จะเป็นอย่างไร เมื่อ Cryptocurrency ซื้อประกันรถยนต์ได้?

by | พ.ค. 27, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

พี่กู๊ดต้องบอกก่อนว่าบทความนี้ไม่ได้จะมาเชิญชวนให้ผู้อ่านลงทุนแต่อย่างใด รวมถึงเนื้อหาในบทความอาจไม่ได้ลงลึกกับรายละเอียด ดังนั้นหากคุณอ่านแล้วมีความสนใจ ควรศึกษาเพิ่มเติม พร้อมใช้วิจารณญาณในการอ่านและการลงทุนทุกครั้งครับ พี่กู๊ดหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ถ้าพร้อมแล้ว ไปเริ่มกันเลย

Cryptocurrency คือ อะไร?

Cryptocurrency หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “คริปโต” คือ สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าในการใช้แลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า หรือบริการต่างๆ ได้โดยไม่ผ่านธนาคารกลางหรือรัฐบาล ที่เราเรียกรูปแบบนี้ว่า Decentralized แต่ก็สามารถทำธุรกรรมได้อย่างโปร่งใส และตรวจสอบได้อีกด้วยครับ เนื่องจากเป็นเงินดิจิทัลที่อยู่ในเทคโนโลยี Blockchain ทำให้ทุกความเคลื่อนไหวของเหรียญจะถูกบันทึกไว้ใน Blockchain ไม่สามารถปลอมแปลงข้อมูลหรือแก้ไขได้ เพราะทุกธุรกรรมทั้งข้อมูลเข้า และข้อมูลออกจะสามารถตรวจสอบได้จากคอมพิวเตอร์ทั่วโลก คนที่อยู่ในระบบจะถือข้อมูลที่ตรงกันทั้งหมด ดังนั้นการปลอมแปลงหรือแก้ไขข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เพียงไม่กี่เครื่อง จะไม่ส่งผลต่อเครือข่ายแน่นอนครับ

แล้วทำไมคนทั่วโลกถึงหันมาถือคริปโตเคอร์เรนซีกันมากขึ้น อาจเพราะผู้คนไม่ค่อยเชื่อถือในเงินสกุลเงินท้องถิ่น และไม่มั่นใจในเสถียรภาพระบบการเงินในประเทศ คริปโตเคอร์เรสซีจึงตอบโจทย์ให้กับนักลงทุนได้เลือกถือเหรียญที่ตนเชื่อมั่นได้อย่างอิสระครับ โดยมูลค่าของเหรียญคริปโตจะมีความผันผวนเป็นอย่างมาก เพราะเหรียญจะถูกขับเคลื่อนด้วยกลไกอุปสงค์ (ความต้องการซื้อ) และอุปทาน (ความต้องการขาย) หากเหรียญใดสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนได้มากเท่าไหร่ เหรียญนั้นก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการมากเท่านั้น และส่งผลให้เหรียญมีมูลค่าสูงตามกันครับ

จะเป็นอย่างไร เมื่อคริปโตเคอร์เรนซี ซื้อประกันรถยนต์ได้?

Cryptocurrency ใช้งานอย่างไร?

จริง ๆ แล้วคริปโตเคอร์เรนซีทำงานคล้าย ๆ กับเงินสดที่เราถือกันอยู่เลยครับ เพียงแต่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของกระดาษหรือเหรียญเท่านั้นเอง อาจไม่สามารถใช้งานแทนเงินได้ 100% และยังไม่เป็นสื่อกลางในการชำระเงินอย่างแพร่หลาย แต่คริปโตเคอร์เรนซีสามารถใช้จ่ายได้จริงแล้วในประเทศไทย

โดยการซื้อ-ขายนั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้ขายหรือผู้ให้บริการจะรับชำระด้วยเหรียญคริปโตหรือไม่ เช่น นาย A ขายรองเท้า และประกาศว่ารับชำระด้วย Bitcoin ได้ นาย B สนใจและถือเหรียญ Bitcoin อยู่จึงซื้อรองเท้าจากร้านนาย A ด้วยเหรียญ Bitcoin แทนเงินสดครับ

ทีนี้พอจะเข้าใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับ งั้นเรามาเข้าเรื่องประกันรถยนต์กันบ้าง หากคุณถือเหรียญดิจิทัลอยู่ จะสามารถนำมาซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่ และจะส่งผลดีต่อลูกค้าแบบคุณอย่างไร มาอ่านกันเลยครับ

ซื้อประกันรถยนต์ด้วยสกุลเงินดิจิทัล ดีหรือไม่

คุณสามารถซื้อประกันรถยนต์ด้วยคริปโตเคอร์เรนซีได้ ซึ่งในประเทศไทยก็มีให้เห็นอยู่บ้างสำหรับการชำระเบี้ยประกันรถยนต์ และประกันสุขภาพ ด้วยเหรียญ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) และ USDT ครับ

พี่กู๊ดเชื่อว่าการซื้อประกันรถยนต์ด้วยคริปโตเคอร์เรนซีมีทั้งข้อดีและข้อเสียต่อผู้ซื้อและบริษัทประกันรถยนต์ครับ เพราะนอกเหนือจากความปลอดภัยที่ได้ยกตัวอย่างไปด้านบนแล้ว ยังเพิ่มทางเลือกด้านความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ได้ชำระเงินตามความสะดวกของตนเอง ส่วนบริษัทประกันรถยนต์จะสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ลดขั้นตอนการทำงานของพนักงานลง และพนักงานไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูลที่อาจเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ จึงทำให้ข้อมูลมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นครับ

นอกจากนี้ บริษัทประกันรถยนต์ยังสามารถนำข้อมูลที่บันทึกไว้ใน Blockchain มาวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่ซื้อประกันรถยนต์ และวางแผนกลยุทธ์ในการส่งมอบสินค้าหรือบริการได้อย่างเหมาะสมกับพฤติกรรมการซื้อในอนาคตอีกด้วย

แต่ด้วยมูลค่าเหรียญมีความผันผวนสูง อาจส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อและผู้ขายได้ครับ ดังนั้นการซื้อ-ขายผ่านเหรียญคริปโตมีความเสี่ยงมากหากเปรียบเทียบกับเงินทั่วไปมีข้อควรระวังที่คุณต้องศึกษาให้ดี จะมีอะไรบ้างลองมาดูกันครับ

ข้อควรระวัง หากคิดจะลงทุน!

การซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีหรือสกุลเงินดิจิทัลเป็นการเก็งกำไร มูลค่าของเหรียญจึงมีความผกผันไปตามความต้องการซื้อ-ขายในตลาด คุณจึงต้องยอมรับความเสี่ยงให้ได้ครับ และแม้ว่าการซื้อขายคริปโตจะมีขั้นตอนที่ง่าย และสะดวกสบายในการสร้าง Wallet มากขึ้นในปัจจุบัน แต่สำหรับผู้ใช้งานหน้าใหม่ยังต้องระวังเรื่องคำล่อลวงจากผู้ที่ชักชวนให้ลงทุน และบอกว่าจะได้ผลตอบแทนสูง รวมถึงขั้นตอนการซื้อขายด้วยนะครับ

โดยเฉพาะการซื้อสินค้าหรือบริการด้วยเหรียญคริปโต คุณควรศึกษาขั้นตอนในระบบอย่างรอบคอบ เพื่อให้แน่ใจว่าเหรียญที่จะนำไปแลกสินค้าหรือบริการจะไม่สูญหายไประหว่างดำเนินการตามขั้นตอน เพราะหากคุณทำผิดไป เช่น กรอกข้อมูลพลาดไป 1 ตัว อาจทำให้เหรียญสูญหาย และการนำเหรียญกลับมาในระบบได้เหมือนเดิมเป็นเรื่องยาก หรือแม้แต่การโอนย้ายเหรียญระหว่าง Exchange ก็ตาม การที่คุณพลาดไปเพียงเล็กน้อย จะทำให้เหรียญคุณสูญหายไปตลอดกาลเลย

ซึ่งเคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นมาแล้วครับ โดยหน่วยงานวิจัย Chainanalysis ได้คาดการณ์ไว้ว่า ปัจจุบันมีเหรียญ Bitcoin ที่สูญหายอย่างไม่สามารถกู้คืนมาได้กว่า 20% หรือประมาณ 3.8 ล้านเหรียญ BTC ครับ

โอกาสหน้าพี่กู๊ดจะนำเรื่องราวของเทคโนโลยี blockchain ที่เกี่ยวข้องกับประกันภัยรถยนต์ ซึ่งอาจเปลี่ยนอนาคตของอุตสาหกรรมประกันภัยรถยนต์เลยก็ว่าได้ มาเล่าให้ฟังกันครับ ส่วนใครมีข้อมูลดี ๆ น่าสนใจสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

แหล่งข้อมูล: ธนาคารแห่งประเทศไทยและCOIN INSIDER

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่จะเป็นอย่างไร เมื่อ Cryptocurrency ซื้อประกันรถยนต์ได้?