ซื้อหรือต่อดีอย่างไร

by | พ.ค. 17, 2016 | รู้หรือไม่ | 0 comments

สำหรับใครที่เคยสงสัยว่าประกันรถยนต์ และ พ.ร.บ. มีความสำคัญยังไง? แล้วสองสิ่งนี้แตกต่างกันแบบไหน แล้วจะซื้อประกันภัยอย่างเดียวไม่ต้องซื้อ พ.ร.บ. ได้หรือเปล่า? เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

พ.ร.บ. คือ อะไร?

พ.ร.บ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ที่บังคับให้รถยนต์ทุกคันที่จดทะเบียนกับการขนส่งทางบกจะต้องทำประกันภัยตาม พ.ร.บ. หากไม่ทำถือว่าผิดกฎหมาย   มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท  พ.ร.บ. จะคุ้มครองเฉพาะคนเจ็บเท่านั้น และคุ้มครองทันทีโดยไม่รอการพิสูจน์ว่าถูกหรือผิด เมื่อมีอุบัติเหตุจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ (ตามจริง)   การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพอย่างถาวร

ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถ พ.ร.บ. ไม่ได้จ่ายให้ แต่จะเป็นในส่วนการซื้อประกันภัยภาคสมัครใจ (ชั้น 1 2+ 3+ 2 3) ซึ่งจะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลหากบาดเจ็บ (ส่วนที่เกินจาก พ.ร.บ.) พร้อมกับจ่ายค่าซ่อมรถ และจ่ายค่าสินไหมทดแทน

ข้อดีของการซื้อประกันรถยนต์พร้อมพ.ร.บ.คู่กัน

ข้อดีของการซื้อหรือต่อประกันรถยนต์พร้อมพ.ร.บ.คู่กันและบริษัทเดียวกัน อย่างเช่น ตัดสินใจต่อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ซื้อรวมพ.ร.บ. เลยก็จะสะดวกในการตรวจสอบและดำเนินงาน เพราะเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการและตัดสินใจในที่เกิดเหตุได้เลย โดยดูได้จากหลักฐานการต่อประกันรถยนต์พร้อมพ.ร.บ.ด้วยบริษัทเดียวกันเรื่องเอกสารจึงสามารถดำเนินการได้เร็วขึ้นด้วย

ข้อเสียของการซื้อประกันรถยนต์และพ.ร.บ.คนละบริษัท

หากซื้อ พ.ร.บ.กับประกันคนละบริษัท สามารถทำได้ แต่มีข้อเสีย คือเวลาเกิดกรณีบาดเจ็บ บริษัทประกันภัยภาคสมัครใจจะต้องรอบริษัทที่เราซื้อ พ.ร.บ. มาตรวจสอบก่อน จึงจะสามารถดำเนินการค่าใช้จ่ายส่วนที่เกินได้ ซึ่งทำให้เสียเวลา หลาย ๆ คนจึงแนะนำการต่อประกันภัยรถยนต์พร้อมกับพ.ร.บ.เลยจะสะดวกที่สุด

ถ้าเราทำพ.ร.บ. อย่างเดียวไม่ต้องซื้อประกันภัยก็ได้ แต่ถ้าไม่ทำ พ.ร.บ. จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์กับกรมการขนส่งทางบกได้ ซึ่งถ้าเราเกิดอุบัติเหตุค่าเสียหายต่อทรัพย์สินอื่นๆ ที่เกิดจากเราเป็นต้นเหตุ ก็ต้องจ่ายเอง ดังนั้นจึงควรซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจควบคู่ไปด้วยจะดีกว่า ซึ่ง ไดเร็คเอเชีย เรามี ประกันภาคสมัครใจที่จะให้ความคุ้มครองหลายประเภทให้เลือก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 02-727-7777 ค่ะ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่ซื้อหรือต่อดีอย่างไร