รถชนแล้วเป็นฝ่ายถูกแต่ คู่กรณีไม่มีประกัน ต้องทำอย่างไร?

by | มี.ค. 13, 2017 | รู้หรือไม่ | 0 comments

รถชนแล้วเป็นฝ่ายถูก แต่คู่กรณีไม่มีประกัน ต้องทำอย่างไร?

เป็นเรื่องที่คนขับรถมีความกังวล ถ้าวันหนึ่งขับรถไปแล้วเจออุบัติเหตุรถชนกัน ถึงเราจะเป็นฝ่ายถูกก็ตามที แต่รถของคู่กรณีไม่มีประกัน งานนี้ทั้งคู่ต้องเจรจากันว่า รถที่เสียหายไปใครจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก

ตามปกติแล้วเมื่อมีอุบัติเหตุรถชน คู่กรณีไม่มีประกัน

  • ถ้าเราเป็นฝ่ายถูกและไม่มีประกันทั้งสองฝ่าย เราต้องเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีเอง
  • ถ้าเราเป็นฝ่ายถูกเรามีประกันแต่คู่กรณีไม่มีประกัน บริษัทประกันรถยนต์จะดำเนินการซ่อมรถให้เรา และเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณี
  • ถ้าเราเป็นฝ่ายถูกและมีประกันทั้งสองฝ่าย เจ้าหน้าที่ประกันภัยทั้งสองฝ่ายก็จะเจรจาตกลงกัน และจัดการซ่อมรถให้เรา ตามขั้นตอน ซึ่งสะดวกที่สุด
  • กรณีเราเป็นฝ่ายถูกและมีคนเจ็บ คู่กรณีไม่มีประกันภาคสมัครใจ ก็สามารถเบิกจาก พรบ.รถยนต์ที่ทำไว้ได้

เปรียบเทียบประกันรถยนต์แต่ละประเภทเมื่อคู่กรณีไม่มีประกัน

สำหรับรถที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กับ ไดเร็ค เอเชีย ไว้ไม่ต้องกังวลคะ เพราะว่าความคุ้มครองของประกันชั้น 1 หากคุณเป็นฝ่ายถูก วงเงินความคุ้มครองที่ประกันภัย จะจ่ายค่าเสียหายต่อรถยนต์ให้ตามทุนประกันภัยที่ตกลงกันไว้ และถ้ามีคนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ จะจ่ายค่าเสียหายต่อบุคคล และต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก ตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้ในส่วนที่เกินจาก พรบ.คุ้มครองสำหรับประกันชั้น 2+ และ ประกันชั้น 3+ คุ้มครองค่าเสียหายทั้งต่อตัวรถยนต์ ต่อชีวิต และความบาดเจ็บของบุคคลภายนอก ตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้ในส่วนที่เกินจาก พรบ.คุ้มครอง ส่วนประกันชั้น 2 และ ประกันชั้น 3 ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ไม่มีนะคะ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ประกันจะจ่ายเฉพาะ ความเสียหายต่อชีวิต ความบาดเจ็บของบุคคลภายนอก และทรัพย์สินของบุคลภายนอก แต่ยกเว้นชั้น 2 จะคุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหายด้วย ทางที่ดีเพื่อความครอบคลุมที่ทั่วถึงในทุกกรณี ควรจะซื้อประกันชั้น 1 เอาไว้จะดีกว่านะคะ

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

รู้หรือไม่รถชนแล้วเป็นฝ่ายถูกแต่ คู่กรณีไม่มีประกัน ต้องทำอย่างไร?