เคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีทำอย่างไร?

แจ้งเคลมแบบไม่มีคู่กรณีทำอย่างไร - รถชนไม่มีคู่กรณี

แจ้งเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ทำอย่างไร? จะเสียประวัติหรือเปล่า?

ในการขับรถแม้จะพยายามหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต่างๆ หรือใช้ความระมัดระวังในการขับขี่มากแค่ไหน บางครั้งอุบัติเหตุเหล่านั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลัน ทั้งจากที่มีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณี พี่กู๊ดคิดว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับการแจ้งเคลมประกันรถแบบมีคู่กรณีเป็นอย่างดี ดังนั้น วันนี้พี่กู๊ดจะมาพูดถึงการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี ให้ได้เข้าใจกันอย่างถ่องแท้ว่าเป็นอย่างไรให้ฟังกันนะครับ

การเคลมแบบไม่มีคู่กรณี เช่น การขับรถชนโดนรั้วบ้าน เฉี่ยวโดนกระถางต้นไม้ แฉลบไปโดนเสาไฟฟ้า หรือ โดนอะไรก็ตามที่ไม่มีคู่กรณีเคลมประกันได้ ซึ่งรวมไปถึงการโดนชนแล้วหนีด้วยเช่นกัน แต่ถึงแม้จะไม่มีคู่กรณีก็สามารถเคลมประกันได้เช่นเดียวกับการเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้พี่กู๊ดบอกเลยว่าประกันที่จะช่วยคุ้มครองได้ดีที่สุด ก็คือประกันชั้น 1 เนื่องจากประกันชั้นอื่นๆ จะไม่รองรับการเคลมแบบไม่มีคู่กรณีนั่นเอง

สำหรับขั้นตอนในการเคลมประกันของประกันชั้น 1 ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี

พี่กู๊ดขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. เมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน กับสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น รั้วบ้าน เสาไฟ กระถางต้นไม้ ฯลฯ ให้รีบโทรแจ้งประกัน ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพื่อจะได้แจ้งประกันว่าเหตุการณ์เกิดที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร โดยละเอียด ยิ่งแจ้งเร็วเท่าไหร่ก็จะเป็นประโยชน์กับตัวเราเองนะครับ เพื่อที่หลักฐานต่างๆ ที่ใช้ประกอบการแจ้งจะยังคงอยู่ ทำให้มีความชัดเจนว่าเกิดเหตุการณ์นั้นจริง
  2. เตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ คือ สำเนาใบอนุญาตขับขี่ของผู้ขับ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือพาสปอร์ตของผู้ขับ สำเนาทะเบียนรถ และสำเนากรมธรรม์ ถ้าเป็นกรณีที่โดนชนแล้วหนี หากมีสำเนาบันทึกรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะช่วยให้ทางประกันดำเนินการตรวจสอบได้ง่ายขึ้น โดยอาจส่งเจ้าหน้าที่มาถ่ายรูป หรือสอบถามรายละเอียดอีกครั้ง
  3. หลังจากนั้นบริษัทประกันภัยจะออกใบเคลม และหมายเลขเคลมมาให้ เพื่อให้สามารถดำเนินการนำรถไปเข้าอู่ต่อไป ซึ่งในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่แจ้งไว้ตอนทำกรมธรรม์
  4. ติดต่อกับศูนย์ซ่อม หรือ อู่รถ เพื่อนัดวันเข้าใช้บริการ
  5. นำรถเข้าไปซ่อมตามวัน และเวลาที่นัด
  6. เมื่อรถซ่อมเสร็จแล้ว ในวันที่มารับรถให้เตรียมเอกสาร สำเนาใบขับขี่ สำเนาทะเบียนรถ และสำเนากรมธรรม์ไปด้วย และเซ็นเอกสารให้เรียบร้อยในวันรับ

ดูจากขั้นตอนการเคลมแล้วพี่กู๊ดว่าไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แต่การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน ในกรณีที่ถูกชนแล้วหนี แต่เรามีหลักฐานที่ชัดเจนว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ประวัติของเราก็จะยังจัดอยู่ในประวัติที่ดีอยู่

แต่ในกรณีที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ หรือไม่มีคู่กรณีนั้น ประวัติของเราจะเสียหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการแจ้งเคลมประกัน

การแจ้งเคลมประกันแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ

  1. เคลมสด การเคลมประกันทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์
  2. เคลมแห้ง การเคลมประกันหลังจากเหตุการณ์ผ่านมาสักพักแล้ว

ซึ่งหากเราเคลมทันทีในช่วงที่เหตุการณ์เกิดขึ้น มักจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่หากแจ้งเคลมหลังจากเหตุการณ์ผ่านมาสักระยะหนึ่งแล้ว และผู้ขับขี่ไม่สามารถจดจำรายละเอียดที่เกิดขึ้นได้ ในบางกรณีอาจจะต้องเสียค่า Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรกด้วยครับ โดยเฉพาะการเคลมครั้งเดียวทั้งคันที่ไม่อาจจดจำรายละเอียดที่มาของรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนรถได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้เสียประวัติที่ดี อาจมีผลไปถึงส่วนลดประวัติดีและเบี้ยประกันที่อาจได้รับในปีต่อไปอีกด้วยนะครับ


ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียประวัติที่ดี และค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นจากการเคลมภายหลัง พี่กู๊ดอยากให้ผู้ขับขี่ทุกคนขับขี่กันอย่างระมัดระวัง เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุด้วยตัวเราเองส่วนหนึ่ง แต่ถ้าอยากอุ่นใจมีประกันไว้ก่อนเกิดอุบัติเหตุ อย่าลืมนึกถึง DirectAsia กันนะครับ เพราะ DirectAsia พร้อมคุ้มครองคุณในทุกสถานการณ์ การันตีถึงที่เกิดเหตุทันใจภายใน 30 นาที* อีกด้วยครับ


สอบถามข้อมูลหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อไดเร็คเอเชีย ติดต่อที่ 02-767-7777 หรือติดต่อได้ที่ www.directasia.co.th  พร้อมดูข้อมูลหรือเช็คราคาประกันรถยนต์ประเภทอื่นๆ เช่น ประกันรถยนต์ 12+ ,3+,ประกันรถยนต์ ชั้น 2 , และ ประกันรถยนต์ชั้น 3🙂


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่