สรุปรวม! เคลมประกันรถกับอู่นอกประกันดีหรือไม่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

by | ก.ย. 7, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ผู้เอาประกันรถยนต์ต่างทราบกันดีว่าเมื่อถึงเวลาต้องนำรถส่งซ่อม ควรพิจารณาอู่ซ่อมในเครือประกันภัยเป็นสำคัญ และมักเลือกใช้บริการอู่ที่อยู่ใกล้บ้านเพื่อความสะดวกสบาย แต่หากต้องการส่งรถซ่อมกับอู่นอกเครือประกัน หรือจำเป็นต้องเข้าใช้บริการอู่นอกเครือ ก็สามารถทำได้ครับ เป็นสิทธิ์ของผู้เอาประกันที่จะเลือก เพียงแต่ขั้นตอนการใช้บริการกับอู่ดังกล่าวอาจมีความยุ่งยากมากกว่า ทั้งเรื่องเอกสาร ค่าซ่อม หรือดีไม่ดีคุณอาจต้องจ่ายค่าซ่อมรถเพิ่มเติมเองอีกด้วย

ข้อควรรู้เมื่อต้องเคลมประกันกับอู่ซ่อมรถนอกเครือ

 • ไม่สามารถเข้าซ่อมได้ทันที

คุณจะต้องรอเวลาในการดำเนินงานของอู่ซ่อมและบริษัทประกันภัยก่อน เพราะอู่จะทำการตรวจสอบว่ารถของคุณต้องซ่อมส่วนไหน หรือตรวจสอบแล้วว่ามีส่วนที่ต้องซ่อมเพิ่มเติมจากใบเคลมที่บริษัทฯให้มา หลังจากนั้นคุณจะต้องรอให้บริษัทฯตรวจสอบเอกสารประเมินความเสียหายที่ได้จากอู่ซ่อม และทำการอนุมัติราคาซ่อมเสียก่อน หากคุณยอมรับเงื่อนไขเสร็จสิ้น ถึงสามารถนำใบคุมราคาส่งให้แก่อู่ซ่อมเพื่อทำการซ่อมรถต่อไปครับ

 • ดำเนินการด้านเอกสารด้วยตนเอง

โดยปกติแล้วหากคุณนำรถไปเคลมประกันกับอู่ในเครือ ทางบริษัทประกันภัยจะดำเนินการให้คุณทั้งหมด ตั้งแต่จองคิวจนกระทั่ง ตรวจสอบคุณภาพงานซ่อมหลังซ่อมเสร็จ แต่หากคุณนำรถส่งซ่อมกับอู่นอกเครือ คุณอาจจะต้องดำเนินการส่งเอกสารประเมินราคาซ่อมให้แก่บริษัทฯด้วยตัวเอง ขั้นตอนนี้หากโชคดี อู่ที่เลือกมีบริการประสานงานกับบริษัทฯให้โดยตรง คุณสามารถมอบอำนาจให้อู่ทำแทนได้ นอกจากนี้ยังมีเอกสารเบิกเงินเคลมที่คุณต้องดำเนินการกับบริษัทประกันเองอีกด้วยครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

 • ค่าซ่อมอาจแพงกว่าราคาประเมิน

เหตุผลที่ค่าซ่อมมีราคาแพงก็เพราะบริษัทประกันไม่ได้ทำข้อตกลงกับอู่นอกสัญญาไว้ อาจทำให้ราคาประเมินต่ำกว่าค่าซ่อมจริง ผู้เอาประกันจึงต้องจ่ายค่าซ่อมที่แพงกว่า ต่างจากอู่ในเครือที่ทำข้อตกลง และเงื่อนไขต่าง ๆ โดยมีบริษัทฯ เป็นผู้ดำเนินการให้ทั้งหมด ผู้เอาประกันจึงไม่ต้องสำรองจ่าย และไม่มีส่วนต่างที่ต้องรับผิดชอบ ยกเว้นน้ำมันเครื่อง หรือยางรถยนต์ ที่ผู้เอาประกันอาจต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามาครับ

 • สำรองเงินจ่ายค่าซ่อม

หลาย ๆ คนคงพอจะทราบแล้วว่าการซ่อมรถกับอู่นอกเครือจะต้องสำรองเงินจ่ายก่อน แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าการเบิกค่าใช้จ่ายดังกล่าวไม่สามารถเบิกได้ทันทีวันนี้หรือพรุ่งนี้นะครับ ระยะเวลาในการเบิกคืนนั้นต้องรอภายใน 15 วันสำหรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ทางประกันจะต้องจ่ายคืนให้คุณ ส่วนเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการเบิกค่าซ่อมมีดังนี้

เคลมประกันกับอู่นอกเครือ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

 1. สำเนาบัตรประชาชนผู้เอาประกัน
 2. สำเนาใบอนุญาตขับขี่ ผู้ขับขี่รถประกัน
 3. หนังสือมอบอำนาจ (กรณีให้ผู้อื่นมากระทำการแทน)
 4. สำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ
 5. สำเนาทะเบียนรถ
 6. สำเนากรมธรรม์(กรณีเป็นรถคู่กรณี)
 7. ภาพถ่ายความเสียหาย
 8. ภาพถ่ายขณะซ่อม
 9. ภาพถ่ายซากอะไหล่
 10. ภาพถ่ายซ่อมเสร็จ
 • อู่ซ่อมรถนอกเครืออาจไม่ได้มาตรฐาน

คุณอาจต้องระวังเรื่องคุณภาพการซ่อมจากอู่นอกเครือ เนื่องจาก อู่บางแห่งอาจไม่มีข้อตกลงหรือทำสัญญากับบริษัทประกันหรือหน่วยงานใดไว้ จึงไม่มีคนกลางในการตรวจสอบหรือรับรองคุณภาพให้ ดังนั้นคุณจึงต้องพิจารณาอู่ซ่อมที่ดูน่าไว้ใจหรือดูประวัติการให้บริการของอู่ด้วยตัวเองก่อนเข้าใช้บริการครับ

สำหรับบางอู่อาจมีเงื่อนไขการเคลมนอกเหนือจากที่พี่กู๊ดได้นำเสนอไปข้างต้น ฉะนั้นคุณควรศึกษาขั้นตอนและตรวจสอบกับทางอู่ให้แน่ใจว่าคุณจะต้องดำเนินการอย่างไร ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง จะได้ไม่เสียเวลาหรือผลประโยชน์ของตัวเองในภายหลังครับ

หากอยากเคลมประกันด้วยความสบายใจ พี่กู๊ดแนะนำให้เลือกซ่อมรถกับอู่ในเครือครับ โดยเฉพาะอู่ซ่อมจาก ไดเร็ค เอเชีย ที่นอกจากจะมอบความสะดวกสบายในการเข้าใช้บริการแล้ว ยังมีรับประกันงานซ่อมสูงสุด 12 เดือน* อีกด้วย สอบถามเรื่องเคลมประกันและอู่ในเครือไดเร็ค เอเชีย โทร 02-767-7788 หรือ https://www.directasia.co.th/car-insurance-claims/

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันรถยนต์ชั้น 2+ , ประกันรถยนต์ชั้น 3+ประกันรถยนต์ชั้น 2 , และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่สรุปรวม! เคลมประกันรถกับอู่นอกประกันดีหรือไม่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?