคอนเฟิร์ม!

  1. ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

ทุ่งดอกกระเจียว หรือ ทุ่งบัวสวรรค์ พิกัดสุดฮิตของคนเที่ยวฤดูฝน ที่สามารถชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวที่ ผลิบานนับหมื่นดอกทั่วผืนป่า พร้อมหมอกจางๆ ให้เราได้เดินชมความสวยงามในบรรยากาศเย็นสบาย เป็นที่พี่กู๊ดขอย้ำเลยว่าห้ามพลาด!

อุบัติเหตุพบบ่อยช่วงหน้าฝนและเทคนิคการขับรถอุบัติเหตุ

ช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่มีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ เพราะสภาพแวดล้อมเป็นอุปสรรคในการขับขี่ โดยอุบัติเหตุที่พบบ่อย คือ รถชนท้ายหรือเฉี่ยวชน เนื่องจากขับรถตามคันหน้าในระยะกระชั้นชิด ทำให้หยุดรถไม่ทันในกรณีที่เกิดการเบรกกะทันหัน อีกหนึ่งอุบัติเหตุที่พบบ่อยไม่แพ้กัน คือ รถแหกโค้ง  เนื่องจากขับรถด้วยความเร็วสูงจนเกิดแรงเหวี่ยง จนทำให้รถหลุดโค้งหรือแหกโค้ง หรือในกรณีที่ยางและเบรกของรถไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี ก็อาจส่งผลให้รถเสียการทรงตัวและพลิกคว่ำได้

ด้วยอุบัติเหตุดังกล่าวอาจทำหลายคนไม่มั่นใจการขับรถในช่วงหน้าฝน เพราะกังวลเรื่องความอันตรายที่ จากการที่ถนนลื่นกว่าปกติ ทัศนวิสัยไม่ดี อาจทำให้เราควบคุมรถได้ยาก หรือในกรณีร้ายแรงก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งพี่กู๊ดแนะนำว่าไม่ควรกังวลเกินไปครับ เพียงขับขี่ด้วยสติและพฤติกรรมการขับขี่ที่ดีก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุไปได้เยอะเลยทีเดียว

ลองสังเกตกันดูว่าคุณได้ทำตามนี้กันหรือเปล่า

  1. เปิดไฟหน้าและหลังรถทุกครั้ง : เพราะสภาพอากาศในช่วงที่ฝนตกหนักมักมืดครึ้มคล้ายช่วงเวลาหัวค่ำ การเปิดไฟจะทำให้เห็นทางได้ดีขึ้น
  2. หมั่นใช้น้ำฉีดกระจก ล้างสิ่งสกปรก : ช่วงที่ฝนเริ่มตก น้ำที่กระเด็นโดนกระจกนั้นจะมีความเหนียวซึ่งใช้ก้านปัดน้ำฝนปัดไม่ออก ดังนั้นควรหมั่นใช้น้ำฉีดล้างคราบดีกว่า
  3. เปิดใบปัดน้ำฝน : ทั้งนี้ควรเปิดให้แรงพอเหมาะ กับความแรงและปริมาณของฝน
  4. ขับช้าๆ ลดโอกาสรถลื่น : เมื่อฝนตก น้ำฝนจะล้างคราบดินและฝุ่นที่ติดตามถนนซึ่งทำให้ผิวถนนจะมีลักษณะเหมือนเป็นโคลนเคลือบอยู่ อาจจะทำให้ลื่นได้ง่ายๆ ดังนั้นควรลดความเร็วในการขับเพื่อลดโอกาสที่จะทำให้รถลื่น และเว้นระยะรถคันหน้าให้มากกว่าเดิม ไม่หยุดรถหรือเปลี่ยนช่องกะทันหัน รวมถึงให้สัญญาณไฟล่วงหน้าก่อนเปลี่ยนช่องทาง ในกรณีที่ลื่นไถลหรือเหินน้ำ ห้ามเหยียบเบรกกะทันหัน แต่ควรจะผ่อนคันเร่งลดความเร็วลง แล้วค่อย ๆ เหยียบเบรกเพื่อชะลอความเร็ว ทั้งนี้พี่กู๊ดอยากให้จับพวงมาลัยให้มั่น
  5. เช็คสภาพรถให้พร้อมรับมือสายฝน : หากต้องเดินทาง ควรจะตรวจเช็คสภาพรถอย่าง เช่น ยางรถยนต์ให้มีดอกยางมากกว่า 2 มิลลิเมตร ใบน้ำฝนอยู่ในสภาพดีไม่ฉีกขาดสามารถเช็ดคราบน้ำได้ดี รวมถึงเช็กว่าระบบสวิตช์ควบคุมว่าสามารถทำได้ปกติหรือไม่
  6. ป้องกันก่อนเหตุด้วยประกันภัยรถยนต์ : ควรเช็คว่า ประกันรถยนต์ที่เราทำไว้คุ้มครองรถนั้นคุ้มครองส่วนไหนบ้างและหมดอายุเมื่อไหร่ เพื่อความสบายใจหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมายังมีบริษัทประกันภัยที่ช่วยรองรับภาระต่างๆ ทั้งความเสียหายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ดังนั้น หากมีประกันภัยรถยนต์ติดรถไว้ก็ช่วยให้สบายใจขึ้นอย่างแน่นอนครับ พี่กู๊ดคอนเฟิร์ม

เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าหน้าฝนไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด เปลี่ยนวันหยุดที่เฝ้ามองเม็ดฝนผ่านหน้าต่างมาเป็นเที่ยวชมธรรมชาติ ชาร์จแบตเตอรี่ร่างกายผ่านบรรยากาศดีๆ กันดีกว่า ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋าขึ้นรถแล้วออกเดินทางกันเลย 😊

รู้หรือไม่ปักหมุดที่เที่ยวเด็ดหน้าฝน ชมธรรมชาติ ฉบับคนขับรถ