เคลมแห้งได้ไหม ถ้าไม่อยากรอประกัน

by | มี.ค. 22, 2017 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เคลมแห้งได้ไหม? ชนแค่นิดเดียวเอง

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่ร้ายแรงมาก รถมีแค่รอยบุบ รอยขีดข่วนเล็กน้อย บางทีก็ไม่อยากเสียเวลารอประกันมาทำเรื่อง เลยเลือกที่จะทำเรื่องขอเคลมทีหลัง หรือที่เรียกกันว่า เคลมแห้ง ซึ่งก็คือการเคลมที่ไม่ต้องการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ เช่น รถชนเสียหายเล็กน้อย หรือชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น เฉี่ยวชนต้นไม้ กำแพงเสาไฟฟ้า เป็นต้น

direct asia

เคลมแห้งคืออะไร

การเคลมแห้ง คือ การเอารถที่จะทำเคลมนั้นไปติดต่อศูนย์ หรืออู่ในเครือของบริษัทประกันภัยที่เราทำไว้พร้อมหลักฐาน เพื่อให้ศูนย์หรืออู่ในเครือ ติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อเปิดเคลม ซึ่งควรทำก่อนที่กรมธรรม์จะหมดอายุนะคะ ในส่วนของเอกสารที่ต้องเตรียมนั้นก็มี ใบขับขี่ หรือสำเนาใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล (กรณีมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล) พร้อมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนรถ และหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

ถ้ารถของคุณและคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิด ต่างมีประกันรถยนต์ชั้น 1ไว้ และต้องเป็นรถประเภทเดียวกัน เช่นเป็นรถนั่งส่วนบุคคลเหมือนกัน สามารถกรอกเอกสาร ที่เรียกว่า ชนแล้วแยก แลกใบเคลมได้ ทั้งนี้ต้องตกลงกันได้ว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือถูก ซึ่งไม่ควรลืมถ่ายภาพไว้ให้มากที่สุดในทุกๆด้าน แล้วค่อยแยกย้ายไปแจ้งเคลมเพื่อซ่อมรถ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

แต่หากคุณทำประกันรถยนต์ 2+ หรือ ประกันรถยนต์ 3+ สามารถเคลมได้เฉพาะเหตุการณ์ที่มีคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกตามกฏหมาย และต้องแจ้งเคลม ณ ที่เกิดเหตุเท่านั้นค่ะ

การเคลมแห้งอาจต้องจ่ายค่า Excess

การเคลมแห้ง หากไม่มีแผลจากอุบัติเหตุชัดเจน คือ บุบ ฉีก ขาด จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ตามกฎที่คปภ.กำหนด เช่น จำนวน1,000บาท/แผล หรือ 1,000บาท/เหตุการณ์ โดยการคิดค่าเสียหายส่วนแรกในกรณีนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันภัยนะคะ ดังนั้น เวลาที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ควรแจ้งกับเจ้าหน้าที่ทันทีดีกว่าค่ะ อย่าปล่อยให้เรื่องผ่านไปหลายวัน แล้วถึงจะแจ้งเคลมเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่เคลมแห้งได้ไหม ถ้าไม่อยากรอประกัน