ปกติซ่อมศูนย์ เปลี่ยนเป็นซ่อมอู่ มีผลต่อเบี้ยประกันในปีถัดไปไหม?

by | ต.ค. 6, 2016 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เคยซ่อมศูนย์จะเปลี่ยนเป็นซ่อมอู่ เบี้ยประกันรถยนต์จะแพงขึ้นไหม

เคยนำรถซ่อมศูนย์เป็นประจำ แต่พอเปลี่ยนมาเป็นซ่อมอู่แทน แล้วอย่างนี้จะทำให้เบี้ยประกันในปีถัดไปเพิ่มขึ้นกว่าเดิมไหม สำหรับข้อสงสัยนี้ เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ไม่ว่าคุณทำประกันชั้น 1,2+,2,3+,3 ก็ตาม การที่เบี้ยประกันจะลดลงหรือเพิ่มขึ้นในปีถัดไปนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเคยซ่อมศูนย์ แล้วเปลี่ยนมาซ่อมอู่ แต่อย่างใด การที่เบี้ยจะเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ทางบริษัทประกันภัยจะดูจากประวัติการเคลมของคุณในปีที่ผ่านมา ว่าคุณมีประวัติการเคลมประกันรถยนต์กรณีใดบ้าง

การเคลมประกันที่ส่งผลต่อเบี้ยปีหน้า

เคลมแล้วคุณเป็นฝ่ายผิดหรือเปล่าหรือเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ถ้ามีการเคลมเช่นนี้ หมายความว่าคุณก็ต้องเสียอัตราลดประวัติดีในปีถัดไปนะคะ แต่ถ้าปีที่ผ่านมาไม่ได้มีประวัติเคลมรถใดๆ เลย หรือเคลมแต่เป็นฝ่ายถูก และระบุคู่กรณีที่ผิดได้นั้น หมายความว่าในปีถัดไปคุณก็จะได้ลดค่าเบี้ยประกันค่ะ

ส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์สำหรับรถประวัติดี

ส่วนลดประวัติดี (No Claim Bonus – NCB) คือส่วนลดที่บริษัทประกันจะให้แก่ผู้เอาประกันกรณีปีที่ผ่านมาไม่มีการเรียกร้องความเสียหายต่อบริษัท โดยส่วนลดประวัติดีจะให้เป็นลำดับขั้น ดังนี้ค่ะ

  • ขั้นที่ 1 อัตรา 20% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุสำหรับรถขับดี ในการประกันภัยปีแรก
  • ขั้นที่ 2 อัตรา 30% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุสำหรับรถขับดี ในการประกันภัย 2 ปีติดต่อกัน
  • ขั้นที่ 3 อัตรา 40% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุสำหรับรถขับดี ในการประกันภัย 3 ปีติดต่อกัน
  • ขั้นที่ 4 อัตรา 50% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุสำหรับรถที่ขับดี ในการประกันภัย 4 ปี

ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ รถยนต์ ของคุณประสบอุบัติเหตุ มีรอยขีดข่วนเล็กน้อย เสียหายนิดหน่อย เราเลือกจะเสียค่าซ่อมเอง ไม่เรียกร้องค่าเสียหายจากประกัน เพราะอยากได้ส่วนลดประวัติดี ที่อาจจะคุ้มค่ากว่าการแจ้งเคลมประกันภัยก็ได้ค่ะ


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่ปกติซ่อมศูนย์ เปลี่ยนเป็นซ่อมอู่ มีผลต่อเบี้ยประกันในปีถัดไปไหม?