รถหายทำไงดี ต้องผ่อนต่อไหม ประกันคุ้มครองรถหายมีอะไรบ้าง

by | เม.ย. 27, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เหตุการณ์รถหายถึงจะยังไม่เคยเกิดขึ้นกับรถของคุณ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น และเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม หากรถยนต์ของคุณหาย อย่าเพิ่งเสียใจฟูมฟายครับ ลองทำวิธีนี้ เผื่อได้รถกลับคืนมาครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถหายอยากได้คืนให้ทำ 5 ขั้นตอนนี้

ก่อนอื่นต้องมีสติ และลองนึกดูให้ดีก่อนว่าคุณไม่ได้จำผิดหรือลืมจอดรถไว้ที่ไหน หากแน่ใจแล้วว่ารถยนต์ของคุณหายจริง ๆ ให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้

1. รวบรวมข้อมูลที่จำเป็น

หากรถยนต์ของคุณหายในที่ที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้ไปติดต่อเจ้าหน้าที่เลยครับ เพื่อดูกล้องวงจรปิดหรือสอบถามถึงสิ่งผิดปกติบริเวณนั้น และเตรียมข้อมูลรถยนต์ เช่น ยี่ห้อรถ รุ่นรถ สี เลขทะเบียน ตำหนิหรือจุดสังเกตของรถ สถานที่และเวลาที่คาดว่าเกิดเหตุ เพื่อเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปครับ

2. แจ้งความรถหาย

แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ สถานีตำรวจในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล เกี่ยวกับรถยนต์ที่สูญหาย โดยแจ้งรายละเอียดที่ได้เตรียมไว้ในข้อ 1 เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลที่จำเป็นแล้ว จะทำการออกสกัดจับหรือติดตามคนร้ายครับ

แจ้งความรถหายใช้ข้อมูลอะไรบ้าง

  • ยี่ห้อรถ รุ่นรถ สี
  • เลขทะเบียน
  • ตำหนิหรือจุดสังเกตของรถ
  • สถานที่และเวลาที่คาดว่าเกิดเหตุ

DirectAsia ประกันรถยนต์

3. แจ้งบริษัทประกันรถยนต์

กรณีที่คุณทำประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถถูกโจรกรรม ให้รีบแจ้งบริษัทประกันเพื่อให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาเกิดเหตุ เพื่อทำเรื่องเคลมประกัน และชำระค่าชดเชยเป็นจำนวนที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ครับ

4. แจ้งบริษัทไฟแนนซ์

หากคุณยังผ่อนรถที่ซื้อมาไม่หมด พี่กู๊ดแนะนำให้แจ้งบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อให้ไฟแนนซ์ออกหนังสือมอบอำนาจให้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุรับเป็นคดีอาญา และส่งหลักฐานใบแจ้งความให้ไฟแนนซ์ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์และทำเรื่องเคลมประกัน โดยบริษัทประกันรถยนต์จะชดเชยค่าเสียหายตามจำนวนที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ครับ

แต่หากคุณไม่แจ้งไฟแนนซ์ว่ารถหาย หากไฟแนนซ์ขอตรวจสอบรถแล้วไม่พบ คุณอาจจะโดนแจ้งความในข้อหายักยอกทรัพย์ได้ ฉะนั้น อย่าลืมเด็ดขาดครับ

5. กระจายข่าวสาร

นอกจากขั้นตอนที่ได้แนะนำไปข้างต้น คุณยังสามารถกระจายข่าวในสื่อโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Twitter แล้วติด # เพื่อขอความช่วยเหลืออีกทางก็ได้ เพราะนักสืบโซเชียลถือว่าหาเบาะแสได้ไวมาก ๆ อาจเพิ่มโอกาสเจอรถได้ครับ รวมถึงการโทรแจ้งหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องหรือสื่อที่รับความช่วยเหลือ ตามเบอร์โทรด้านล่างนี้เลย

  • หมายเลข 1192 – สายด่วนศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์
  • หมายเลข 1644 – สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ (สวพ. 91)
  • หมายเลข 1677 – ศูนย์วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
  • หมายเลข 1137 – จ.ส. 100

อีกทั้งคุณยังสามารถติดตามสถานการณ์รถหายได้ที่ https://www.lostcar1192.com/office/ เพื่อค้นหาข้อมูลรถสูญหาย ซึ่งทาง ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปจร.ตร.) จะบันทึกการใช้งานของคุณไว้ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 2560 ครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถหาย ต้องผ่อนต่อไหม ประกันจ่ายไหม?

ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 567 ระบุว่า “ถ้าทรัพย์สินซึ่งให้เช่าสูญหายไปทั้งหมดไซร้ ท่านว่าสัญญาเช่าก็ย่อมระงับไปด้วย” ดังนั้นสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ที่คุณยังผ่อนไม่หมดจะถูกระงับ คุณจึงไม่มีความจำเป็นต้องผ่อนรถต่อนั่นเองครับ

แต่อย่าเพิ่งดีใจไปครับ เพราะคุณอาจต้องจ่ายค่าเสียหายอยู่ ดังนี้

บริษัทประกันภัยจะต้องจ่ายค่างวดที่เหลือตามจริงให้แก่ไฟแนนซ์ตามที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ หากค่างวดรถที่เหลือรวมแล้วไม่เกินจำนวนทุนประกัน ผู้เอาประกันจะไม่ต้องผ่อนค่างวดต่อครับ แต่หากค่างวดรถที่เหลือมีจำนวนมากกว่าทุนประกันที่ได้ทำไว้ ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบ ผ่อนค่างวดรถต่อในส่วนที่เหลือจนครบครับ

  • กรณีไม่ซื้อประกันรถยนต์

ในการกฎหมาย ผู้เสียหายมีสิทธิ์ที่จะไม่ชำระค่างวดต่อ โดยสามารถแจ้งไปที่บริษัทไฟแนนซ์ได้ ทางไฟแนนซ์จะทำเรื่องยื่นฟ้องร้องต่อศาลตามกฎหมาย โดยศาลจะเป็นผู้ตัดสิน ให้คุณจ่ายเงินส่วนที่เหลือจากการผ่อนชำระงวด ซึ่งส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลกำหนดความเสียหายตามสมควรครับ

ประกันคุ้มครองรถหายมีชั้นไหนบ้าง

ตารางเปรียบเทียบความคุ้มครองของประกันรถยนต์ จาก ไดเร็ค เอเชีย จะเห็นได้ว่ามีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+ และ ประกันชั้น 2เท่านั้น ที่ให้ความคุ้มครองรถหาย แต่ประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะมีความพิเศษกว่าประกันชั้น 1 และ 2 ตรงที่ ให้คุ้มครองกรณีรถยนต์หาย สูงถึง 2 เท่า* ของทุนประกันภัย ครับ

ตารางเปรียบเทียบความคุ้มครองของประกันรถยนต์

 

รถหายแบบไหน ประกันจะไม่จ่าย?

โดยปกติประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองในกรณีรถหายจากการถูกชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ลักทรัพย์ และยักยอกทรัพย์เป็นพื้นฐานอยู่แล้วครับ แต่จะไม่คุ้มครองกรณีที่รถหาย เนื่องจากความประมาทของเจ้าของรถเอง

แต่ยังไม่ต้องเสียใจไป เพราะบริษัทประกันยังอะลุ้มอล่วยให้นำความประมาทมาพิจารณาดูก่อนว่าจะให้ความคุ้มครองหรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับว่าความประมาทนั้นรุนแรงมากน้อยเพียงใด ศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยว่าเป็นความประมาทเลินเล่อ หรือเป็นความประมาทเลินเล่อร้ายแรง ซึ่งบริษัทประกันจะนำคำชี้ขาดนั้นมาตัดสินครับ พี่กู๊ดมีตัวอย่างมานำเสนอ เพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น สามารถดูข้อมูลได้ที่นี่ คลิก

ข้อมูลข้างต้นอาจเป็นเพียงรายละเอียดที่พี่กู๊ดเลือกมานำเสนอเพียงเท่านั้น หากท่านใดอยากได้ข้อมูลและคำปรึกษาอย่างละเอียด สามารถโทร 02-767-7788 รับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่เคลมจาก ไดเร็ค เอเชีย ได้ทุกเวลาเลยละครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเปรียบเทียบประกันรถยนต์ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+ , ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่รถหายทำไงดี ต้องผ่อนต่อไหม ประกันคุ้มครองรถหายมีอะไรบ้าง