รถของบริษัทเดียวกัน ขับชนกันเองจะเคลมได้ไหม?

รถของบริษัทเดียวกัน ขับชนกันเองจะเคลมได้ไหม?

ในกรณีพนักงานเอารถของบริษัทไปขับแล้วบังเอิญขับชนกันเอง อย่างนี้ถ้าจะทำเรื่องเคลม บริษัทประกันจะให้เคลมหรือเปล่า เรามีคำตอบมาฝากกันนะคะ

เข้าใจความหมาย”ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก”

ในกรมธรรม์ที่เราทำประกันไว้จะระบุความคุ้มครองเอาไว้อยู่แล้วว่า “ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก” ซึ่งคนที่ไม่ใช่บุคคลภายนอกได้แก่

คนกลุ่มนี้ไม่เข้าข่าย”บุคคลภายนอก”

  • พ่อ, แม่
  • สามี, ภรรยา
  • บุตร
  • นายจ้างกับลูกจ้าง (เฉพาะในเวลางาน)

เคลมประกันได้ไหม อยู่ที่ทำประกันรถยนต์ชั้นไหน

หลักเกณฑ์ในการพิจารณาของบริษัทประกันก็เหมือนกับกรณีรถยนต์ในครอบครัวเดียวกันชนกันเอง คือ จะดูว่ารถทั้ง 2 คันที่ชนกัน ทำประกันคุ้มครองชั้นไหนเอาไว้ แล้วชื่อของเจ้าของรถนั้นเป็นชื่อเดียวกันหรือเปล่า? และผู้เอาประกันทั้ง 2 คน เป็นคนละชื่อหรือชื่อเดียวกัน ทั้งนี้ก็เพื่อตรวจสอบว่า ไม่ได้สร้างเรื่องมาเพื่อขอเคลม

ซึ่งในกรณีดังกล่าวประกันจะคุ้มครองเฉพาะประกันชั้น 1 เท่านั้น แล้วรถแต่ละคันจะต้องนำซ่อมเอง เนื่องจากไม่ใช่บุคคลภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกก็ตาม

แต่ถ้ารถที่ชนทำประกันชั้น 1 ส่วนรถที่โดนชนทำประกันชั้น 2+ ก็เหมือนกันคือ รถที่ทำประกันชั้น 1 ต้องแจ้งเคลมประกันตามปกติ ส่วนรถทำประกันชั้น 2+ ให้แจ้งเคลมกับประกันของตัวเองเช่นกัน

เว้นแต่ว่า รถคันแรกที่ชนทำประชั้น 1 แล้วรถที่ถูกชนทำประกันชั้น 3 ไว้ สามารถเคลมได้เฉพาะรถที่ทำประกันชั้น 1 ส่วนรถที่ทำประกันชั้น 3 ต้องซ่อมเอง เพราะความคุ้มครองของประกันชั้น 3 ไม่ได้คุ้มครองกรณีรถชนกับรถด้วยกันเอง

ทางที่ดีพยายามระวังอย่าให้เกิดกรณีเช่นนี้จะดีกว่าค่ะ เพราะอาจจะเสียประวัติดีทำให้ไม่ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันในปีต่อไปได้นะคะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่