รถยนต์ไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ จัดอันดับแบรนด์ฮิตในไทย

by | ก.พ. 15, 2024 | ข่าวรถ | 0 comments

หากพูดถึงวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทย ณ ขณะนี้ ต้องบอกเลยว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นรถที่มาแรงมากทีเดียว ทั้งเปอร์เซ็นต์การเติบโตของผู้ใช้งาน ยอดขาย ไปจนถึงการพัฒนาระบบและเครื่องมือต่าง ๆ มารองรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้านี้ คงเกิดคำถามสำคัญในใจว่า รถไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี เอาเป็นว่าวันนี้ ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ขับขี่มากมาย จะมาบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟฟ้า EV กันว่ายี่ห้อไหนใช้ดี โดยวัดอันดับจากยอดขายรถในปีที่ผ่านมาในไทย

DA_Banner_02

รถไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี ต้องมีงบเท่าไรถึงเพียงพอ

หลายคนคงรู้แล้วว่ารถ EV ย่อมาจาก Electric Vehicle หมายถึง รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ไม่มีการใช้น้ำมัน แต่จะใช้วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าแทน แม้ว่าสมรรถนะของรถยนต์ EV อาจจะยังไม่เทียบเท่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิง แต่หลายครัวเรือนโดยเฉพาะครอบครัวในเมือง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเดินทางไกล เริ่มหันมาเลือกใช้รถ EV มากยิ่งขึ้นเพราะเป็นการประหยัดค่าน้ำมันไปได้มากทีเดียว โดยยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในไทย มีดังนี้

1. BYD

เริ่มกันที่ BYD แบรนด์รถไฟฟ้ารายใหญ่จากประเทศจีนซึ่งได้รับความนิยมในไทยสูงเป็นอันดับที่ 1 ขณะนี้ ซึ่งรุ่นที่มีจำหน่ายในไทย ได้แก่ BYD e2, BYD Dolphin, BYD ATTO 3, BYD Seal, BYD Tang โดยอัตราราคาจะแตกต่างกันไปตามรุ่น เริ่มตั้งแต่ประมาณ ​​799,000 บาท ไปจนถึง 2,199,000 บาท

ด้วยความสามารถที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ขับขี่ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้า EV จาก BYD เป็นรถที่มียอดจองสูงเป็นอันดับที่ 3 ในงาน Motor Expo 2023 อยู่ที่ 6,119 คัน ตัวเลขนี้สะท้อนความเชื่อมั่นของผู้ใช้งานได้ดีทีเดียว

BYD Atto 3

ขอบคุณภาพจาก BYD

2. Neta

อีกหนึ่งยี่ห้อรถยนต์ EV อย่าง Neta ซึ่งมาจากจีนแผ่นดินใหญ่เช่นเดียวกัน โดยปีที่แล้วมียอดจองถึง 1,766 คัน ถือได้ว่าเป็นแบรนด์รถพลังงานไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในบ้านเรา สำหรับรุ่นยอดฮิตที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่ Neta V สนนราคาอยู่ที่ 549,000 บาท

NETA V

ขอบคุณภาพจาก NETA

3. Ora Good Cat

พูดถึงหัวข้อ รถไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี คงไม่พูดถึงแบรนด์นี้ไม่ได้ Ora Good Cat ซึ่งยังคงเป็นแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากตลาดประเทศจีน ทำให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้รับการพัฒนา รวมถึงความไว้วางใจจากผู้ขับขี่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้รถของ Ora Good Cat ยังมีความน่ารัก ดูทันสมัย ใครเห็นเป็นต้องอยากขับ

สำหรับรุ่นของรถ EV จาก Ora Good Cat ที่นำเข้ามาขายในไทย ได้แก่ Ora Good Cat 400 PRO, Ora Good Cat GT, Ora Good Cat 500 ULTRA ซึ่งมีราคาต่ำสุดเริ่มต้นที่ 763,000 บาท และราคาสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 1,280,000 บาท

ORA GOOD CAT

ขอบคุณภาพจาก GWM

4. Tesla

Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกาชื่อดัง แม้แต่คนที่ไม่สนใจรถ EV ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อนี้ ด้วยสมรรถนะสุดล้ำ ทำให้ราคาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในไทยเริ่มต้นก็แตะหลักล้านแล้ว และดีดตัวสูงสุดอยู่ที่ราว ๆ 2,299,000 บาท โดยรุ่นยอดนิยมที่จำหน่ายในประเทศเราก็มีหลายรุ่น ได้แก่ Tesla Model 3, Tesla Model Y เป็นต้น

Model Y

ขอบคุณภาพจาก TESLA

5. MG

หากพูดถึงแบรนด์ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตา คงต้องมีชื่อของ MG อย่างแน่นอน โดย MG รุ่นที่มีจำหน่ายในประเทศไทย เช่น MG ZS EV, MG EP, MG4 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 519,000 บาท และราคาสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 1,199,000 บาท ซึ่งหากเทียบความสามารถของเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้ารวมถึงระยะความปลอดภัย ก็นับว่าคุ้มที่จะจ่าย

MG 4 ELECTRIC

ขอบคุณภาพจาก MG

6. Volvo 

ปิดท้ายกันด้วยแบรนด์ Volvo จากประเทศสวีเดน กับรุ่น Volvo C40 Recharge มีทั้งแบบมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่  ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,500,000 บาท ไปจนถึง 2,690,000 บาท แต่ราคานี้ก็มาพร้อมดีไซน์เรียบหรู ระบบความปลอดภัยที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ พร้อมความทนทานและความแข็งแกร่งของตัวถัง เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้โดยสารทุกคน ถ้าใครงบถึงก็ไม่อยากให้พลาดรถพลังงานไฟฟ้า EV แบรนด์นี้กัน

C40 Recharge

ขอบคุณภาพจาก VOLVO

รถไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี

ทั้งหมดนี้คือคำตอบสำหรับคนที่อยากทราบว่า รถไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี มีสถิติยอดขายสูง ได้รับความไว้วางใจจากผู้ขับขี่คนไทยที่ต้องการใช้รถพลังงานไฟฟ้า แม้ว่าจะมีข้อเสียคือใช้เวลาในการชาร์จค่อนข้างนานกว่าการเติมน้ำมัน รวมถึงอาจจะยังไม่มีสถานีชาร์จรองรับเพียงพอ สำหรับผู้ที่ต้องการขับขี่ข้ามจังหวัดเป็นระยะทางไกล แต่ภาพรวมของรถไฟฟ้า EV ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่ต้องการรับประสบการณ์ขับขี่รูปแบบใหม่ และลดการทำร้ายโลกด้วยการเปลี่ยนมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าแทน

สุดท้ายนี้ หากเลือกรถที่ถูกใจได้แล้วก็อย่าลืมมองหาประกันรถยนต์ที่คุ้มครองคุณด้วยความจริงใจ เหมือนประกันรถยนต์จากไดเร็ค เอเชียกัน เพราะแม้ว่าเทคโนโลยีในการผลิตรถจะเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นกว่าอดีต แต่ประกันรถยนต์ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายให้คุณ กรณีเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา

สำหรับท่านใดที่สนใจ ประกันรถไฟฟ้า EV ชั้น 1 ที่คุ้มครองความเสียหายทั้งตัวรถ อุปกรณ์ชาร์ไฟฟ้า และบุคคลภายนอก สูงสุดถึง 10 ล้านบาท แถมไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก เบี้ยเริ่มต้นเพียง ฿2,XXX/เดือน พร้อมสิทธิ์ ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DA_Banner_04

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมคลิก https://www.directasia.co.th/

 

ข่าวรถรถยนต์ไฟฟ้า EV ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ จัดอันดับแบรนด์ฮิตในไทย