ราคาประกันรถยนต์ รถคันเดียวกัน ทำไมไม่ได้ราคาเดียวกัน

by | ก.ย. 12, 2019 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ราคาประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ นั้นแตกต่างกันเหลือเกิน ทั้ง ๆ ที่เป็นรถรุ่นเดียวกัน ทำประกันชั้น 1 เหมือนกัน  ทุนประกันก็เท่ากัน แล้วทำไมเบี้ยประกันถึงต่างกัน? แล้วซื้อแบบไหนถึงจะดีที่สุดเหมาะกับเราที่สุดนะ? เรื่องนี้พี่กู๊ดมีคำอธิบายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้นครับก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ราคาประกันรถยนต์ต่างกันเพราะ..โบรกเกอร์?

ปัจจุบันการซื้อประกันรถยนต์นั้นง่ายขึ้นอย่างมาก ไม่เพียงแต่ทําประกันรถยนต์ออนไลน์ได้กับทางบริษัทประกันภัยโดยตรง แต่ยังสามารถซื้อกับโบรกเกอร์ได้ด้วย โดยโบรกเกอร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันรถยนต์กับพวกเราที่เป็นเจ้าของรถยนต์ ตั้งแต่เปิดบัญชี ไปจนถึงขั้นตอนสิ้นสุดของการชำระเบี้ยประกันรถยนต์และส่งมอบกรมธรรม์ อีกทั้งไม่ได้สังกัดบริษัทประกันภัยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง จึงสามารถนำเสนอประกันภัยของหลาย ๆ บริษัทให้กับเราที่กำลังเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ พร้อมตารางเปรียบเทียบประกันรถยนต์ให้เห็นได้ เช่น ทุนจดประกัน ขอบเขตการครอบคลุมการชดเชยค่าเสียหาย เป็นต้น

แล้วเราอยากซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดีนะ? พี่กู๊ดได้ทำตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแบบเข้าใจง่าย ๆ มาให้ดูกันครับ

เปรียบเทียบโบรกเกอร์ ตัวแทน และ DirectAsia ต่างกันอย่างไร

ข้อดี

ข้อเสีย

ตัวแทนประกันภัย
(จากบริษัทใดบริษัทหนึ่ง)

 • เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัย
 • มีความรู้ของตัวกรมธรรม์ของบริษัทได้อย่างละเอียดและถูกต้อง พร้อมแนะนำ และช่วยเลือกกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองที่เหมาะสม
 • ดูแลลูกค้าตั้งแต่การเลือกซื้อจนกระทั่งถึงการเคลมประกัน
 • ลูกค้าต้องเสียเวลาเปรียบเทียบเบี้ยประกันในแต่ละบริษัทด้วยตนเอง
โบรกเกอร์
(ที่ผูกกับหลายบริษัท)
 • มีหลายบริษัทให้เปรียบเทียบเบี้ยประกัน พร้อมทั้งรายละเอียดอย่าง ทุนจดประกัน ขอบเขตการครอบคลุมการชดเชยค่าเสียหาย
 • เบี้ยประกันราคาแตกต่างกับบริษัทประกันภัยโดยตรง เนื่องจากมีการคำนวณเผื่อในส่วนของค่านายหน้าไว้แตกต่างกัน
 • เสี่ยงกับการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ หรือทางโทรศัพท์ที่ไม่ทราบที่มา หรือ เป็นเพียงเบอร์โทรที่เราไม่สามารถยืนยันได้กับทางบริษัท จึงมีความเสี่ยงที่จะถูกหลอกจากมิจฉาชีพได้ง่าย
 • ไม่ครอบคลุมถึงบริการหลังการขาย ลูกค้าต้องติดต่อตรงบริษัทประกันเอง อาจส่งผลให้การเคลมไม่สะดวก
DirectAsia
 • เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัย
  มีความรู้เรื่องกรมธรรม์อย่างละเอียดและถูกต้อง
 • ดูแลลูกค้าตั้งแต่การเลือกซื้อจนกระทั่งถึงการเคลมประกัน
 • สามารถเลือกปรับเงื่อนไขการคุ้มครองเบื้องต้น เพื่อลดราคาเบี้ยประกันได้

                           –

ทั้งนี้ พี่กู๊ดแนะนำว่า ผู้ที่จะซื้อประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์ ควรที่จะตรวจสอบข้อมูลของบริษัท หรือตัวแทนขายประกันรถยนต์ให้ดีเสียก่อนนะครับพี่กู๊ดเป็นห่วง

DirectAsia ประกันรถยนต์

ราคาประกันรถยนต์ที่สบายใจกว่าจาก DirectAsia

DirectAsia เป็นโบรกเกอร์ที่ดูแลเพียงบริษัทเดียว ซึ่งมีความพิเศษตรงที่เรามีโอกาสในการเลือกความคุ้มครองที่ต้องการได้ รวมถึงเงื่อนไขในเบื้องต้นที่มีผลต่อเบี้ยประกันรถยนต์ ก็สามารถปรับได้ หรือเลือกซื้อกรมธรรม์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ ได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งในส่วนนี้จะทำให้เราปรับค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้ตรงใจกับความคุ้มครองที่ต้องการมากที่สุด เมื่อบวกรวมกับความมั่นใจที่ซื้อประกันรถยนต์กับทางนายหน้าประกันภัยโดยตรง ไม่ต้องกังวลเรื่องบริการหลังการขาย ก็เป็นอีกเหตุผลที่เราไม่อาจมองข้ามได้นะครับ เพราะการซื้อประกันภัยรถยนต์เนี่ย บริการหลังการขายถือว่าสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

ราคาประกันรถยนต์ รถคันเดียวกัน ทำไมไม่ได้ราคาเดียวกัน

ราคาประกันรถยนต์ต่างกันเพราะเงื่อนไข

นอกเหนือจากเบี้ยประกันรถยนต์ที่แตกต่าง เพราะ โบรกเกอร์ หรือผู้แทนประกันแล้ว เหตุผลจากเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องในการทำประกันรถยนต์ พี่กู๊ดขอแบ่งมาเป็น ดังนี้

 • ลักษณะการใช้งานรถ

  ใช้ส่วนบุคคล ใช้รับจ้างหรือให้เช่า หรือเพื่อการพาณิชย์ รถบรรทุก ซึ่งการใช้งานแต่ละแบบมีความเสี่ยงภัยไม่เท่ากัน จึงทำให้การคิดเบี้ยไม่เท่ากันนั่นเอง

 • อายุ ผู้ขับขี่

  กรมธรรม์โดยทั่วไปจะมีทั้งแบบระบุชื่อผู้ขับขี่และไม่ระบูชื่อผู้ขับขี่ ซึ่งกรมธรรม์ที่ระบุชื่อจะคิดเบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่า แต่ก็จะคุ้มครองเฉพาะกรณีที่เกิดเหตุกับผู้ขับขี่ตามกรมธรรม์เท่านั้น โดยชื่อที่ระบุยิ่งอายุน้อย ราคาก็ยิ่งแพง เนื่องจากผู้ขับมีประสบการณ์การขับขี่ที่น้อยซึ่งมีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง และการระบุชื่อผู้ขับขี่ก็ยังทำให้เบี้ยประกันรถยนต์แตกต่างไปอีก โดยกรมธรรม์ที่ระบุชื่อผู้ขับขี่ก็จะได้รับส่วนลด  ทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่ากรมธรรม์ที่ไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่

 • ความคุ้มครองในกรมธรรม์

  ค่าใช้จ่ายในส่วนความรับผิดต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก บางบริษัทฯ ให้ 5,000,000 บาท บางบริษัทให้ 10,000,000 บาท จึงทำให้เบี้ยไม่เท่ากัน ทั้งนี้ยังมีความรับผิดต่อความบาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาลของคนในรถ รวมถึงการประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา ซึ่งต้องสังเกตดี ๆ เพราะแต่ละบริษัทฯ จะให้ความคุ้มครองไม่เท่ากัน จึงทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ต่างกันออกไป

 • ค่าความรับผิดส่วนแรก (Deductible)

  อีกหนึ่งเงื่อนไขสำคัญที่มีผลต่อราคาเบี้ยประกัน โดยกรมธรรม์ที่มีความรับผิดส่วนแรกจะได้รับส่วนลดทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่ากรมธรรม์ที่ไม่มีความรับผิดส่วนแรก

 • การซ่อมรถเมื่อต้องเคลม

  ซ่อมห้างซ่อมศูนย์  หรือซ่อมกับอู่ในเครือของบริษัทประกัน เป็นที่รู้กันว่าการทำประกันแบบซ่อมห้างจะมีเบี้ยประกันรถยนต์สูงกว่าแน่นอนครับ แถมยังต้องรอคิวนาน ดังนั้นอู่อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาย่อมเยากว่า คิวไม่ยาวมากแถมบางที่มีช่างมีฝีมือไม่แพ้ช่างศูนย์เลยนะครับ อย่าง อู่ซ่อมรถยนต์แนะนำ ของ DirectAsia ที่มีการคัดอู่ที่ได้มาตรฐานทางคุณภาพในการซ่อมและบริการ อาจต้องลองตัดสินใจกันดู

นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่กำลังสับสนเกี่ยวกับราคาเบี้ยประกันรถยนต์ และการทำประกันรถยนต์ที่ใช่สำหรับคุณ พี่กู๊ดคิดว่าหลายคนน่าจะได้คำตอบพอที่ช่วยตัดสินใจได้นะครับ 😉

สำหรับผู้ที่สนใจทำประกันรถยนต์ DirectAsia มีบริการให้คำปรึกษา และสามารถให้บริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่ท่านพอใจ โทรติดต่อพนักงานเราได้ที่ 02-767-7777


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่ราคาประกันรถยนต์ รถคันเดียวกัน ทำไมไม่ได้ราคาเดียวกัน