รถชนมีรอยเล็กน้อยไม่รอประกัน ทำเรื่องขอ เคลมแห้ง ได้ไหม?

รถชนมีรอยเล็กน้อย ไม่รอประกัน ทำเรื่องขอ เคลมแห้ง ได้ไหม

รถชนมีรอยเล็กน้อย ไม่รอประกัน ทำเรื่องขอ เคลมแห้ง ได้ไหม?

ในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุไม่ร้ายแรงมาก รถแค่มีรอยบุบ รอยขีดข่วนแค่เล็กน้อย บางทีก็ไม่อยากเสียเวลารอประกันมาทำเรื่อง เลยเลือกที่จะทำเรื่องขอเคลมทีหลัง หรือที่เรียกกันว่า เคลมแห้ง คือ การเคลมที่ไม่ต้องการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ เช่น รถชนเสียหายเล็กน้อย หรือ ชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น เฉี่ยวชนกำแพง ฟุตบาท ต้นไม้ หรือเสาไฟฟ้า

สำหรับขั้นตอนการทำเรื่อง เคลมแห้ง นั้น ให้เอารถที่จะเคลมเข้าไปติดต่อศูนย์ หรืออู่ในเครือของบริษัทประกันภัยที่เราทำไว้ พร้อมหลักฐาน เพื่อให้ศูนย์หรืออู่ในเครือ ติดต่อบริษัทประกันภัยเปิดเคลม ซึ่งควรทำก่อนที่กรมธรรม์จะหมดอายุนะคะ ในส่วนของเอกสารที่ต้องเตรียมก็มี ใบขับขี่ หรือ สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ ตัว – สกุล (กรณีมีการเปลี่ยนชื่อตัว-สกุล) พร้อม สำเนาบัตรประชาชน สำเนาหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัย และ สำเนาทะเบียนรถ

ถ้ารถของคุณและคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิด ต่างทำประกันชั้น 1ไว้ ก็กรอกเอกสารของแต่ละฝ่ายให้ครบถ้วน อย่าลืม! ควรจะถ่ายภาพอุบัติเหตุไว้ด้วยเสมอ ทางที่ดีควรตกลงกับคู่กรณีให้ดีก่อน แล้วค่อยแยกย้ายกันไปซ่อมรถ หากคุณทำประกันชั้น 2+ และ 3+ ไม่สามารถ เคลมแห้ง ได้ สามารถทำได้แค่ เคลมสด หรือกรณีรถชนรถที่สามารถระบุคู่กรณีได้ เท่านั้นค่ะ

การเคลมแห้ง หากไม่มีอาการจากอุบัติเหตุชัดเจน คือ บุบ ฉีก ขาด จะต้องจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรกตามที่กฎหมายกำหนด (Excess) จำนวน 1,000 บาท /แผล หรือ 1,000 บาท/เหตุการณ์ โดยการคิดค่าเสียหายส่วนแรกในกรณีนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันภัยรถยนต์นะคะ ดังนั้น เวลาที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ควรแจ้งกับเจ้าหน้าที่ทันทีดีกว่านะคะ อย่าปล่อยให้เรื่องผ่านไปหลายวัน แล้วถึงแจ้งเคลม