ขับรถชนคนตรงทางม้าลายใครผิด?

ขับรถชนคนตรงทางม้าลายใครผิด?

หลายครั้งหลายครากับอุบัติเหตุขับรถชนคนขณะเดินข้ามถนนตรงทางม้าลายมีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต มักจะเกิดคำถามสงสัยว่าใครผิดระหว่างคนขับรถหรือคนข้ามถนน แล้วอุบัติเหตุแบบนี้ประกันจ่ายให้หรือไม่?

ขับรถชนคนตรงทางม้าลาย กฎหมายตัดสินอย่างไร

สำหรับประเทศไทยหากคุณขับรถชนคนเดินเท้าตรงทางม้าลาย รถผิดเต็มๆ เนื่องจากกฏหมายคุ้มครองคนเดินเท้ามากกว่ารถ ซึ่งถ้าขับรถมาแล้วเห็นว่ามีคนกำลังจะข้ามถนนตรงทางม้าลาย ควรให้คนเดินข้ามถนนก่อนเพราะคนข้ามทางม้าลายมีสิทธิไปก่อนรถ แล้วตามกฎหมายต้องหยุดให้คนข้ามถนนในทางข้ามทาง โดย พรบ.จราจรทางบก ลักษณะที่ 3 การใช้ทางเดินรถ หมวด 1 การขับรถ มาตรา 32 “ในการใช้ทางเดินรถผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถชนหรือโดนคนเดินเท้าไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วน ใดของทาง และต้องให้สัญญาณเตือนคนเดินเท้าให้รู้ตัวเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชราหรือคนพิการที่ กำลังใช้ทาง ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการควบคุมรถของตน”

สำหรับค่าเสียหายประกันชั้น 1 เท่านั้นที่จ่ายชดเชยคู่กรณี และซ่อมรถให้ ส่วนตั้งแต่ชั้น 2+ ลงมา จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ไม่คุ้มครองรถเรา แต่ในกรณีที่คนไปข้ามถนนในมอเตอร์เวย์/ทางด่วน ซึ่งไม่มีทางม้าลาย อาจต้องพิจารณากันในชั้นศาล ซึ่งเคสแบบนี้เคยเกิดขึ้น ศาลให้เป็นความผิดร่วม เพราะเป็นสถานที่ที่คนไม่ควรไปเดินแต่แรกอยู่แล้ว

สำหรับลูกค้า ไดเร็ค เอเชีย หากเจออุบัติเหตุเช่นนี้ สามารถแจ้งอุบัติเหตุได้ที่เบอร์ 02-627-7777 ทางบริษัทฯ มีเจ้าหน้าพร้อมรับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล หรืออำเภอเมืองในต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่จะถึงจุดเกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าอย่างดีที่สุดค่ะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่