รถชนมีรอยเล็กน้อยไม่รอประกัน ทำเรื่องขอ เคลมแห้ง ได้ไหม?

รถชนมีรอยเล็กน้อย ไม่รอประกัน ทำเรื่องขอ เคลมแห้ง ได้ไหม

รถชนมีรอยเล็กน้อย ไม่รอประกัน ทำเรื่องขอเคลมแห้งได้ไหม?

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่ร้ายแรงมาก รถมีแค่รอยบุบ รอยขีดข่วนเล็กน้อย บางทีก็ไม่อยากเสียเวลารอประกันมาทำเรื่อง เลยเลือกที่จะทำเรื่องขอเคลมทีหลัง หรือที่เรียกกันว่า เคลมแห้ง ซึ่งก็คือการเคลมที่ไม่ต้องการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ เช่น รถชนเสียหายเล็กน้อย หรือชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น เฉี่ยวชนต้นไม้ กำแพงเสาไฟฟ้า เป็นต้น

สำหรับขั้นตอนการทำเรื่องเคลมแห้งนั้น ให้เอารถที่จะทำเคลมนั้นไปติดต่อศูนย์ หรืออู่ในเครือของบริษัทประกันภัยที่เราทำไว้พร้อมหลักฐาน เพื่อให้ศูนย์หรืออู่ในเครือ ติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อเปิดเคลม ซึ่งควรทำก่อนที่กรมธรรม์จะหมดอายุนะคะ ในส่วนของเอกสารที่ต้องเตรียมนั้นก็มี ใบขับขี่ หรือสำเนาใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล (กรณีมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล) พร้อมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนรถ และหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

ถ้ารถของคุณและคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิด ต่างมีประกันประเภท1ไว้ และต้องเป็นรถประเภทเดียวกัน เช่นเป็นรถนั่งส่วนบุคคลเหมือนกัน สามารถกรอกเอกสาร ที่เรียกว่า ชนแล้วแยก แลกใบเคลมได้ ทั้งนี้ต้องตกลงกันได้ว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือถูก ซึ่งไม่ควรลืมถ่ายภาพไว้ให้มากที่สุดในทุกๆด้าน แล้วค่อยแยกย้ายไปแจ้ง    เคลมเพื่อซ่อมรถ แต่หากคุณทำประกันประเภท 2+ หรือ 3+ สามารถเคลมได้เฉพาะเหตุการณ์ที่มีคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกตามกฏหมาย และต้องแจ้งเคลม ณ ที่เกิดเหตุเท่านั้นค่ะ

การเคลมแห้ง หากไม่มีแผลจากอุบัติเหตุชัดเจน คือ บุบ ฉีก ขาด จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ตามกฎที่คปภ.กำหนด เช่น จำนวน1,000บาท/แผล หรือ 1,000บาท/เหตุการณ์ โดยการคิดค่าเสียหายส่วนแรกในกรณีนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันภัยนะคะ ดังนั้น เวลาที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ควรแจ้งกับเจ้าหน้าที่ทันทีดีกว่าค่ะ อย่าปล่อยให้เรื่องผ่านไปหลายวัน แล้วถึงจะแจ้งเคลมเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่