ชนก่อนหมดอายุจากประกันเจ้าเก่า สามารถเคลมหลังหมดประกันได้ไหม?

ชนก่อนหมดอายุจากประกันเจ้าเก่า

ชนก่อนหมดอายุ จากประกันเจ้าเก่า สามารถเคลมหลังหมดประกันแล้วได้ไหม?

ชนก่อนหมดอายุ ปัญหาชวนปวดหัว อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นเดียวกันครับ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเป็นสิ่งที่จะช่วยคุณได้ บทความนี้พี่กู๊ดจะอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับการเคลมประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจที่ทุกคนทำไว้ พร้อมอธิบายข้อข้องใจที่มีคนตั้งคำถามให้พี่กู๊ดได้คลายข้อสงสัยกัน

 

เรื่องนี้ต้องรู้เมื่อต้องเคลม

ก่อนหน้านี้พี่กู๊ดได้รับคำถามเกี่ยวกับการเคลม จึงขออนุญาตคุณ Sukunya Sawangsil นำคำถามมาตอบเพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพกันครับ


ในกรณีที่เราได้ทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัท ก. ไว้ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น เราได้แจ้งเคลมและได้ใบเคลมมาจากเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังไม่ได้เอารถเข้าเคลม พอดีกับประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้หมดอายุ และเราได้เปลี่ยนมาทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัท ข. จึงอยากทราบว่า
“ใบเคลมของบริษัท ก. จะยังสามารถใช้ได้หรือไม่ เราจะเอารถเข้าเคลมตามใบเคลมของบริษัท ก.ได้หรือไม่ (อายุใบเคลมยังไม่เกิน 1 ปี)”


กรณีนี้สามารถเคลมได้ตามปกติเลยครับ อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าใบเคลมนั้นมีอายุถึง 2 ปี ตั้งแต่วันที่เกิดอุบัติเหตุ จึงสามารถใช้สิทธิ์เคลมได้ ถึงเราจะเปลี่ยนบริษัทประกันภัยไปแล้วก็ตาม (ตาม ป.พ.พ. มาตรา 882)
แต่อย่างที่บอกไว้เบื้องต้นครับ รีบเคลมดีกว่าปล่อยทิ้งไว้สบายใจกว่ากันเยอะ


ในกรณีขาย-โอนรถยนต์ ประกันยังคุ้มครองต่อหรือไม่

หากเราซื้อรถยนต์มือสองมาใช้งานแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา สามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ครับในกรณีที่ ตัวรถมีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจอยู่แล้ว กรณีขายรถกรมธรรม์จะติดตามไปด้วย และความเสียหายเกิดขึ้นภายหลังจากมีการซื้อ-ขายมาแล้วผู้ซื้อคนใหม่ก็สามารถมาเคลมได้ 

กรณีที่เคลมไม่ได้ คือ กรณีที่ความเสียหายเกิดขึ้นก่อนการซื้อขายและเราซึ่งเป็นคนซื้อรายใหม่จะมาใช้สิทธิ์เคลมไม่ได้ เพราะผู้ขายทำการขายรถให้ผู้ซื้อตามสภาพ และผู้ซื้อยอมรับสภาพของรถก่อนการซื้อขายจะเสร็จสิ้นแล้ว  ถ้าจะใช้สิทธิ์เคลมผู้ขายจะต้องเป็นผู้ใช้สิทธิ์ก่อนทำการซื้อขาย ส่วนผู้ซื้อจะใช้สิทธิ์ได้สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากซื้อมาแล้วเท่านั้น แต่ถ้าผู้ซื้อต้องการเคลมส่วนความเสียหายที่มีมาก่อนซื้อ ผู้ขายคนเดิมจะต้องมอบสิทธิ์มาให้ด้วยจึงจะเคลมได้

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์มือสองเพิ่มเติมได้ที่นี่   

 

 


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่