รถเก่าไม่เกินกี่ปีถึงจะต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้?

รถเก่า ต่อประกันรถชั้น 1 ได้ไหม

ด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุม ประกันชั้น 1 จึงเป็นประกันในฝันของใครหลายคน แต่ถ้ารถของคุณมีอายุมากแล้ว จะยังทำหรือต่อประกันชั้น 1 ได้ไหม? วันนี้ DirectAsia มีคำตอบ

ประกันชั้น 1 ทำได้หรือไม่ได้ ให้พิจารณาที่อายุรถ

ประเภทประกันภัย

อายุรถ

ประกันชั้น 1

ไม่เกิน 10 ปี

ประกันชั้น 2+

ไม่เกิน 15 ปี

ประกันชั้น 3+

ไม่เกิน 15 ปี

ประกันชั้น 2

ไม่เกิน 15 ปี

ประกันชั้น 3

ไม่เกิน 30 ปี

ประกันรถยนต์ชั้น 1

หากถามว่ารถของคุณสามารถต่อหรือซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้หรือไม่ได้นั้น DirectAsia แนะนำง่าย ๆ ก่อนอื่นให้ดูที่ ‘อายุรถของคุณ’ เป็นหลักว่า ยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขประกันชั้น 1 ที่บริษัทประกันกำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งบริษัทประกันแต่ละแห่งจะมีการกำหนดเงื่อนไขอายุรถของประกันแต่ละชั้นแตกต่างกัน สำหรับชั้น 1 ส่วนใหญ่ จะกำหนดไม่เกิน 7 ปี แต่ที่ DirectAsia นั้น เกิน 7 ปีก็ยังทำได้อยู่ เพราะเราให้ ‘อายุรถสูงสุด’ ถึง ‘10 ปี’ สำหรับประกันชั้น 1

โดยวิธีการนับอายุรถสำหรับการทำประกันรถยนต์ ให้นับตามปีที่จดทะเบียน (ปีที่ออกรถ) ไม่ใช่ปีผลิต (ปี Model รถ) แต่อย่างใด

ควรต่อประกันรถชั้น 1 ดีหรือไม่?

อายุรถเข้าเกณฑ์ต่อประกันชั้น 1 แต่ควรต่อหรือไม่ต่อดี พิจารณาได้จาก 3 ข้อ ดังนี้

  • พิจารณาอายุ และประสบการณ์การขับรถ

พิจารณาอายุของผู้ขับขี่หลัก รวมถึงประสบการณ์หรือความชำนาญในการขับขี่ร่วมด้วย หากคุณขับรถเก่าและยังไม่มีประสบการณ์ในการขับขี่มากนัก ประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกความเสี่ยงอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะเลยทีเดียว แต่หากคุณเป็นผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์ขับรถมาหลายปี ไม่เคยเฉี่ยวชนเลย ความคุ้มครองของประกันชั้น 1 ก็อาจเกินความจำเป็นไปหน่อย

แต่เพื่อความอุ่นใจกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต การทำประกันชั้น 1 ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ขึ้นอยู่กับความจำเป็น และความต้องการส่วนตัวของคุณเป็นหลัก

  • พิจารณาพฤติกรรมการขับขี่ที่ผ่านมา

นอกเหนือจากพิจารณาอายุและประสบการณ์การขับรถที่จะช่วยคุณประเมินระดับความเสี่ยงในขั้นต้น คุณยังควรพิจารณา ‘พฤติกรรมการขับขี่’ ของตนเองประกอบด้วย เพื่อวิเคราะห์และประเมินอีกครั้งอย่างรอบคอบว่าลักษณะการขับขี่ของตนเองเข้าข่ายควรทำประกันชั้น 1 หรือทำชั้น 2+, 3+, 2 หรือ 3 ดี

โดยในการประเมินความเสี่ยงพฤติกรรมการขับขี่ของตนเองนั้น แนะนำให้เปรียบเทียบกับตารางความคุ้มครองของบริษัทประกันแต่ละแห่งเป็นหลัก  (สำหรับของ DirectAsia ดูที่นี่) เพื่อประเมินว่าความเสี่ยงของคุณสอดคล้องกับความคุ้มครองของประกันชั้นใดบ้าง

ตัวอย่างเช่น
หากที่ผ่านมาคุณมักขับรถชนสิ่งของบ่อย ๆ หรือไม่มั่นใจในฝีมือการขับรถของตน การเลือกซื้อหรือต่อประกันชั้น 1 จึงจำเป็นและเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะประกันชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์เนื่องจากอุบัติเหตุทุกกรณี ต่างจากประกันชั้น 2+ หรือ 3+ ที่ให้ความคุ้มครองกรณีรถชนยานพาหนะทางบกเท่านั้น

แต่หากคุณมีความชำนาญในการขับขี่รถยนต์ ไม่ค่อยขับเฉี่ยวชนสิ่งของ หรือมักจอดอยู่บ้าน มากกว่าขับไปนอกบ้าน การทำประกันชั้น 1 จึงอาจไม่สอดคล้องหรือไม่จำเป็น และอาจพิจารณาเป็นชั้น 2+ หรือ 3+ แทน

  • พิจารณางบประมาณ

ด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมความเสี่ยงทุกกรณี ราคาเบี้ยประกันชั้น 1 จึงสูงกว่าประกันรถชั้นอื่น ๆ ผู้เอาประกันจึงควรพิจารณาราคาเบี้ยประกันควบคู่กับงบประมาณของตนเองเสมอ (เช็กราคาประกันรถ DirectAsia ง่าย ๆ ด้วยตนเอง ที่นี่) ตลอดจนรายละเอียดของแผนประกันบางอย่างที่อาจช่วยให้คุณลดเบี้ยประกันลงได้ เช่น การเลือกจ่ายค่าความเสียหายส่วนแรกในอัตราที่สูง เพื่อให้ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ต่อเดือนถูกลง

ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3+ คลิก ประกันรถยนต์ออนไลน์ DirectAsia

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่