จอดรถไว้ แล้วมีรถเข็นไหลมาชน เคลมได้ไหม?

จอดรถไว้ แล้วมีรถเข็นไหลมาชน เคลมได้ไหม

น่าจะมีคนที่เคยเจอกับเหตุการณ์ที่ว่า จอดรถเอาไว้ในลานจอดรถ แล้วอยู่ดีๆรถเข็นที่มีคนทิ้งไว้ที่ลานจอดรถ ไหลมาชนรถจนเป็นรอยถลอกยาว ถ้าเกิดเหตุแบบนี้หากเอารถไปเคลม บริษัทประกันจะให้เคลมได้หรือเปล่า? เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

สำหรับเคสนี้ ถ้ามีการเคลมก็ต้องเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี คือ ไม่สามารถระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เกิดจากสาเหตุใด เหตุการณ์ใด หรือเมื่อไหร่ การเคลมแบบนี้ จะรวมไปถึงรถเฉี่ยวชน กระถางต้นไม้ รั้ว ขอบทาง และในกรณีชนรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ แล้วคู่กรณีหนีหายไปและจำทะเบียนไม่ได้ก็ตาม ก็อาจจะกลายเป็นไม่มีคู่กรณี เหตุการณ์ดังกล่าวนี้จะต้องทำประกันชั้น 1 ไว้เท่านั้นถึงจะเคลมได้นะค

จากเหตุการณ์ข้างต้นนี้ ขั้นตอนการเคลมก็ทำตามปกติเลยค่ะ โทรแจ้งบริษัทประกันภัยให้ทราบเรื่อง ว่าจะเคลมจุดไหนของรถที่เสียหาย และอธิบายรายละเอียดเหตุการณ์ให้ดี เช่น วัน เวลา สถานที่เกิดเหตุ และอย่าลืมว่าคุณควรถ่ายรูปรถเข็นที่มาชน และรอยถลอกบนรถของคุณเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ประกอบกับเอกสารที่จะใช้ในการเคลม ไม่ว่าจะเป็น ใบเคลม, ใบขับขี่, กรมธรรม์รถยนต์, สำเนาทะเบียนรถ, ใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ) และ ใบเปลี่ยนทะเบียนรถ (ถ้ามีการเปลี่ยนทะเบียน) จากนั้น ทางบริษัทประกันจะให้เรานำรถไปตรวจสอบ เพื่อเดินเรื่องการเคลมต่อไปค่ะ

ถ้าเป็นกรณีที่มีรถยนต์คันอื่น ไหลมาชนแล้วหนีหายไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานแล้วถึงค่อยแจ้งเคลมนะคะ และอย่าหาคู่กรณีมาสวมรอย ไม่งั้นความยุ่งยากจะตามมาแน่นอน หากถูกจับได้ก็จะเสียกับตัวคุณเองด้วย และประกันอาจจะไม่รับเคลมก็ได้

เคสเคลมแบบไม่มีคู่กรณีอย่างนี้จะมีเรื่องของ ค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งถ้ามีการตกลงเอาไว้ตั้งแต่ซื้อประกันตอนแรกก็ไม่ต้องเสีย เนื่องจากว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิดและสามารถระบุคู่กรณีได้ด้วย แต่ถ้าเป็นกรณีมีรถมาชนแล้วหนีไป หากไม่มีหลักฐานบอกได้ว่าคู่กรณีเป็นใคร อย่างนี้คือต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกนะคะ แต่จะเสียเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นกับว่า คุณตกลงกับบริษัทประกันภัยไว้อย่างไรบ้าง เช่น 2,000, 3,000, 5,000 หรือ 7,000 บาท


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่