รถแบบนี้เรียกรถอะไร ทำความรู้จักลักษณะของรถแต่ละประเภท


รถยนต์นอกจากมีให้เราเลือกหลายรุ่นแล้วยังมีหลายประเภทอีกด้วย เมื่อถามถึงชื่อรุ่นหลายคนอาจจะตอบได้ แต่ถ้าถามว่ารถที่ใช้อยู่เป็นรถประเภทไหน เชื่อว่าหลายคนอาจจะงงๆ ว่าคืออะไร แล้วรถของตนเป็นรถประเภทไหนกัน

ในการผลิตรถยนต์นอกจากมีการกำหนดในเรื่องของ Segment หรือขนาดของรถว่าเป็นรถเก๋งขนาดเล็ก (Compact Car) ขนาดกลาง (Mid-size Car) หรือขนาดใหญ่ (Full-size Car) ยังมีการกำหนดประเภทซึ่งหมายถึงรูปแบบของรถด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการจัดหมวดหมู่และเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ทีนี้ไปดูกันว่ารถที่คุณใช้เป็นรถประเภทไหน…

– Sedan เป็นรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู จัดว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานเป็นรูปแบบแรกๆ ของการผลิตรถยนต์

– Coupe เป็นรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งเช่นกันแต่มีเพียง 2 ประตู

– Lift back เป็นรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งเหมือนกับ Sedan และ Coupe สิ่งที่ต่างกันคือ ฝากระโปรงหลังของ Lift back จะต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกับกระจกบังลมหลัง เวลาที่เปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วย ปัจจุบันรถประเภทนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไร

– Hatchback เป็นรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งที่ด้านท้ายตรงส่วนของกระจกบังลมและฝากระโปรงหลังจะไม่ลาดเอียงเหมือนกับ Sedan หรือ Coupe แต่จะเป็นลักษณะตัดตรง มีทั้งรุ่น 3 ประตู และ 5 ประตู โดยนับจากประตูด้านข้างซ้าย-ขวา และนับฝากระโปรงหลังเป็นอีก 1 ประตู

– Wagon มีลักษะหรือรูปแบบคล้ายกับ Hatcback แต่ตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ห้องโดยสารรวมถึงพื้นที่วางสัมภาระด้านหลังกว้างกว่า และทรงของรถจะมีลักษณะลาดต่ำและปราดเปรียวกว่า

– Van ก็คือรถตู้นั่นเอง

– MPV ลักษณะของรถจะคล้ายๆ กับ Hatcback คือด้านท้ายเป็นแบบตัดตรง แต่ขนาดของรถจะใหญ่กว่า พื้นที่พอๆ หรือใกล้เคียงกับ Wagon แต่ทรงของรถจะคล้ายกับรถ Van หรือรถตู้ อีกทั้งยังมีประตูที่เปิด-ปิดแบบสไลด์เหมือนรถตู้อีกด้วย แต่โดยทั่วไปแล้ว MPV จะมีขนาดที่ย่อมกว่า และภายในห้องโดยสารจะมีความสะดวกสบายมากกว่า จำนวนเบาะนั่งจะน้อยกว่า เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก

– SUV ลักษณะภายนอกคล้ายๆ กับ Hatcback ภายในเน้นความสะดวกสบายและอเนกประสงค์เหมือนกับ MPV แต่ตัวรถจะสูงกว่าและมีระบบช่วงล่างที่รองรับการขับในเส้นทางวิบากหรือขับแบบลุยๆ ได้มากกว่า บางรุ่นมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับใช้งานได้แบบออฟโรด

– Crossover เป็นรถที่พัฒนาขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มหรือโครงสร้างจากรถยนต์นั่ง แต่ออกแบบให้มีรูปแบบคล้ายกับ SUV คือมีคุณสมบัติในเรื่องของความอเนกประสงค์ของห้องโดยสาร และการขับแบบลุยๆ ได้บ้างได้ระดับหนึ่ง


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่