ต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดกี่วัน กี่เดือนดี ต้องใช้อะไรบ้าง

by | ม.ค. 20, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เคยไหมครับ ที่เห็นว่าอีกนานกว่าประกันรถยนต์ของเรานั้นจะหมดอายุ เลยไม่ได้ใส่ใจ จนกระทั่งประกันรถยนต์หมดอายุก่อนที่จะไปต่อ พอจะขับรถออกจากบ้านแต่ละทีก็อดที่จะเสียวสันหลังไม่ได้ว่ารถของเราจะโดนใครชน หรือจะไปชนใครหรือเปล่า ช่วงแรกที่พี่กู๊ดมีรถก็เคยเกือบจะเป็นอย่างนั้นครับ แต่พอลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการต่อประกันภัยรถยนต์มากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ได้รู้ว่า จริงๆ แล้วการที่ประกันรถยนต์หมดอายุแล้วเราสามารถเลือกการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้ แถมยังมีข้อดีมากมายที่ทำให้ พี่กู๊ดเลือกจะต่ออายุก่อนถึงวันหมดอายุทุกที สงสัยแล้วใช่ไหมครับว่าต่อประกันภัยล่วงหน้าดีอย่างไร มาดูกันครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ต่อประกันรถยนต์ ล่วงหน้า ดีอย่างไร

ข้อดีของการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าก่อนที่ประกันรถยนต์หมดอายุ ที่พี่กู๊ดอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองกัน คือ การทำให้เราวางแผนเรื่องของเงินและเวลาได้ดีขึ้นครับ ตามปกติแล้วประกันรถยนต์ภาคสมัครใจปกติแล้วมีอายุ 1 ปี ส่วนมากจะต่ออายุพร้อมกับ พ.ร.บ.และภาษีรถยนต์ประจำปี ถ้าเราเลือกที่จะชำระอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว เราจะไม่ค่อยลืมค่าใช้จ่ายส่วนที่เหลือ แถมเรายังมีเวลาพิจารณาตัดสินใจเลือกประกันรถยนต์ได้อย่างถี่ถ้วนว่าการขับขี่ของเรานั้นเหมาะกับการคุ้มครองแบบไหน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ก่อนถึงวันประกันรถยนต์หมดอายุ และดีต่อการตัดสินใจต่อประกันว่าจะเลือกต่อกับประกันภัยรถยนต์เจ้าเดิม หรือจะมองหาเจ้าใหม่ จะปรับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็น ประกันรถยนต์ 2+ ดีกว่า หากคุณมีเวลาตัดสินใจล่วงหน้า มันก็ทำให้ไม่ต้องรีบร้อนและยังหาข้อมูลเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้อีกด้วย

เมื่อเลือกประกันภัยรถยนต์ที่ต้องการได้แล้ว คุณจะวางแผนการเงินต่อได้เลย เพราะ เดี๋ยวนี้บริษัทประกันส่วนใหญ่สามารถเลือกการชำระเงินแบบผ่อนก่อนความคุ้มครองของกรมธรรม์เก่าหรือประกันรถยนต์หมดอายุได้ อย่าง DirectAsia เองก็สามารถผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ดอกเบี้ย 0% นาน 10 เดือน ได้ก่อนวันเริ่มความคุ้มครองของกรมธรรม์ใหม่ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกในการชำระด้วยช่องทางที่หลากหลายที่ช่วยประหยัดทั้งเงิน ทั้งเวลา เช่น จ่ายเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต โอนเงินผ่านตู้ ATM หรือจากเคาน์เตอร์ธนาคาร และผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เรียกได้ว่าถ้าเราตัดสินใจเลือกต่อประกันรถยนต์เจ้าไหนแล้วก่อนที่ประกันรถยนต์จะหมดอายุ เราก็สามารถวางแผนได้ตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมเงินจนจ่ายเงินเลยทีเดียวครับ

ที่สำคัญเราไม่ต้องกังวลว่าประกันรถยนต์หมดอายุวันไหน จะขาดต่อประกันวันไหน เพราะทันทีที่วันคุ้มครองปีเก่าสิ้นสุดลง ประกันรถยนต์ที่เราเลือกต่อไปก็จะเริ่มคุ้มครองทันที หากเกิดอุบัติเหตุ ก็สบายใจได้เลยว่าไม่ต้องเสียเงินค่าซ่อมรถยนต์แบบเต็มๆ โดยไม่มีใครคุ้มครอง

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากี่วันถึงจะดี

การต่ออายุประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุ ทำได้ตั้งแต่ต่อล่วงหน้า 6 เดือน 3 เดือน 1 เดือน หรือแม้กระทั่ง 1 วันก่อนความคุ้มครองหมดลง พี่กู๊ดเปรียบข้อดีข้อเสียของแต่ละช่วงเวลาล่วงหน้าให้ดูกัน ว่าเลือกตอนไหนถึงลงตัวกับคุณที่สุด

ต่อประกันรถยนต์ ล่วงหน้า 1-3 เดือน

การต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุล่วงหน้า 1-3 เดือนถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่ช้าไม่เร็วเกินไปครับ เพราะนอกจากมีเวลาเลือกบริษัทประกันภัยรถยนต์ แล้วเรายังสามารถต่ออายุประกันภัยรถยนต์พร้อมพ.ร.บ. ได้ล่วงหน้า และสามารถนำ พ.ร.บ. ไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ล่วงหน้าเช่นเดียวกัน เพราะภาษีรถยนต์สามารถต่ออายุล่วงหน้าได้ 3 เดือน เรียกได้ว่าทำทีเดียวครบ ไม่หลงลืมอย่างใดอย่างหนึ่งแน่นอน!

ต่อประกันรถยนต์ ล่วงหน้า 7 วัน

การต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุ ล่วงหน้า 7 วัน ถือว่ากระชั้นชิดมากๆ อาจทำให้เราไม่ได้ประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจมากที่สุด บางทีเราอาจจะเลือกการคุ้มครองที่น้อยไป หรือเบี้ยประกันที่สูงไปก็ได้

ต่อประกันรถยนต์ ล่วงหน้า 1 วัน

ต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุในอีก 1 วันถือเป็นเวลาที่คาบเส้นยาแดงเลย เพราะประกันรถยนต์ส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครองจนถึงเวลา 16.30 น. ของวันหมดอายุ และประกันภัยใหม่จะเริ่มคุ้มครองเมื่อชำระเงินงวดแรก ถ้าหากต่อประกันไม่ทัน และเกิดอุบัติเหตุขึ้น อาจทำให้ต้องจ่ายค่าเสียหายมากกว่าค่าเบี้ยประกันต่ออายุล่วงหน้าอีกนะครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ขาด จ่ายเบี้ยประกันช้าได้กี่วัน

คำตอบคือ ขาดไม่ได้ เราไม่ควรปล่อยให้ประกันรถยนต์ขาด ประกันรถยนต์หมดอายุ หรือเผลอจ่ายเบี้ยประกันช้าโดยเด็ดขาด เพราะรถของเราจะไม่มีความคุ้มครองเหลืออยู่เลย และถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วเป็นฝ่ายผิดก็ต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากลืมต่อประกันรถยนต์ทำให้ประกันรถยนต์ขาด สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกเลยคือ ให้รีบต่อประกันรถยนต์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. สามารถโทรมาที่เบอร์ 02-767-7777 เพื่อต่อประกันรถยนต์กับทางเจ้าหน้าที่ได้ครับ
  2. หากต่อประกันไม่ทัน หรือไม่สะดวกที่จะโทรหาเจ้าหน้าที่ สามารถซื้อประกันรถใหม่ผ่านระบบออนไลน์ด้วยตัวเองได้ ที่นี่ ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ครับ คุ้มครองทันที

ต่อประกันรถยนต์ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

โดยปกติแล้ว การต่อประกันรถยนต์มีเอกสารที่จำเป็นต้องเตรียมให้พร้อมและครบถ้วน เพื่อให้ขั้นตอนการต่อรวดเร็วยิ่งขึ้นดังนี้

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาใบขับขี่
  • สำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์
  • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ปัจจุบัน หรือใบเดือนต่ออายุ

แต่รู้หรือไม่? ต่อประกันรถยนต์กับ DirectAsia ไม่ต้องเตรียมเอกสารหรือตรวจสภาพรถ

ไม่ต้องส่งเอกสารเพราะมีระบบ Easy Renew

DirectAsia ได้พัฒนาระบบการต่อประกันรถยนต์ผ่านมือถือ “Easy Renew” เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา รวมทั้งแก้ปัญหาลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงเบอร์มือถือ หรือลืมวันหมดอายุของกรมธรรม์ โดยบริการนี้จะส่งข้อมูลไปหาลูกค้าโดยตรง ให้ลูกค้ามีเวลาต่อประกันล่วงหน้านานถึง 60 วัน อีกทั้งลูกค้ายังสามารถชำระเงินด้วยระบบ QR code อย่างสะดวกสบายได้บนมือถือโดยตรง

ไม่ต้องตรวจสภาพรถ แค่ถ่ายรูป 16 มุมง่ายๆ

ถ้ารถคุณมีอุปกรณ์ตกแต่งไม่เกิน 50,000 บาท และคุ้มครองด้วยประกันภัยตั้งแต่ชั้น 2+ ลงไปจะไม่ต้องตรวจสภาพรถยนต์อยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ใช้ประกันชั้น 1 แล้วต้องการจะต่อประกันรถยนต์กับทาง DirectAsia (ในกรณีที่กรมธรรม์ที่มีอยู่ ยังไม่หมดอายุ) มีขั้นตอนต่ออายุที่ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องนำรถไปตรวจสภาพให้เสียเวลา เพียงแค่คุณล้างรถให้สะอาด จอดรถกลางที่แจ้งแล้วถ่ายรูปรถในมุมต่างๆ ใ้ห้เห็นอุปกรณ์ตกแต่งชัดเจน เพื่อส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ในการพิจารณาอุปกรณ์ตกแต่งดังกล่าว เพียงเท่านี้ก็สามารถต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ล่วงหน้าได้ง่ายๆไม่ต้องรอให้ประกันรถยนต์ใกล้หมดอายุครับ

ตรวจสภาพรถง่าย แค่ถ่ายรูป แค่ 16 มุมง่ายๆ

และนี่คือข้อดี ที่พี่กู๊ดอยากแนะนำให้ทุกคนหันมาต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากัน เพื่อจะได้เผื่อเวลาเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดให้กับรถของเราทั้งความคุ้มครอง และเบี้ยประกันที่ประหยัดมากขึ้น แถมยังขับขี่ได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลหากเกิดอุบัติเหตุ ลองหยิบกรมธรรม์ของคุณขึ้นมาเช็คกันนะครับ ถ้าเห็นว่าประกันรถยนต์ใกล้หมดอายุแล้ว ลองมาเช็คเบี้ยประกันกับ DirectAsia (ไดเร็ค เอเชีย) สิครับ เพราะเราการันตีราคาดีที่สุด พี่กู๊ดคอนเฟิร์ม!


เปรียบเทียบประกันรถยนต์หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่ต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดกี่วัน กี่เดือนดี ต้องใช้อะไรบ้าง