ซื้อรถมือสอง ประกันเดิมคุ้มครองต่อหรือไม่?

by | ต.ค. 22, 2018 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เช็คให้ดี! ซื้อรถมือสอง ประกันเดิมยังคุ้มครองหรือไม่

ปัจจุบันนี้หลายคนมักตัดสินใจซื้อรถมือสองแทนรถมือหนึ่งอยู่ไม่น้อย ด้วยงบประมาณที่จำกัด คุณก็อาจเป็นเจ้าของรถรุ่นดี ๆ ในราคาเพียงครึ่งเดียวกับราคาตลาดของรถรุ่นนั้น ๆ เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ การหาซื้อรถยนต์มือสองเดี๋ยวนี้ไม่ได้ยากมากมาย มีทั้งเต็นท์รถมือสอง ซื้อขายแบบออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ หากดูกันจริง ๆ ที่การใช้งาน รถรุ่นใหม่ ๆ ขับมาได้ไม่นาน เลขไมล์น้อย ๆ ก็ไม่ต่างจากรถใหม่เท่าไหร่ แต่หลายคนคงอาจสงสัยว่า การที่ซื้อรถยนต์มือสองนั้นการทำประกันภัยรถยนต์จะต้องทำอย่างไร

โอนประกันภัยรถยนต์พร้อมกับตัวรถยนต์ให้กับผู้ซื้อ

ในความเป็นจริงแล้วสามารถโอนประกันให้กับเจ้าของรถยนต์คนถัดไปได้เลย สามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณีคือ

ประกันรถยนต์ไม่ระบุผู้ขับขี่ : ผู้เอาประกันภัยสามารถโอนรถยนต์ให้แก่บุคคลอื่น โดยผู้ขายเพียงมอบกรมธรรม์ตัวจริงทั้งชุดให้กับผู้ซื้อรถของเราไป และให้ถือว่าผู้รับโอนเป็นผู้เอาประกันภัยตามกรมธรรม์ประกันภัยนี้ และบริษัทต้องรับผิดตามกรมธรรม์ประกันภัยต่อไปตลอดอายุกรมธรรม์ประกันภัยที่ยังเหลืออยู่ เพียงแต่ผู้เอาประกันภัยเดิมหรือผู้รับโอนแจ้งการโอนให้บริษัททราบ เพียงแต่บริษัท ออกสลักหลังเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันภัยเท่านั้นสิทธิตามกรมธรรม์จะติดตามไปกับตัวรถ เพราะถ้ากรณีเกิดอุบัติเหตุ ผู้ซื้อรถของเราจะได้ใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งเคลมกับบริษัทฯ ประกันภัยได้ รวมถึงจะได้ทราบถึงเงื่อนไขและวันหมดอายุกรมธรรม์

ประกันรถยนต์ระบุผู้ขับขี่ : ผู้เอาประกันภัยจะต้องแจ้งการเปลี่ยนแปลงผู้ขับขี่ให้บริษัททราบ เพื่อจะได้ปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันภัยตามสภาพความเสี่ยงภัยที่เปลี่ยนแปลงไป มิฉะนั้น ผู้เอาประกันภัยอาจจะต้องรับผิดชอบในความเสียหายส่วนแรกเอง ตามเงื่อนไขความคุ้มครองที่ปรากฎในกรมธรรม์ประกันภัยนี้ หรือ อาจจะเพิ่มเบี้ยเป็นไม่ระบุผู้ขับขี่ก็สามารถทำได้เช่นกัน

direct asia

ประกันสำหรับรถมือสอง ควรเลือกแบบไหน?

ในกรณีที่ซื้อรถยนต์มือสองมาแล้ว แต่ไม่มีประกันภัยรถยนต์มาด้วย เราควรเลือกประกันรถยนต์แบบไหนถึงจะเหมาะและสอดคล้องกับรถของเรามากที่สุด ในส่วนนี้เองอยากให้มองเรื่องของการขับขี่ของผู้ขับเพื่อพิจารณาเรื่องการคุ้มครอง แต่หากเป็นไปได้ประกันภัยรถยนต์มือหนึ่งคือทางเลือกที่เหมาะสม  ไม่ว่าคุณจะได้รับประกันรถยนต์มาพร้อมกับตัวรถ หรือเลือกซื้อเอง เนื่องจากรถยนต์มีการสึกหรอตามการใช้งานของรถยนต์ อาจเกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น

แม้ว่าจะขับรถด้วยความระมัดระวัง หรือ ตรวจเช็คสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ แต่เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ ย่อมเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นได้ หากซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 รถมือสอง นั้นก็ทำให้อุ่นใจมากขึ้น เพราะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมทุกกรณีทั้งคนและรถ หรือจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ในกรณีที่รถบางรุ่นที่ไม่รับทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ 2+ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ประกันชั้น 2+ นั้นจะไม่ได้คุ้มครองอุบัติเหตุชนสิ่งอื่น ๆ เช่น เสาไฟฟ้า รั้ว ต้นไม้ กำแพง หรือการพลิกคว่ำ และจะซ่อมรถเราให้เฉพาะการชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น ทั้งนี้ เราที่เป็นเจ้าของรถจะต้องทราบถึงทะเบียนรถของฝ่ายคู่กรณีด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่ก็มีการติดกล้องติดรถยนต์เพื่อจะได้มีหลักฐานในการขับขี่นั่นเอง

การเลือกซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถมือสองก็ไม่ต่างกับการเลือกซื้อรถใหม่เลย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากความคุ้มครอง ราคาแล้ว ต้องเลือกให้เหมาะกับประเภทรถ ลักษณะการขับขี่ ที่สำคัญไม่ว่าจะคุณเป็นเจ้าของรถยนต์มือหนึ่ง หรือ มือสอง สิ่งที่ควรจะทำไม่ต่างกัน คือ การขับรถให้ถูกกฎจราจร มีมารยาทในการขับขี่ และขับขี่อย่างระมัดระวัง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ดีบนท้องถนน ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดต่อตัวคุณและเพื่อนร่วมทาง รวมถึงการตรวจสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ หากรถยนต์ของคุณมีอายุถึง 7 ปีแล้วก็อย่าลืมที่จะพาเข้า ตรอ. เพื่อตรวจสภาพ ก่อนต่อ พรบ. รถยนต์กันด้วยนะ


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่ซื้อรถมือสอง ประกันเดิมคุ้มครองต่อหรือไม่?