รถหาย เพราะลืมกุญแจไว้ในรถ ประกันคุ้มครองหรือไม่ ?

by | ธ.ค. 8, 2020 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ความขี้ลืมในบางครั้งก็ทำให้สูญเสียสิ่งสำคัญไป อย่างลืมกุญแจรถ ที่มักจะเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน เป็นโอกาสให้มิจฉาชีพขโมยรถได้อย่างง่ายดาย บล็อกนี้พี่กู๊ดนำข่าวโจรขโมยรถเพราะความขี้ลืมของเจ้าของรถ มาเป็นตัวอย่างให้ทุกคนดูกันว่าประกันรถจะคุ้มครองหรือไม่

“ถูกลักรถกลางวันแสก ๆ โชคดีตำรวจตามเจอภายใน 2 ชม.”

รถหาย ประกันคุ้มครองหรือไม่

เจ้าของรถเล่าว่า ได้จอดรถทานข้าวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตอนเดินออกจากรถสังเกตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังไล่ดึงประตูรถแต่ตนนั้นไม่ได้สนใจ หลังทานข้าวเสร็จเดินออกมาจากร้านจึงไม่เห็นรถแล้ว เลยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้สามารถสกัดจับคนร้ายไว้ได้ สาเหตุมาจากการที่ตนเองลืมกุญแจไว้ในรถ

ส่วนด้านคนร้ายที่เอารถไปนั้น มีอาการมึนเมาพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงส่งดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ อีกทั้งยังเช็กประวัติพบว่าก่อนหน้านี้ไม่นานถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมดำเนินคดีในข้อหาขับรถยนต์ในขณะมึนเมา ซึ่งได้ ประกันตัวออกมาและมาก่อเหตุครั้งนี้อีก

รถหายเนื่องจากลืมกุญแจไว้ในรถ เคลมประกันได้ไหม ?

โดยปกติประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองในกรณีรถหายจากการถูกชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ลักทรัพย์ และยักยอกทรัพย์เป็นพื้นฐานอยู่แล้วครับ แต่ในกรณีที่ลืมกุญแจรถ จะไม่อยู่ในความคุ้มครองเพราะถือว่าเป็นความประมาทของเจ้าของรถเอง แต่ประกันยังอะลุ้มอล่วยให้นำความประมาทที่ว่านี้ มาพิจารณาดูก่อนว่าจะให้ความคุ้มครองหรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับว่าความประมาทนั้นรุนแรงมากน้อยเพียงใด ศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยว่าเป็นความประมาทเลินเล่อ หรือเป็นความประมาทเลินเล่อร้ายแรง ซึ่งบริษัทประกันจะนำคำชี้ขาดนั้นมาตัดสินครับ

จากข่าวที่พี่กู๊ดได้ยกมาเป็นตัวอย่าง ถือว่าเป็นความผิดของเจ้าของรถที่ประมาทเลินเล่อครับ หากรถหายไม่ได้คืน บริษัทประกันรถยนต์ยังคงให้ความคุ้มครอง และชดเชยค่าเสียหายตามความคุ้มครองของประกันที่ผู้เสียหายได้ทำไว้

ประกันรถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง ?

ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองรถหาย ได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 2 โดยให้ความคุ้มครองรถ และอุปกรณ์ส่วนควบรถ เช่น กุญแจรถยนต์ ยางอะไหล่ อุปกรณ์ที่ทำให้รถขับเคลื่อน หรืออุปกรณ์ที่ติดมากับรถ โดยประกันรถยนต์ชั้น 1 และประกันรถยนต์ชั้น 2 ให้วงเงินคุ้มครองตามทุนประกันภัย มีแค่ประกันรถยนต์ 2+ เท่านั้น ที่ให้ความคุ้มครอง 2 เท่าของทุนประกันภัย แต่ไม่เกินราคารถ ณ วันทำประกันภัย ตามที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยครับ

พี่กู๊ดแนะนำ ใครมีพฤติกรรมหรือมีแนวโน้วเสี่ยง เช่น จอดรถในพื้นที่เสี่ยงรถหายบ่อย จอดรถไว้ที่บ้านนาน ๆ ไม่ค่อยได้ใช้ หรือต้องเดินทางไปจอดรถต่างถิ่นบ่อย ๆ ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือประกันรถยนต์ชั้น 2 แต่สำหรับใครที่อยากได้ความคุ้มครองสูง 2 เท่า ในกรณีรถหาย หรือไฟไหม้ การเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ถือว่าตอบโจทย์ที่สุดครับ

ขอบคุณภาพและแหล่งข่าวจาก พัทยานิวส์

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
รู้หรือไม่รถหาย เพราะลืมกุญแจไว้ในรถ ประกันคุ้มครองหรือไม่ ?