Wrap รถ หรือติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ คืออะไร ?

by | ธ.ค. 26, 2022 | ข่าวรถ | 0 comments

การแต่งรถเป็นความชอบส่วนบุคคล หลายคนจึงมีวิธีการดูแลรถเพื่อความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งการติดสติ๊กเกอร์ก็เป็นรูปแบบการแต่งรถอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยมีทั้งการติดสติ๊กเกอร์ลวดลายต่าง ๆ ติดเฉพาะจุด และติดสติ๊กเกอร์เพื่อเปลี่ยนสีรถทั้งคันหรือที่เรียกว่า Wrap

การ Wrap รถ หรือติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ คืออะไร

การ Wrap รถ หรือ ติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ ที่เป็นลวดลายนั้นมีมานานแล้ว ลวดลายก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย มีทั้งลายกราฟิกลักษณะต่าง ๆ พาดผ่านตามตัวถัง หรือเส้นสายของตัวรถ รวมไปถึงชื่อคนในครอบครัว คำคมต่าง ๆ ต่อมานิยมการติดสติ๊กเกอร์เฉพาะจุดเลียนแบบวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างเคฟล่า

สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนสีรถ แต่ไม่อยากพ้นสีทับสีเดิม การ Wrap จึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนสีรถใหม่ และมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน คือใช้ฟิล์ม PVC มาหุ้มทับสีเดิมแทนนั่นเอง นอกจากนี้ การ Wrap ยังสามารถทำเฉพาะจุดได้ เพื่อแก้ไขรอยแผลบางตำแหน่งบนตัวถังรถยนต์

การ Wrap รถ กับ การทำสีรถ ต่างกันอย่างไร

หากกล่าวถึงความแตกต่าง แน่นอนว่าการทำสีรถยนต์มีความยุ่งยาก จึงใช้ระยะเวลาที่นานกว่า โดยปกติคุณจะต้องจอดรถทิ้งไว้ เพื่อรอช่างพ้นสี และปล่อยทิ้งให้สีแห้ง รวมแล้วใช้เวลาเป็นเดือนเลยทีเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับการ Wrap ที่ใช้เวลาเพียงแค่ 2 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น แถมมีให้เลือกหลากหลายสี รวมถึงการ Wrap รถด้วย PVC Flim คุณภาพสูง มีคุณสมบัติคงทน ป้องกันความร้อนได้ดี ทำให้ตัวถังมีความแข็งแรง ป้องกันการกระแทกจากหิน และสะเก็ดหินเล็กๆ น้อยๆ ได้ แต่ถึงอย่างไร การ Wrap รถ อาจมีราคาพอ ๆ กับการทำสีรถทั้งคัน หรืออาจจะแพงกว่าเลยทีเดียว

ข้อดีของการ Wrap รถ

  • สีที่ได้จะเป็นมิติ มีความเป็นเอกลักษณ์ต่างจากการทำสีแบบทั่ว ๆ ไปโดยสิ้นเชิง แม้สีของสติ๊กเกอร์จะเป็นสีด้านก็ตาม
  • สำหรับรถใหม่ ที่สีรถยังดีอยู่ การที่จะทำสีใหม่ก็น่าเสียดาย และอาจทำให้รถเสียราคาได้ การติดสติ๊กเกอร์จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชอบสร้างสีสันให้กับรถยนต์ของตัวเอง
  • ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนเพื่อเปลี่ยนสีรถให้ยุ่งยาก หากเบื่อก็สามารถลอกออกแล้วเปลี่ยนสีใหม่ หรือกลับไปขับรถสีเดิมได้ทันที
  • การ Wrap รถ สามารถเลือกสีได้มากมายกว่า 100 เฉด ซึ่งมากกว่าแบบพ่นสีเสียด้วย
Wrap_รถดีไหม_ต้องรู้อะไรบ้าง1_DirectAsia

ข้อเสียของการ Wrap รถ

  • สติ๊กเกอร์ที่นำมาตกแต่งรถนั้นมีหลายเกรดหลายคุณภาพ หากเลือกคุณภาพไม่ดี เมื่อติดไว้ระยะเวลานึง เวลาลอกออกจะลอกได้ยาก และอาจส่งผลต่อสีรถได้
  • สติ๊กเกอร์ที่มีคุณภาพดี อาจไม่มีปัญหาตอนลอกออก แต่ผู้ขับขี่จะต้องยอมจ่ายในราคาก็จะสูง เพื่อแลกกับคุณภาพ และเฉดสีสวยงามก็จะยิ่งมีราคาสูงตามขึ้นไปด้วย

การ Wrap รถยนต์ที่ได้รับความนิยม

การ Wrap รถยนต์ที่เป็นที่นิยม ส่วนมากจะเลือกการติดเคฟล่า หรือสติ๊กเกอร์เคฟล่า ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

  • การติด สติ๊กเกอร์เคฟล่า คืออะไร

เคฟล่า หรือ คาร์บอนเคฟลาร์ เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง มักใช้ทำตัวถังสำหรับรถแข่ง และมีการทำเป็นชิ้นส่วน เช่น ฝากระโปรง ออกมาสำหรับรถรุ่นต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์คนที่ชอบแต่งรถด้วย แต่ราคาจะค่อนข้างสูง เมื่อเทคโนโลยีของสติ๊กเกอร์พัฒนามากขึ้นจึงมีการคิดค้นสติ๊กเกอร์ลายเคฟล่าขึ้นมา ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจคนชอบแต่งรถไม่น้อย เพราะสามารถที่จะสวยได้ในราคาที่ไม่สูงเกินไป โดยสติ๊กเกอร์ลายเฟคล่าที่มีคุณภาพดี ๆ จะให้อารมณ์ที่ใกล้เคียงกับชิ้นส่วนที่เป็นเคฟล่าจริง ๆ เลย

วิธีติดสติ๊กเกอร์เคฟล่า

ส่วนใหญ่สติ๊กเกอร์ลายเคฟล่ามักจะถูกติดบนฝากระโปรงหน้า และชิ้นส่วนอื่นๆ ในรถยนต์ เช่น คอนโซล แผงประตู กรอบกระจกมองข้าง ฯลฯ แล้วแต่ความต้องการหรือไอเดียเจ้าของรถ

  • การติดสติ๊กเกอร์ คาร์บอนไฟเบอร์ คืออะไร

คาร์บอนไฟเบอร์ หรือสติ๊กเกอร์ฟิล์มสีดำ ได้รับความนิยมในการติดบนหลังคาเพื่อให้มุมมองเหมือนว่ารถคันนั้นเป็นหลังคาแก้วเหมือนกับรถหรูราคาแพง

คาร์บอนไฟเบอร์ หรือ เส้นใยคาร์บอน เป็นวัสดุทางวิทยาศาสตร์ที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบอย่างน้อยร้อยละ 90 โดยคุณสมบัติของคาร์บอนไฟเบอร์จะมีความแข็งแรงสูง ต้านทานแรงดึงสูง น้ำหนักเบา ทนต่อสารเคมีสูง ทนต่ออุณหภูมิสูง และอัตราการขยายตัวต่อความร้อนต่ำ เส้นใยคาร์บอนจึงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในอุตสาหกรรมการบินและวิศวกรรมอวกาศ รวมไปถึงเป็นวัสดุติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ แต่มีข้อเสียคือ ราคาที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง

Wrap_รถดีไหม_ต้องรู้อะไรบ้าง2_DirectAsia

ก่อน Wrap รถยนต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

นอกจากคุณภาพของสติ๊กเกอร์แล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงให้มากคือ ช่างหรือร้านที่จะไปใช้บริการ ปัจจุบันมีร้านที่ให้บริการติดหรือ Wrap สติ๊กเกอร์เกิดขึ้นมากมาย มีทั้งร้านที่มีคุณภาพ และร้านที่ไม่มีคุณภาพ หากเจอร้านที่บริการไม่ดี ไม่มีความชำนาญ ผลลัพธ์หลังการติดตั้งที่คุณจะได้ นอกจากงานไม่เรียบร้อยไม่สวยงามสมราคา โดยเฉพาะส่วนที่เป็นพื้นที่โค้งหรือจุดที่ต้องเก็บขอบของสติ๊กเกอร์ สิ่งที่แย่กว่านั้นคือ ตัวถังรถของคุณอาจจะเต็มไปด้วยรอยกรีดของคัตเตอร์อยู่ทั่วไปหมดก็ได้

ดังนั้นก่อนการติดตั้งควรหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ช่องทางที่ง่ายที่สุดคือ หาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ หรือกลุ่มคนที่ใช้รถรุ่นเดียวกัน

DirectAsia ดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมให้คำปรึกษาด้านการเคลม โทร 02-767-7788 หรือ ค้นหาอู่คุณภาพในเครือ DirectAsia มากกว่า 1,000 แห่ง >>ที่นี่<<

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถWrap รถ หรือติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ คืออะไร ?