ประเภทรถยนต์ ประเภทรถมีอะไรบ้าง

by | ต.ค. 12, 2015 | ข่าวรถ | 0 comments

ประเภทรถยนต์มีอะไรบ้าง

รถยนต์นอกจากมีให้เราเลือกหลายรุ่นแล้วยังมีหลายประเภทอีกด้วย เมื่อถามถึงชื่อรุ่นหลายคนอาจจะตอบได้ แต่ถ้าถามว่ารถที่ใช้อยู่เป็นรถประเภทไหน เชื่อว่าหลายคนอาจจะงงๆ ว่าคืออะไร แล้วรถของตนเป็นรถประเภทไหนกัน

ในการผลิตรถยนต์นอกจากมีการกำหนดในเรื่องของ Segment หรือขนาดของรถว่าเป็นรถเก๋งขนาดเล็ก (Compact Car) ขนาดกลาง (Mid-size Car) หรือขนาดใหญ่ (Full-size Car) ยังมีการกำหนดประเภทซึ่งหมายถึงรูปแบบของรถด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการจัดหมวดหมู่และเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ทีนี้ไปดูกันว่ารถที่คุณใช้เป็นรถประเภทไหน…

ประเภทรถยนต์และลักษณะ

รถ Sedan

รถ Sedan คือ รถทรงซีดาน หมายถึงรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู จัดว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานเป็นรูปแบบแรกๆ ของการผลิตรถยนต์

รถ Coupe

รถ Coupe คือ รถยนต์นั่งหรือรถเก๋งเช่นกันแต่มีเพียง 2 ประตู

รถ Lift back

รถ Lift back คือ รถยนต์นั่งหรือรถเก๋งเหมือนกับ Sedan และ Coupe สิ่งที่ต่างกันคือ ฝากระโปรงหลังของ Lift back จะต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกับกระจกบังลมหลัง เวลาที่เปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วย ปัจจุบันรถประเภทนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไร

 

รถ Hatchback

รถ Hatchback คือ รถยนต์แฮชแบคนั่งหรือรถเก๋งที่ด้านท้ายตรงส่วนของกระจกบังลมและฝากระโปรงหลังจะไม่ลาดเอียงเหมือนกับ Sedan หรือ Coupe แต่จะเป็นลักษณะตัดตรง มีทั้งรุ่น 3 ประตู และ 5 ประตู โดยนับจากประตูด้านข้างซ้าย-ขวา และนับฝากระโปรงหลังเป็นอีก 1 ประตู

รถ Wagon

รถ Wagon คือ รถที่มีลักษะหรือรูปแบบคล้ายกับ Hatchback แต่ตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ห้องโดยสารรวมถึงพื้นที่วางสัมภาระด้านหลังกว้างกว่า และทรงของรถจะมีลักษณะลาดต่ำและปราดเปรียวกว่า

รถ Van

รถ Van คือ รถตู้นั่นเอง

รถ MPV

รถ MPV คือลักษณะของรถจะคล้ายๆ กับ Hatchback คือด้านท้ายเป็นแบบตัดตรง แต่ขนาดของรถจะใหญ่กว่า พื้นที่พอๆ หรือใกล้เคียงกับ Wagon แต่ทรงของรถจะคล้ายกับรถ Van หรือรถตู้ อีกทั้งยังมีประตูที่เปิด-ปิดแบบสไลด์เหมือนรถตู้อีกด้วย แต่โดยทั่วไปแล้ว MPV จะมีขนาดที่ย่อมกว่า และภายในห้องโดยสารจะมีความสะดวกสบายมากกว่า จำนวนเบาะนั่งจะน้อยกว่า เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก

ประกันรถยนต์ชั้น 1

รถ SUV

รถ SUV คือลักษณะภายนอกคล้ายๆ กับ Hatcback ภายในเน้นความสะดวกสบายและอเนกประสงค์เหมือนกับ MPV แต่ตัวรถจะสูงกว่าและมีระบบช่วงล่างที่รองรับการขับในเส้นทางวิบากหรือขับแบบลุยๆ ได้มากกว่า บางรุ่นมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับใช้งานได้แบบออฟโรด

รถ Crossover

รถ Crossover คือรถที่พัฒนาขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มหรือโครงสร้างจากรถยนต์นั่ง แต่ออกแบบให้มีรูปแบบคล้ายกับ SUV คือมีคุณสมบัติในเรื่องของความอเนกประสงค์ของห้องโดยสาร และการขับแบบลุยๆ ได้บ้างได้ระดับหนึ่ง


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถประเภทรถยนต์ ประเภทรถมีอะไรบ้าง