5 ข้อดี vs ข้อเสีย ของรถสีขาว สีรถ ยอดนิยม

by | ส.ค. 19, 2022 | ข่าวรถ | 0 comments

รถยนต์สีขาว รถสีขาวมุก อาจเป็นตัวเลือกแรก ๆ หรือเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่กำลัง ออกรถใหม่ เพราะนอกจากจะดูดี ทันสมัย ยังเหมาะสมกับผู้ขับขี่ทุกช่วงวัยอีกด้วย แต่การเลือกสีรถยนต์ไม่เพียงแต่เลือกจากความชอบส่วนตัวเท่านั้น คุณควรให้ความสำคัญกับการดูแลรักษา รวมไปถึงการใช้งานในระยะยาว หากคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยรู้เรื่องการเลือกสีรถยนต์ โดยเฉพาะสีขาว DirectAsia มีคำแนะนำมาฝาก ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อมาอ่านกันเลย

ข้อดีของรถยนต์สีขาว

1. รถสีขาว มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่า

เนื่องจากสีขาวเป็นสีสว่าง จึงเป็นไปได้ว่าเมื่อขับรถในช่วงเวลากลางคืน จะทำให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นมองเห็นได้ชัดเจนกว่า และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน 

2. รถสีขาว สะสมความร้อนน้อยกว่า

โดยธรรมชาติ สีแต่ละสีจะดูดกลืนพลังงานความร้อนที่ไม่เท่ากัน โดยเฉพาะสีดำ จะมีคุณสมบัติดูดกลืนแสงทั้งหมดเก็บไว้ และไม่สะท้อนออกมา ดังนั้นพลังงานความร้อนจึงถูกดูดซับไว้กับวัตถุสีดำมากกว่าสีอื่น ๆ นี่จึงเป็นเหตุผลที่รถยนต์สีขาวซึ่งเป็นสีคู่ตรงข้ามสีดำ สะสมความร้อนน้อยกว่ารถยนต์สีดำนั่นเอง

3. รถสีขาว ดูเรียบง่าย ให้ความรู้สึกทันสมัย

สียังมีผลทางจิตวิทยาในเชิงการสื่อความหมายได้อย่างดี และมีความแตกต่างกันออกไป อย่างสีขาว จะให้ความรู้สึกสะอาด สดใส เรียบง่าย กว้างขวาง และทันสมัย หากคุณดูแลรถยนต์สีขาวเป็นอย่างดี แน่นอนว่าสีจะสดใส ดูใหม่ไปอีกหลายปีเลยทีเดียว

4. รถสีขาวช่วยอำพรางรอยขีดข่วน

รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะ มักจะมีร่องรอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ บนตัวถัง เช่น รอยขนแมว ซึ่งเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ และรอยดังกล่าวจะมองเห็นได้ไม่ชัดนักเมื่ออยู่บนสีขาว แต่ไม่ได้จะมองไม่เห็นเสมอไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของรอยแผลด้วย

5. รถสีขาวขายต่อได้ราคาดี

รถสีขาว มักได้รับความนิยม ทันสมัย และแลดูใหม่แม้จะผ่านการใช้งานมาแล้วก็ตาม DirectAsia แนะนำว่าให้พยายามดูแลสีรถให้ดี ๆ เพราะเมื่อนำไปขายต่อ จะมีโอกาสขายได้ราคาดี และหากรถยิ่งดูใหม่ สภาพดีเยี่ยม ผู้ขายยิ่งได้ราคาสูงขึ้นอย่างแน่นอน

5 ข้อดี vs ข้อเสีย ของรถสีขาว สีรถ ยอดนิยม

ข้อเสียของรถยนต์สีขาว

1. รถสีขาวเห็นคราบเปื้อนชัดกว่า

ข้อเสียสำคัญสำหรับรถสีขาว คือต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะเมื่อคุณขับขี่ ย่อมมีฝุ่น ดิน หรือโคลน เกาะติดตัวถังกลับบ้านอยู่เสมอ หากปล่อยไว้ จะทำให้รถยนต์ดูสกปรก เพราะสีขาวจะทำให้เห็นคราบเปื้อนได้ชัดกว่าสีอื่น ๆ

2. รถสีขาวมักสีหมองหรือสีเปลี่ยนเร็ว

บ่อยครั้งที่สังเกตเห็นรถสีขาวที่ดูเก่า สภาพโทรม และตัวถังเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง นั่นถือเป็นอีกข้อเสียที่เจ้าของรถควรใส่ใจเรื่องการดูแลรถยนต์เป็นพิเศษ เพราะเมื่อคุณใช้รถไปนาน ๆ สีรถจะหมองลงเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่สีขาวจะเห็นได้ชัดกว่าสีอื่น

3. รถสีขาวราคาแพงกว่า

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น รถสีขาวมักได้รับความนิยม สามารถนำไปขายเป็นรถมือสองได้ในราคาดี และรถสีขาวนี้เอง มักมีหลากหลายเฉดสี รวมถึงขั้นตอนการพ่นสีมีความยุ่งยาก เช่น สีขาวมุก ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อราคารถยนต์ด้วยทั้งสิ้น

4. รถสีขาวทำสียากกว่า

หากคุณต้องการเคลมสีรถ สีขาวถือเป็นหนึ่งในสีที่ทำยากที่สุด ไม่ว่าจะรอยเล็กหรือใหญ่ เนื่องจากช่างจะต้องผสมสีให้ตรงกับสีเดิมให้ได้มากที่สุด จึงมีโอกาสที่สีจะเพี้ยนได้ง่ายเช่นกัน

5. รถสีขาวมองเห็นได้ยากเมื่อฝนตกหรือมีหมอกหนา

แม้ช่วงกลางคืนรถสีขาวจะได้เปรียบตรงที่รถเป็นสีสว่าง ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน ในทางตรงกันข้าม หากเจอสภาพอากาศย่ำแย่ ฝนตกหนัก หมอกหนา หรือควันเยอะ ก็เป็นไปได้ที่รถสีขาวจะดูกลมกลืนกับสภาพอากาศบนท้องถนนมากกว่ารถยนต์สีเข้ม อีกทั้งยังเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่คันอื่นมองไม่เห็นรถคุณ และเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุร่วมด้วย

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกสีรถยนต์อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ผู้ขับขี่ให้ความสำคัญ แต่อย่าลืมเรื่องการขับขี่ หรือความปลอดภัยในรถยนต์ด้วย เพราะได้รถสีที่ถูกใจแล้ว ระบบความปลอดภัยต้องดีเยี่ยมเช่นกัน ทั้งนี้ รถยนต์ต้องเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ขับขี่เป็นหลัก หากทดลองขับแล้วไม่เข้ากับตนเอง ถึงจะเป็นสีที่ถูกใจ แต่ก็ยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดในการตัดสินใจซื้อก็ได้

ซื้อรถใหม่ คุ้มครองรถด้วยประกันภัยที่ตอบโจทย์เฉพาะคุณ เลือก ประกันรถชั้น 1 จาก ไดเร็ค เอเชีย ผ่อน 0%* นาน 10 เดือน ซื้อได้ตลอด 24 ชม. พร้อมชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที >>ที่นี่<< หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร 02-767-7777

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถ5 ข้อดี vs ข้อเสีย ของรถสีขาว สีรถ ยอดนิยม