7 ข้อในการหัดขับรถเกียร์ออโต้ให้ปลอดภัย

by | ส.ค. 6, 2013 | รู้หรือไม่ | 0 comments

วันนี้เรามีเคล็ดลับของการใช้รถเกียร์ออโต้มาเปิดเผย เพื่อให้คุณปลอดภัย แถมยังประหยัดเงินได้อีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย

ทำความรู้จักระบบเกียร์ออโต้

ปัจจุบัน รถยนต์ในตลาดเมืองไทยส่วนใหญ่มักใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติหรือที่เรียกติดปากกันว่า เกียร์ออโต้ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่เพราะระบบจะเปลี่ยนเกียร์ให้อัตโนมัติ โดยมีตำแหน่งของเกียร์ในการขับเคลื่อนรถยนต์ดังนี้

direct asia

 • ตำแหน่ง P ใช้สำหรับจอดรถในตำแหน่งที่ไม่กีดขวางรถคันอื่นหรือจอดในบริเวณที่ลาดชัน
 • ตำแหน่ง R ใช้ในการถอยหลัง เป็นตำแหน่งที่อันตรายมากที่สุด ให้เหยียบเบรกทุกครั้งที่เข้าเกียร์ เพื่อให้รถถอยหลังอย่างช้า ๆ
 • ตำแหน่ง N เป็นตำแหน่งเกียร์ว่าง ใช้ในการหยุดรถชั่วคราวหรือจอดรถในตำแหน่งที่กีดขวางเส้นทางจราจร
 • ตำแหน่ง D ใช้ในการขับขี่เพื่อเดินหน้ารถตามปกติ
 • ตำแหน่ง 2 ใช้สำหรับการขับขี่ขึ้นทางลาดชันที่ไม่สูงมากนัก และสามารถใช้ความเร็วได้พอสมควร
 • ตำแหน่ง L ใช้สำหรับการขับขี่ขึ้นทางลาดชันที่สูงมาก และต้องใช้ความเร็วต่ำ

เทคนิคการขับรถเกียร์ออโต้ให้ปลอดภัย

หลังทำความรู้จักกับตำแหน่งเกียร์ออโต้แล้ว ยังมีเกร็ดน่ารู้ต่างๆ ในการการใช้เกียร์ออโต้ที่จะสอนขับรถยนต์เกียร์ออโต้ให้ปลอดภัยอีกไม่ว่าจะเป็น…

 1. เกียร์ออโต้ต้องอยู่ที่ P ก่อนสตาร์ทเสมอ

  ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ควรตรวจสอบให้เกียร์ออโต้อยู่ในตำแหน่ง P และสตาร์ทเครื่องยนต์ในขณะที่เกียร์ออโต้อยู่ในตำแหน่ง P เท่านั้น เพราะหากคันเกียร์ออโต้คร่อมอยู่ในตำแหน่ง P – R แรงสั่นสะเทือนจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ อาจทำให้เกียร์ออโต้ดีดไปเข้าเกียร์ R ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 2. ใช้ตำแหน่ง “D3” ในที่ลาดชัน

  ในการขับรถลงทางลาดชัน ต้องใช้เกียร์ออโต้ตำแหน่ง “D3” แต่กรณีที่ทางลงนั้นชันมาก ๆ ให้เลื่อนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง “2” เพื่อใช้เครื่องยนต์ช่วยเบรก (Engine Brake) ในขณะเดียวกันคุณควรเหยียบเบรกไปด้วย หรืออาจใช้เบรกมือ เพื่อช่วยในการหยุดรถที่ดียิ่งขึ้น

 3. ห้ามใช้ “N” หรือ “D4” ในที่ลาดชัน

  ห้ามใช้เกียร์ “N” หรือ “D4” ในการขับรถลงทางชันมากๆ เพราะกำลังเครื่องยนต์ไม่พอ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 4. เกียร์ต้องอยู่ที่ P เวลาจอดรถเสมอ

  การจอดรถแล้วไม่ดับเครื่องยนต์ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น จอดรถเพื่อไปลงเปิดประตูบ้านหรือไปซื้อของริมถนน ไม่ควรใช้ตำแหน่ง N แต่ควรใช้ตำแหน่ง P และใส่เบรคมือทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้รถพุ่งไปข้างหน้า

 5. เปลี่ยนเกียร์ออโต้ขณะรถจอดสนิท

  หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ออโต้ไปตำแหน่งอื่น เช่น จากตำแหน่ง N ไป D หรือ R ต้องทำในขณะที่รถยนต์จอดสนิท และควรเหยียบเบรกป้องกันกันรถเคลื่อน

 6. แตะเบรคเมื่อหยุดรถเวลาสั้นๆ

  หากหยุดในชั่วแค่ 2-3 นาที ก็ควรอยู่ที่ตำแหน่ง D โดยแตะเบรกแทน แต่หากหยุดนานเกินกว่านี้ค่อยเปลี่ยนเป็น N และต้องการป้องกันรถไหลก็ใส่เบรคเบรกมือด้วย

 7. เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้เป็นประจำ

  เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ทุกๆ 6 เดือนหรือปีละ 2 ครั้ง จะช่วยยืดอายุการทำงานของระบบเกียร์ออโต้ได้เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัดและการจราจรติดขัดในกรุงเทพฯ ทำให้รถยนต์ต้องวิ่งๆ หยุดๆ แรงดันน้ำมันสูง-ต่ำไม่คงที่ในระบบเกียร์ออโต้สูงจากอุณหภูมิเฉลี่ยที่สูง

ประกันรถยนต์ชั้น 1

เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก รวมถึงผู้โดยสารอื่นๆ ที่อาจอาศัยการเดินทางด้วยรถยนต์ของคุณ ลองตรวจสอบจากเทคนิคการขับรถเกียร์ออโต้ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ประหยัดเชื้อเพลิง ยืดอายุการใช้งานรถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ทั้ง 7 ข้อนี้ว่าคุณควรปรับปรุงในส่วนใดบ้าง นับเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ในการสร้างสังคมขับขี่ปลอดภัยสไตล์ DirectAsia ที่คุณเองก็มีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่7 ข้อในการหัดขับรถเกียร์ออโต้ให้ปลอดภัย