ขับรถชนกันเองในครอบครัว ประกันจ่ายมั้ย?

ขับรถชนกันเองในครอบครัว เคลมประกันได้ไหม

ขับรถชนกันเองในครอบครัว เคลมประกันได้ไหม

เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้เสมอเมื่อรถในครอบครัวกันเองชนกัน หลายคนก็คงสงสัยแล้วอย่างนี้ประกันภัยจะรับเคลมมั้ย จะเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือปล่า แล้วจะยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน? วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ

สำหรับการขับรถยนต์ชนกับรถบุคคลในครอบครัวนั้น ต้องพิจารณาว่ารถยนต์ คันที่ถูกชนนั้นเป็นของใครหรือใครเป็นผู้เอาประกันภัย เพราะกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์กำหนดเงื่อนไขยกเว้นไว้ค่ะ

ก่อนอื่นเลยเราต้องไปดูว่าประกันภัยประเภทที่เราซื้อนั้น กรมธรรม์ระบุเงื่อนไขไว้ว่าอย่างไง เช่น เราขับรถไปชนเขา หรือว่าเขาขับรถมาชนเรา ถ้าเป็นประกันภัยชั้น 1 กฎหมายระบุไว้แล้วถ้าชนกับรถของ พ่อ แม่ ลูก หรือคู่สมรสนั้นเราสามารถเรียกเคลมได้แค่รถของเราเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถเรียกค่าสินไหมทดแทนให้รถของคนในครอบครัวได้เนื่องจากไม่ใช่บุคคลภายนอกค่ะ แม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก

แต่ถ้าเป็นรถของพี่น้องกันเองสามารถเคลมได้ เพราะเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องยกเว้นตามกรมธรรม์ เราสามารถเรียกร้องค่าเสียหายให้กับรถของตัวเองและพี่น้องได้เลย แล้วถ้ามีคนได้รับบาดเจ็บก็มี พ.ร.บ. ที่คอยจ่ายให้ค่ะ

การเกิดอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุกับคนในครอบครัว หรือกับคนอื่นๆ เราไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ดี หากเกิดเหตุแล้วให้รีบโทรหาเราที่เบอร์ 02-627-7788ได้ตลอด 24 ชม. ค่ะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่