ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ ดีอย่างไร?

ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่

ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ ดีอย่างไร?

หลายๆ คนคงเคยได้ยินการทำประกันระบุคนขับกันมาบ้าง แต่รู้หรือเปล่าว่า ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่(ผู้มีใบอนุญาตขับขี่) สามารถช่วยลดเบี้ยประกันได้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะกับผู้ที่ทำประกันชั้น 1 ซึ่งการทำประกันระบุคนขับแบบนี้มีข้อดียังไงบ้างเรามีคำตอบมาฝากค่ะ

การทำประกันชั้น 1 แล้วทำเป็นประกันระบุคนขับหรือชื่อผู้ขับขี่เป็นวิธีช่วยให้ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยตามอายุที่ระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่จะต้องเป็นรถยนต์ใช้ส่วนบุคคล หรือ รถยนต์โดยสาร ที่ผู้ขับขี่ประจำไม่เกิน 2 คน โดยต้องระบุชื่อ และอายุของผู้ขับขี่ เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในแต่ละปีก็จะลดลงจากราคาปกติ 5-20% ตามช่วงอายุของผู้ขับขี่ที่ระบุ ดังนี้

  • อายุ 25-35 ปี ส่วนลดเบี้ย 10%
  • อายุ 36-50 ปี ส่วนลดเบี้ย 15%
  • อายุ 50 ปีขึ้นไป ส่วนลดเบี้ย 20%

กรณีทำประกันภัยระบุคนขับขี่ 2 คน

ในกรณีทำประกันระบุอายุผู้ขับขี่ 2 คน ส่วนลดผู้ขับขี่จะคิดจากอายุของผู้ขับขี่ที่อายุน้อยที่สุด เช่น ระบุชื่อผู้ขับขี่เป็นลูกอายุ 25 ปี และพ่ออายุ 50 ปี ส่วนลดเบี้ยที่ได้รับจะเท่ากับ 10%

แต่ถ้ามีการทำประกันภัยแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่เกิดอุบัติเหตุแล้วผู้ขับขี่ไม่ใช่บุคคลที่ระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่ไว้ในกรมธรรม์ และเป็นฝ่ายผิด (รวมถึงกรณีที่ไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้) ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก 6,000 บาทต่อความเสียหายตัวรถ และ 2,000 บาทต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก ส่วนในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก ผู้เอาประกันไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก

หากเป็นประกันภัยรถยนต์แบบไม่ระบุชื่อจะต่างกับที่ระบุชื่อในเรื่องของความคุ้มครอง คือ กรณีที่เป็นการประกันภัยประเภทไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ หากความรับผิดหรือความเสียหายได้เกิดขึ้นในขณะที่มีบุคคลได้รับความยินยอมจากผู้เอาประกันภัยเป็นผู้ขับขี่ ผู้เอาประกันภัยไม่ต้องรับผิดในความเสียหายส่วนแรก

สรุป คือ ถ้าเป็นประกันแบบระบุชื่อคนขับจะจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์น้อยกว่าประกันแบบไม่ระบุชื่อคนขับ ส่วนจะเลือกว่าจะเป็นประกันรถยนต์แบบไหน? แนะนำให้คิดถึงการใช้งานรถเป็นสำคัญจะดีกว่าค่ะ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่