ยางแตกทำไง? เคลมประกันชั้น 1 ได้ไหม?

by | ก.ย. 14, 2018 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ล้อรถและยางรถยนต์เปรียบได้เหมือนกับขาของคนเรา เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ทำให้เราวิ่งไปข้างหน้าได้ หากไม่มีชิ้นส่วนดังกล่าวรถยนต์ของเราก็ไม่สามารถใช้งานได้ หรือหากเกิดปัญหาขึ้นมาระหว่างใช้งานย่อมก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรละเลยการดูแลล้อและยางรถยนต์เป็นอันขาด แต่บางครั้งเหตุการณ์รถยางแตกมักเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ถ้าหากรถยางแตก เราเคลมประกันได้ไหม ประกันจ่ายหรือไม่ และหากคุณเจอสถานการณ์ดังกล่าวจะต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

direct asia

ประกันชั้น 1 ยางแตก เคลมประกันได้ไหม

เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างยางระเบิดนั้นสามารถเคลมประกันได้!! สำหรับผู้ที่มีประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่เพื่อความมั่นใจมาดูกันว่ายางแตกในกรณีแบบไหน ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถึงจะเคลมได้แน่นอน

ยางระเบิด ยางฉีกขาด ที่เกิดจากยางเสื่อมสภาพ

หากรถยนต์คุณยางระเบิดหรือยางรถยนต์ฉีกขาดเนื่องจากการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์เอง เช่น ขับรถอยู่ดี ๆ แล้วเกิดยางระเบิดหรือฉีกขาด โดยไม่มีอุบัติเหตุอื่นมาเกี่ยวข้อง ทางประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองความเสียหายต่อยางรถยนต์ที่เกิดจากความเสื่อมสภาพ แต่ถ้ายางที่ระเบิดนั้นก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นของตัวรถ  เช่น ยางระเบิดจากการเสื่อมสภาพ  เป็นเหตุให้รถยนต์พลิกคว่ำ  ทางประกันรถยนต์จะรับผิดชอบความเสียหายในส่วนนั้น ๆ ยกเว้นในส่วนของค่ายางที่เสื่อมสภาพ

ยางระเบิด ยางฉีก ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

หากยางระเบิดยางหรือฉีกขาดนั้น เกิดมาจากอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ขับตกหลุมอย่างแรง มีแรงกระแทก เหยียบตะปู ทำให้ยางระเบิดหรือยางฉีกขาดโดยไม่มีความเสื่อมสภาพมาเกี่ยวข้อง (สามารถพิจารณาจากการระเบิดหรือฉีกขาด)

ขั้นตอนการเคลมยางมีเงื่อนไขอย่างไร

สำหรับประกันรถยนต์ประเภท 1 จะสามารถแจ้งเคลมประกันได้อย่างครอบคลุมที่สุด แต่จะรับผิดชอบเพียง 50% ของราคายางรถยนต์ เนื่องจาก ยางรถยนต์มีเกิดการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน หากคุณเพิ่งเปลี่ยนยางรถยนต์มาใหม่แล้วเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ให้นำหลักฐานการเปลี่ยนยางที่ระบุวันที่ชัดเจน มาพิจารณาเคลมค่ายางตามความเป็นจริงได้

ยางแตก ทำไง

หากรถคุณเกิดยางระเบิด สิ่งที่ควรทำคือจับพวงมาลัยให้มั่นคง ค่อย ๆ ชะลอความเร็วด้วยการแตะเบรกแบบเบา ๆ เน้นความถี่ อย่าดึงเบรกมือ หรือ กดเบรกแรงเกินไป เพราะจะทำให้รถหมุน คอยสังเกตรถที่ตามมา เมื่อความเร็วรถลดลงพอประมาณแล้วให้เปิดสัญญาณเข้าข้างทางซ้ายมือ หากเริ่มควบคุมความเร็วได้ให้เปลี่ยนเกียร์ต่ำลงแล้วหยุดรถเพื่อเช็คสภาพล้อและยางรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ยางแตกเกิดจากอะไร

 1. อายุการใช้งานยาง

  ยางเก่าเก็บ หรือ ยางหมดอายุการใช้งาน เช่น แก้มยางแตก ยางรถแตกลายงา บวม ฉีกขาด ดอกยางหมดสภาพ ส่งผลให้เนื้อยางแข็งกระด้าง ขาดความนุ่มนวล และไม่ดูดซับแรงกระแทกจากผิวจราจรที่ขรุขระ ระยะเบรกจะยาวขึ้น เพราะหน้ายางไม่เกาะถนนแล้ว
 2. วิธีการใช้งานรถยนต์

  บางครั้งคุณภาพยางไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่พฤติกรรมการขับรถนั้นทำให้ยางเสื่อมสภาพ เช่น ขับรถโดยใช้ความเร็วเกินพิกัดยางที่กำหนดไว้ บรรทุกน้ำหนักเกินค่ากำหนด ขับเบียดกับขอบถนนจนแก้มยางโดนเสียดสี หรือในแง่การดูแลรักษายางรถยนต์ที่ผิดวิธีก็มีผลเช่นกัน ทั้งการสูบลมยางไม่ถูกต้อง หรือการเปลี่ยนยางใหม่แต่ใช้จุ๊บเติมลมอันเก่า
 3. เลือกยางรถยนต์โดยปราศจากความรู้

  เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถยนต์แต่คุณกลับซื้อแบบไม่มีความรู้ ย่อมเกิดความผิดพลาดได้หลายกรณี เช่น การเลือกใช้ยางไม่ถูกขนาดเอายางรถเก๋งมาใส่รถกระบะ หรือ เลือกนำยางเปอร์เซ็นต์ (ยางที่ใช้งานมาแล้ว) ซึ่งดอกยางตื้นหรือเริ่มสึกจึงไม่ต่างกับการใช้ยางเสื่อมสภาพ หรือในกรณีที่รอยยางดูลึก ให้สังเกตที่ร่องดอกยาง หากไม่มีสะพานยางติดอยู่แสดงว่านำยางที่หมดดอกมาแกะใหม่ ต้องระวังให้ดี
 4. ยางร้อนจัดเนื่องมาจากเบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่ง

  กรณีนี้อาจทำให้เกิดประกายไฟจนระเบิดได้

เห็นได้ชัดเลยว่าสาเหตุของยางระเบิดนั้น พฤติกรรมการใช้งานและการขับขี่นั้นมีส่วนอย่างมาก ดังนั้น ถ้าเราสร้างนิสัยการขับขี่ที่ดี มั่นใจได้เลยว่า เรื่องของอุบัติเหตุย่อมเกิดได้ยาก แบบฉบับที่คนขับรถดีย่อมได้ดีไม่มีอุบัติเหตุนั่นเอง

อุบัติเหตุมีโอกาสขึ้นได้เสมอ ถึงแม้ว่าจะขับขี่อย่างระมัดระวังแล้ว คงจะดีกว่าเพิ่มความอุ่นใจในการใช้งานด้วยการซื้อประกันภัยรถยนต์ เพื่อคุ้มครองตัวรถ และตัวคุณ รวมทั้งหมั่นเช็คยางรถยนต์  ขับรถด้วยพฤติกรรมและการใช้งานที่ดี เพื่อลดการเสื่อมสภาพของยางและโอกาสการเกิดอุบัติเหตุยางระเบิดให้เหลือน้อยที่สุด


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7844

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่ยางแตกทำไง? เคลมประกันชั้น 1 ได้ไหม?