วิธีคิดคำนวณค่างวดรถมือสองจากดอกเบี้ยรถมือสอง

by | พ.ค. 17, 2019 | รู้หรือไม่ | 0 comments

สำหรับใครหลายคน “รถใหม่ป้ายแดง” อาจจะดูน่าสนใจด้วยโปรโมชั่นที่สรรหากันมาเชิญชวนให้ได้เป็นเจ้าของมากมาย แต่ “รถมือสอง” ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่อาจมองข้ามได้เช่นกัน เพราะคุณจะสามารถได้รถที่ใช่ ในงบประมาณที่คุณตั้งไว้ ในบางครั้งรถรุ่นดีๆ ในราคาเพียงครึ่งเดียวกับราคาตลาดของรถรุ่นนั้นๆ เลยก็ว่าได้ ถึงสำหรับคนที่ตัดสินใจเลือกจับจองรถมือสองอาจจะสับสนว่าการผ่อนชำระค่ารถนั้นจะแตกต่างกับรถมือหนึ่งหรือไม่ แล้วต้องคำนวณออกมาอย่างไร เพื่อประกอบการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อรถ DirectAsia มีวิธีการคำนวณแบบง่ายๆ ให้คุณคำนวณเพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ลองมาดูกัน

ปัจจัยคํานวณค่างวดรถมือสอง

ตามปกติแล้วการเช่าซื้อรถนั้น ค่าใช้จ่ายเงินค่างวดรถในแต่ละเดือน จะคิดมาจาก

 

 1. มูลค่ารถยนต์ที่จะทำการกู้ผ่านสถาบันการเงิน (หักเงินดาวน์แล้ว)
 2. ดอกเบี้ย
 3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

ทั้งนี้ ความแตกต่างของการเช่าซื้อรถยนต์แบบรถมือสอง อาจจะแตกต่างกับรถมือหนึ่งตรงที่ ราคาของรถที่ถูกตั้งไว้จากคนขายส่วนใหญ่แล้วจะยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ซึ่งการที่คำนวณก็จะต้องเพิ่มเข้าไปตรงจุดใดจุดหนึ่ง อาจจะบวกในราคารถ หรือบวกในค่างวดรถก็ได้

 

วิธีคิดคำนวณค่างวดรถมือสอง

จากข้อมูลเบื้องต้น อาจทำให้หลายคนสงสัย ราคารถที่ยังไม่บวกภาษีแล้วจะคำนวณค่างวดได้อย่างไร แล้วต้องเตรียมเงินแต่ละเดือนเท่าไหร่กัน? DirectAsia มีวิธีคำนวณเบื้องต้นมาให้ลองคำนวณตามกันแบบง่าย ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับรุ่นรถที่คุณต้องการได้ โดยข้อมูลที่จะต้องรู้คือ

 • วิธีคิดยอดจัดซื้อรถยนต์

  = ราคารถ-เงินดาวน์

 • วิธีคิดดอกเบี้ยรถทั้งหมด

  = (ยอดจัดซื้อ × ดอกเบี้ยของสถาบันการเงิน) × จำนวนปีที่ผ่อนชำระ

เมื่อรู้ข้อมูลดังกล่าวก็จะสามารถนำมาหาค่างวดรถคร่าว ๆ ได้ ด้วยวิธีคิด ดังนี้

ค่างวดรถมือสอง คำนวณอย่างไร

DirectAsia ลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัด ๆ หากต้องการซื้อรถยนต์ Honda Jazz ราคาขายจากเต็นท์ 410,000 บาท โดยจะดาวน์ 20% ผ่านสถาบันการเงินที่คิดดอกเบี้ย 8% ต่อปี ผ่อนชำระ 48 งวด (4 ปี)

ดังนั้น

 1. ยอดจัดซื้อรถยนต์ = ราคารถ(a)-เงินดาวน์(b) = 328,000 บาท
  • ราคารถ : 410,000 บาท
  • เงินดาวน์ : 410,000 บาท 20% = 82,000 บาท
 2. ดอกเบี้ยทั้งหมด = (ยอดจัดซื้อ × ดอกเบี้ยของสถาบันการเงิน) × จำนวนปีที่ผ่อนชำระ

                              = (328,000 8%) × 4

                              = 26,240 ×  4

                              = 104,960

เมื่อนำยอดจัดซื้อ (1) รวมกับดอกเบี้ยแล้วหารด้วยจำนวนเดือนก็จะได้ค่าผ่อนชำระอยู่ที่ 7,380 บาท แต่เมื่อรวมกับภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% ก็จะมีค่าใช้จ่ายของค่างวดรถอยู่ที่  7,896.6 บาทต่อเดือนนั่นเอง จะสังเกตเห็นได้ว่าค่างวดรถแต่ละเดือนนั้น ทางไฟแนนซ์ได้ควบรวมทั้งค่ารถและดอกเบี้ยไปแล้ว ดังนั้น ถ้าคุณมีเงินก้อนใหญ่ที่ตั้งใจจะโปะด้วยวัตถุประสงค์ลดดอกเบี้ยลงเหมือนเวลาผ่อนบ้านนั้นไม่สามารถทำได้ แต่ถ้าต้องการทำให้ระยะเวลาผ่อนน้อยลง การโปะเงินก็เป็นทางเลือกที่สามารถทำได้

ค่าใช้จ่ายคนมีรถ ไม่ได้มีแค่ค่างวดรถ!!

นอกจากค่าใช้จ่ายในส่วนของค่างวดรถแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่มีอย่างแน่นอนประจำในทุกๆ เดือน อย่าง ค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส และค่าธรรมเนียมการเดินทาง เช่น ค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถ (ถ้ามี) สำหรับคนที่ต้องใช้รถในการเดินทางประจำวันแล้วค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็เป็นอีกส่วนที่ถือเป็นรายจ่ายประจำที่ควรคำนวณเผื่อเอาไว้ด้วย หรือค่าใช้จ่ายที่ทำไว้เพื่อความสบายใจจ่ายปีละครั้ง อย่างค่าประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่หลายคนตัดสินใจทำเพื่อความสบายใจว่าจะมีการคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุอย่างครอบคลุม ก็ควรจะคิดรวมในแต่ละเดือนด้วยเช่นกันนะ

ทั้งนี้ ในการเลือกบริษัทประกันควรตั้งใจเลือกโดยไม่มองเปรียบเทียบแค่ในส่วนของเบี้ยประกันเท่านั้น DirectAsia อยากแนะนำให้ เลือกประกันที่ตรงใจในแง่การคุ้มครองด้วย เพราะ ถ้าได้เลือกบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดี ก็จะหมดปัญหาเรื่องการเปลี่ยนประกันภัยรถยนต์เมื่อหมดปี ข้อดีของการต่อประกันภัยรถยนต์อย่างสม่ำเสมอกับบริษัทเดิม คือ เมื่อรถของคุณมีอายุขึ้นเลขสองหลักก็ยังสามารถได้รับความคุ้มครองประกันชั้น 1 หรือ 2+ ได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์ ลองเช็คเบี้ยประกัน และความคุ้มครองกันกับ DirectAsia ได้ที่นี่ก่อน

 

สำหรับเจ้าของรถคันใหม่ ที่ต้องการเซฟเงินในกระเป๋า สามารถเลือกซื้อประกันรถยนต์จาก DirectAsia โดยเลือกการชำระในลักษณะแบบผ่อนจ่าย 0% จำนวน 10 งวด แบบไม่กันวงเงิน เพื่อให้คุณวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันเพื่อความชัดเจนเกี่ยวกับความคุ้มครองรถยนต์ของคุณ หรือ สนใจประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-767-7844  ทาง DirectAsia มีเจ้าหน้าที่ที่พร้อมให้ข้อมูลและดูแลลูกค้าทุกวัน สามารถโทรได้ตั้งแต่ 08.00 – 20.30 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์และ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพื่อประโยชน์สูงสุดทั้งในความคุ้มค่าของค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองของตัวลูกค้าเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

รู้หรือไม่วิธีคิดคำนวณค่างวดรถมือสองจากดอกเบี้ยรถมือสอง