ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร? อันไหนดีกว่ากัน

by | ก.พ. 4, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

รถยนต์ที่คุณเลือกซื้อมามีราคาและคุณค่า เกินกว่าที่คุณจะปล่อยให้เสียหายชำรุดใช่ไหมครับ หากรถได้รับอุบัติเหตุก็ต้องส่งรถเข้าซ่อมกันเป็นเรื่องปกติ แต่จะส่งซ่อมกับอู่หรือซ่อมห้าง เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงเช่นกัน เพราะส่งผลต่อค่าเบี้ยประกันรถและคุณภาพงานซ่อมที่คุณจะได้รับ

มาดูกันว่า ระหว่างเลือกซ่อมอู่กับซ่อมห้าง จะต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน พร้อมคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ จากพี่กู๊ด สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกแผนซ่อมแบบไหน จะได้ง่ายขึ้นครับ

ซ่อมอู่ คืออะไร?

การซ่อมอู่ คือการนำรถส่งอู่ซ่อมที่รับซ่อมทั่วไป มี 2 ประเภท ได้แก่ “อู่ในเครือบริษัทประกัน” และ“อู่นอกเครือบริษัทประกัน” “อู่ในเครือ” คืออู่ที่ทำสัญญาหรือทำข้อตกลงไว้กับบริษัทประกันรถยนต์ หากคุณนำรถเข้าซ่อม คุณสามารถติดต่อกับบริษัทประกันเพื่อนัดแนะการ ส่ง-รับรถซ่อมได้อย่างสะดวกสบาย “อู่นอกเครือ” คืออู่ที่ไม่ได้ทำข้อตกลงไว้กับบริษัทประกันรถยนต์ เมื่อคุณเข้าใช้บริการ คุณจำเป็นจะต้องสำรองค่าใช้จ่ายด้วยตัวเองก่อน ถึงจะทำเรื่องขอเบิกกับทางบริษัทประกันต่อไปครับ

อู่ซ่อมรถ ใกล้ฉัน

ซ่อมห้างคืออะไร

การซ่อมห้าง ความจริงแล้วไม่ใช่นำรถไปซ่อมในห้างสรรพสินค้าแต่อย่างใดครับ แต่เป็นการนำรถเข้าซ่อมกับศูนย์บริการยี่ห้อรถที่ส่งซ่อมหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ซ่อมศูนย์” เช่น ศูนย์โตโยต้า ศูนย์ฮอนด้า ศูนย์มาสด้า เป็นต้น

ซ่อมอู่กับซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร?

เมื่อเทียบกับเมื่อก่อนอู่ซ่อมรถยังมีข้อจำกัดด้านงานซ่อม ด้านเครื่องไม้เครื่องมือ และความหลากหลายของอู่ ที่มีมาตรฐานในการซ่อมแตกต่างกันไป ทำให้ผู้ใช้รถอาจเกิดความกังวลใจอยู่บ้างเมื่อเข้าใช้บริการ และสบายใจที่จะหันมาใช้บริการศูนย์ซ่อมที่มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทุกแห่ง ได้เปลี่ยนอะไหล่ที่เป็นของแท้ และมีความพร้อมในเรื่องเครื่องมือช่าง ที่สามารถรองรับงานซ่อมได้มากกว่า ถึงแม้จะต้องรอคิวซ่อมที่นานพอสมควรก็ตาม

แต่ในปัจจุบันการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้อู่ซ่อมรถต้องปรับตัวในเรื่องบริการ และคุณภาพงานซ่อม มีระบบการจัดการภายในอู่ที่ดีขึ้น เพิ่มขีดจำกัดด้านการซ่อม เครื่องมือได้มาตรฐานที่ตอบโจทย์งานซ่อมมากขึ้น เช่น งานสี ซ่อมกระจก เครื่องยนต์ จากช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งฝีมือของช่างซ่อมสมัยนี้เรียกว่าแทบจะไม่แตกต่างกันเลยครับ

แต่ถึงอย่างไร การซ่อมศูนย์หรือซ่อมห้าง ก็อาจได้เปรียบในเรื่องอะไหล่แท้ ที่ส่งตรงจากยี่ห้อรถที่คุณซ่อม อาจจะอุ่นใจกว่าครับ

ซ่อมอู่กับศูนย์อันไหนดีกว่ากัน

ก่อนจะไปเลือก และตัดสินใจว่าแบบไหนดีกว่ากัน พี่กู๊ดอยากให้คำนึงถึงเรื่องเบี้ยประกันรถยนต์ด้วย หากรถคุณเกิดอุบัติเหตุต้องส่งรถเข้าซ่อม ค่าใช้จ่ายจากการซ่อมรถนี้เองที่จะมีผลต่อเบี้ยประกันครับ

  • ซ่อมอู่

    พี่กู๊ดยืนยันได้ว่าการเลือกแผนซ่อมอู่จะทำให้ได้เบี้ยประกันในราคาที่ถูกกว่าซ่อมห้างอย่างแน่นอนครับ นอกจากนี้ควรเลือกซ่อมรถกับอู่ในเครือของบริษัทประกันด้วย เพราะบริษัทประกันจะมีมาตรฐานในการคัดสรรอู่ดี มีคุณภาพ มาเป็นอู่ในเครือ ที่สามารถตรวจสอบงานซ่อมได้ และที่สำคัญคุณไม่ต้องสำรองจ่ายค่าซ่อมรถ เนื่องจากบริษัทประกันจะทำหน้าที่จัดการธุระต่าง ๆ ให้ บอกเลยว่าสะดวกสบายตั้งแต่นัดส่งรถซ่อม จนกระทั่งนัดรับรถเลยครับ

    ค้นหาอู่ในเครือไดเร็ค เอเชีย และอู่ใกล้บ้านคุณ ที่ได้มาตรฐานกว่า 1,000 แห่ง ค้นหาอู่ซ่อมรถ

  • ซ่อมห้าง

    การเลือกซ่อมห้าง จะทำให้คุณได้รับเบี้ยประกันที่สูงกว่าแผนซ่อมอู่ จะสูงกว่ามากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถ รุ่นรถ อายุรถ และปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยครับ

direct asia

ประกันรถยนต์ ซ่อมห้าง หรือซ่อมอู่ ดีกว่ากัน

  • หากคุณเคยมีประสบการณ์ซ่อมรถ แล้วรถคุณมีอายุการใช้งานที่มากพอสมควร หรือเป็นรถเก่า แนะนำให้เลือกซ่อมอู่ จะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่าเมื่อเทียบกับเบี้ยประกันที่จ่าย
  • หากรถของคุณเป็นรถใหม่ ป้ายแดง และคุณไม่มีประสบการณ์ซ่อมรถมาก่อนเลย เลือกซ่อมศูนย์อาจอุ่นใจกว่าครับ

ประกันซ่อมอู่ ซ่อมห้างได้ไหม

ถึงแม้ว่าจะทำประกันแบบซ่อมอู่เอาไว้ แต่ก็สามารถนำรถยนต์ไปซ่อมห้างได้ครับ เพียงแค่หลังจากเกิดอุบัติเหตุก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่ประกันว่าต้องการจำนำรถยนต์เข้าซ่อมที่ศูนย์บริการ จากนั้น เจ้าหน้าที่ศูนย์จะทำการประสานงานกับบริษัทประกันเพื่อแจ้งค่าซ่อมรถที่ประเมินเอาไว้ต่อไป

อย่างไรก็ดี เนื่องจากบริษัทประกันจะรับผิดชอบเฉพาะจำนวนที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น ดังนั้น หากมีค่าใช้จ่ายส่วนต่าง เจ้าของรถจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพิ่มเติมเอง โดยบริษัทประกันภัยจะติดต่อแจ้งยอดส่วนต่างที่ต้องจ่ายก่อน หากเจ้าของรถยินดีที่จะจ่ายก็สามารถดำเนินการซ่อมได้เลย

ในทางกลับกัน ถ้ามีประกันซ่อมห้างแต่ซ่อมอู่ก็สามารถทำได้ แต่อย่างที่แจ้งไปแล้วว่า ประกันซ่อมห้างเองก็มีเบี้ยประกันที่แพงกว่าซ่อมอู่เพราะวงเงินความคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์ที่ระบุไว้สูงกว่า ดังนั้น ผู้ที่มีประกันซ่อมห้างส่วนใหญ่จึงเลือกซ่อมห้างเป็นหลักเพื่อรับบริการอย่างครบวงจรนั่นเอง

หากมีคำตอบในใจแล้ว ลองเข้ามาเช็กเบี้ยประกันได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองที่นี่ รับรองว่าได้เบี้ยประกันรถในราคาโดนใจ และคุ้มค่าที่สุดอย่างแน่นอน


เปรียบเทียบประกันรถยนต์หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7844

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร? อันไหนดีกว่ากัน