จอดรถที่ห้างแล้วหาย ใครรับผิดชอบ?

by | พ.ค. 27, 2019 | รู้หรือไม่ | 0 comments

รถหายในห้าง ใครรับผิดชอบ ?

รถหายในห้างใครรับผิดชอบเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการจอดรถตามสถานที่ต่างๆ แล้วหายหรือเปล่าครับ ? โดยเฉพาะการจอดรถในห้างที่คนส่วนใหญ่จอดเพื่อไปซื้อของทำภารกิจส่วนตัว แต่เมื่อตั้งใจจะกลับบ้าน รถของตัวเองกลับอันตรธานหายไปเสียอย่างนั้น หลายคนจึงมีข้อสงสัยว่าหากเจอในกรณีอย่างนี้จะต้องทำอย่างไร แล้วในส่วนนี้ใครจะรับผิดชอบได้บ้าง  หรือทางบริษัทประกัน พี่กู๊ดมีคำตอบให้ผ่านบทความนี้ครับ

แต่ละปีรถหายวันละคัน!!!

สถิติปี พ.ศ. 2561 จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มีการแจ้งความเรื่องรถหาย จำนวน 369 คัน หรือเฉลี่ยวันละ 1 คัน เลยทีเดียว ทั้งนี้ ถ้ารถของเราเจอเหตุการณ์อย่างนี้ต้องทำอย่างไรดี

 1. โทรแจ้งตำรวจผ่านสายด่วนรถหาย เบอร์ 1192 เพื่อความรวดเร็วในการติดตามและสกัดจับ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเช็คข้อมูลความจริงแล้ว ทางศูนย์ก็จะส่งข้อมูลทุก เพื่อดำเนินการสกัดจับ รวมไปถึงยังจะมีการประสานงานกับทาง สถานีวิทยุต่างๆ เช่น จส.100 ร่วมด้วยช่วยกัน สวพ 91 และมูลนิธิต่างๆ อีกด้วย สำหรับการแจ้งข้อมูลไปยังด่านเพื่อสกัดจับน้ันจะใช้เวลาเพียงแค่ 3-4 นาทีเท่านั้น

  โดยตอนโทรแจ้งต้องบอกรายละเอียดข้อมูลดังต่อไปนี้

  1. ชื่อ นามสกุล
  2. ข้อมูลในบัตรประจำตัวประชาชน เช่นเลข 13 หลัก กรุ๊ปเลือด
  3. ยี่ห้อรถ สีของตัวรถ และตัวอักษรเลขป้ายทะเบียน
 2. แจ้งความที่โรงพักเพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้ พร้อม หลักฐานเป็นทะเบียนรถที่สูญหาย ไปแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ด้วย
 3. โทรแจ้งบริษัทประกันภัยและไฟแนนซ์ที่เราทำเรื่องไว้อยู่ เพื่อแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นให้ทราบและดำเนินการในลำดับต่อไป
  1. ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์เพื่อรับเรื่องจ่ายค่าสินไหมทดแทน ในกรณีที่เรามีการทำประกันรถยนต์ไว้ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ จากนั้นเมื่อตรวจสอบแล้วว่าเกิดเหตุขึ้นจริงทางบริษัทประกันก็จะทำเรื่องจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้
  2. ติดต่อบริษัทไฟแนนซ์ที่เราทำเรื่องผ่อนรถด้วยเพื่อแจ้งเรื่องรถหาย ทั้งนี้เราไม่ต้องชำระค่างวดต่อ แต่ต้องรับผิดชอบในส่วนของเบี้ยปรับและค่าธรรมเนียมต่างๆตามข้อกำหนดในสัญญาเช่าซื้อ หากคุณไม่แจ้งไฟแนนซ์ว่ารถหาย อาจถูกไฟแนนซ์แจ้งความในข้อหายักยอกทรัพย์ได้ครับ เรื่องนี้พี่กู๊ดขอย้ำว่าต้องระวังดีๆนะ

รถหายในห้าง..ใครรับผิดชอบ

ถึงแม้ว่าการจอดรถในบริเวณที่ลานจอดรถของห้าง หรือสถานที่อื่นๆ อย่างสนามบิน ไม่เรียกว่าเป็นสถานที่รับฝากรถ ทางห้างจะไม่ได้รับผิด เนื่องจากไม่ได้ถือเป็นการฝากทรัพย์ทางกฎหมาย แต่ก็ต้องรับผิดชอบในเหตุประมาทเลินเล่อจนเป็นเหตุให้เสียหายต่อทรัพย์สิน ตามป.พ.พ. มาตรา 420

ทั้งนี้ หากเกิดในกรณีรถหายขึ้นมาจริงๆ ในฐานะเจ้าของรถจะต้องมีหลักฐานยืนยันว่าเข้ามาใช้บริการห้าง ดังกล่าวจริงๆ พี่กู๊ดแนะนำว่า ควรซื้อสินค้าก็ให้เก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานในการใช้บริการ และต้องฟ้องภายใน 1 ปี นับแต่วันรถหาย แล้วไปสู่ในชั้นศาล ถ้าเกิน 1 ปี คดีจะขาดอายุความไปได้ครับ

อย่างไรก็ตามพี่กู๊ดแนะนำว่าทุกครั้งที่จอดรถในสถานที่สาธารณะนั้น เราที่เป็นเจ้าของรถเองต้องไม่ประมาทในการจอดรถ เช่น การไม่ล็อครถ หรือสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ เพราะ ปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลให้เจ้าของรถต้องเฉลี่ยความรับผิดชอบร่วมกับทางห้าง หรือเปิดโอกาสให้ห้างอาจปฏิเสธความรับผิดชอบทั้งหมดก็เป็นได้ครับ

ประกันภัยรถยนต์กับกรณีรถหาย

เหตุการณ์รถหายเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่สามารถเคลมประกันได้!! สำหรับผู้ที่ทำมีประกันรถยนต์ชั้น 1 และประกันรถยนต์ชั้น 2 พลัส เท่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่ว่าทางกรมธรรม์ของแต่ละบริษัทว่าจะให้เงินค่าชดเชยอยู่ที่เท่าไหร่ ยกตัวอย่างประกันชั้น 1 และชั้น 2+ ของ ไดเร็คเอเชีย มีความคุ้มครองที่แตกต่างกันดังนี้

จะเห็นได้ว่าประกันชั้น 2++ ของ DirectAsia นั้นมีความคุ้มในเรื่องรถสูญหายเป็น 2 เท่าสำหรับใครที่กังวลในเรื่องรถสูญหายแล้ว ประกันชั้น 2++ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและคุ้มครองรถของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยจำนวนเงินที่เป็น 2 เท่าของทุนประกันภัย จะทำให้คุณมีเงินเริ่มต้นวางแผนเกี่ยวกับรถยนต์ได้ต่อ

 • ประกันชั้น 1 จาก DirectAsia : ความคุ้มครองในกรณีรถสูญหายตามทุนประกันภัย
 • ประกันชั้น 2++ จาก DirectAsia : ความคุ้มครองในกรณีรถศูนย์หายเป็น 2 เท่าของทุนประกันภัย แต่ไม่เกินมูลค่าราคารถ ณ วันทำประกันภัย

ประกันรถยนต์ 2+

ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้ กับวิธีกันโดนขโมยรถแบบคุณทำได้

วิธีการที่จะทำให้รถของเรามีโอกาสโดนขโมยได้น้อยที่สุด ขึ้นอยู่กับการระมัดระวังตัวของเรา เพื่อป้องกันตัวเองจากเหตุรถโดนขโมย พี่กู๊ดมีวิธีการแบบง่ายๆ ในการปฏิบัติตัวเหมือนต้องจอดรถให้ทำตามกันได้แบบง่ายๆ กันครับ

 1. จอดรถในที่มีแสงไฟส่องถึงและสามารถมองเห็นได้ง่ายอย่างสม่ำเสมอ
 2. ล็อกรถ ให้เรียบร้อยแล้ว และเช็คเพื่อความมั่นใจ
 3. ใช้อุปกรณ์ล็อกรถ เช่น ล็อกเกียร์ ล็อกล้อ ล็อกพวงมาลัย ล็อกเบรคหรือคลัชท์ หรือระบบป้องกันภัยแบบต่างๆ อย่าง

ระบบควบคุมการล็อกประตูแบบไร้สาย ระบบป้องกันการสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบ TDS หรือระบบส่งสัญญาณด้วยเสียง  ถึงแม้ว่าจะป้องกันไม่ได้ 100% แต่ก็จะช่วยถ่วงเวลาไว้ได้ อีกทั้งยังทำให้โจรทำงานยากขึ้นอีกด้วย

 1. ติดระบบ GPS ให้กับรถ เพื่อที่เราสามารถประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดตามรถได้จากสัญญาณGPS ได้

รถสูญหายอาจเป็นเรื่องที่ใครหลายคนมองว่าไกลเกินตัว แต่ความจริงแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ คงจะดีกว่าถ้าเราจะเตรียมพร้อม เตรียมตัว และป้องกันในสิ่งเหล่านี้ไว้ก่อน พี่กู๊ดหวังว่าเคล็ดลับดีๆ ในครั้งนี้จะช่วยให้รถที่คุณรักได้อยู่กับคุณไปนานๆ นะครับ 😊


หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกันชั้น 2++ จาก DirectAsia สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-767-7777  ทาง DirectAsia มีเจ้าหน้าที่ที่พร้อมให้ข้อมูลและดูแลลูกค้าทุกวัน โดยสามารถโทรได้ตั้งแต่ 08.00 – 20.30 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์และ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพื่อประโยชน์สูงสุดทั้งในความคุ้มค่าของค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองของตัวลูกค้าเอง

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
รู้หรือไม่จอดรถที่ห้างแล้วหาย ใครรับผิดชอบ?