เคลมสีรถรอบคัน ประกันชั้น 1 คุ้มครองหรือไม่?

by | มี.ค. 24, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

รอยขีดข่วน หรือรอยถลอกที่เกิดจากอุบัติเหตุ อาจทำให้รถของคุณเสื่อมสภาพลงเร็วขึ้น หลายคนจึงเลือกซ่อมแซมส่วนที่เป็นรอยดังกล่าว เพื่อให้รถคู่ใจกลับมาสดใสไฉไลเหมือนเดิม แต่หากทำประกันรถชั้น 1 ไว้ บริษัทประกันจะให้เคลมหรือไม่ ต้องแจ้งเคลมอย่างไร รวมถึงช่องทางการค้นหาอู่ซ่อมที่ได้คุณภาพ บล็อกนี้มีคำตอบให้ครบเลยครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันชั้น1 เคลมรอบคัน ได้หรือไม่?

ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันชั้น 1 นั้น ให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ในกรณีที่ผู้เอาประกันไม่ทราบคู่กรณี หรือรถเฉี่ยวชนสิ่งของ และคุ้มครองแบบมีคู่กรณี แต่ไม่มีความคุ้มครองเฉพาะเรื่องการทำสีทั้งคัน และความเสียหายที่เกิดจากเสื่อมสภาพจากการใช้งาน หรือความเสียหายที่เกิดจากการดูแลรักษารถตามปกติครับ

หากต้องการเคลมแผลรอบคันเนี่ย สามารถเคลมได้ตามความเสียหายจากอุบัติเหตุ โดยต้องบอกที่มาที่ไปของรอยแผลนั้น ๆ ได้ครับ แต่ถ้าเคลมรอบคันด้วยการทำสีรถใหม่ที่ต่างจากสีเดิม หากมีส่วนต่างที่แพงขึ้นผู้เอาประกันต้องออกส่วนต่างเองครับ

 

การจ่ายค่า Excess กรณีเคลมสีรอบคัน

สำหรับผู้เอาประกันที่ไม่สามารถแจ้งให้ทราบถึงคู่กรณีได้ เช่น ไม่สามารถบอกลักษณะของเหตุการณ์, วัน, เวลา และสถานที่เกิดเหตุ ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบ จ่ายค่าความเสียหายส่วนแรก (Excess) 1,000 บาท/เหตุการณ์

นาย A แจ้งเคลมทำสีรถ โดยมีร่องรอยความเสียหายรอบคัน 10 รอยจาก 10 เหตุการณ์ ที่เกิดในระยะเวลาคุ้มครองของกรมธรรม์ แต่นาย A ไม่สามารถบอกที่มาของรอยแผลดังกล่าวได้ ดังนั้นหากนาย A ต้องการเคลมรอยที่ว่าทั้งหมด จึงต้องจ่ายค่าความเสียหายส่วนแรกรวมทั้งสิ้น 10,000 บาทครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ตัวอย่างการเคลมสีรอบคัน

ต้องบอกก่อนนะครับว่า ค่าความเสียหายส่วนแรกที่พี่กู๊ดได้ยกตัวอย่างมา เป็นเพียงค่าเสียหายเบื้องต้นตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ที่ใช้เกณฑ์ นับเป็นเหตุการณ์ ไม่ใช่ยอดค่าซ่อมรถแต่อย่างใด เพราะเมื่อถึงเวลาซ่อมจริง ต้องผ่านวิธีการขัดสี ลงสีพื้น และขั้นตอนอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นมูลค่าความเสียหายอาจมากกว่า 1,000 บาทก็เป็นได้ และยิ่งเป็นแผลใหญ่ด้วยแล้ว จะต้องใช้เวลาในการแก้ไขค่อนข้างนาน จึงเป็นไปได้ว่าผู้เอาประกันอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ

เคลมประกันทำสีรอบคัน ไปอู่ไหนดี?

จะทำสีรถทั้งที ก็ต้องเลือกทำกับอู่ที่ได้คุณภาพจริงไหมครับ อีกทั้งยังต้องสามารถตรวจสอบ และไว้ใจได้ด้วย ใครที่กำลังตามหาอู่ที่ว่านี้ พี่กู๊ดแนะนำว่าค้นหาในนี้เลยครับ >>อู่ซ่อมรถ ที่ไหนดี มีคุณภาพ<< เพราะได้รับการคัดเลือกแล้ว และมีให้เลือกมากกว่า 1,000 อู่ แถมอาจอยู่ใกล้บ้านคุณ ทำให้ส่งรถเคลมได้สะดวกสบายอีกด้วยครับ หรือจะโทรปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เช่นกัน ที่เบอร์ 02-767-7788 และช่องทางแชทที่ www.directasia.co.th มีผู้เชี่ยวชาญรอตอบทุกคำถามอยู่ครับ

 

ก่อนส่งรถทำสีกันรัว ๆ พี่กู๊ดอยากเตือนทุกคนว่า หากคุณมีจำนวนการเคลมบ่อย อาจทำให้เสียประวัติได้ครับ แนะนำว่าให้รักษาประวัติดีไว้ดีกว่า เพราะการที่คุณเป็นลูกค้าประวัติดีนั้นจะได้ลดค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปอีกด้วยครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่เคลมสีรถรอบคัน ประกันชั้น 1 คุ้มครองหรือไม่?