การใช้รถถูกวิธี ไม่มีเคลม ทั้งประหยัดและสบายกระเป๋า

by | มิ.ย. 12, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะรถขนาดเล็กอย่างอีโคคาร์ (Eco Car) นั้น เครื่องยนต์ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นมาก นอกจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็ยังมีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีขึ้นด้วย มีตัวเลขกิโลเมตรต่อลิตรที่สูงขึ้น หรือขับได้ระยะทางมากขึ้นต่อน้ำมัน 1 ลิตร

ในส่วนของอีโคคาร์นั้นทางผู้ผลิตมักจะเคลมกันถึงประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร/ลิตร ผู้ผลิตบางเจ้าก็อ้างไปถึง 30 กิโลเมตร/ลิตรก็มี ตัวเลขที่ทางผู้ผลิตรถยนต์อ้างถึงนั้นทำได้จริงๆ ในสภาวะการขับที่ต้องควบคุมปัจจัยหลายๆ อย่างให้ดีที่สุด เช่น ระดับความเร็ว รอบเครื่องยนต์ จังหวะการเบรค หรือการใช้คันเร่ง เป็นต้น

แต่ในการใช้งานจริงคงไม่ได้ตัวเลขที่ดีขนาดนั้น โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 15- 18 กิโลเมตร/ลิตร ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจแล้ว เพียงแต่ราคาน้ำมันต่อหน่วยในบ้านเราค่อนข้างสูง ทำให้ความประหยัดที่ได้ยังไม่น่าพอใจสักเท่าไร หากคุณคำนึงถึงความประหยัดล่ะก็ คงต้องตรวจสอบและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับของตัวเองด้วย

พฤติกรรมการใช้รถที่อยากแนะนำ

หากใช้รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพดีๆ แล้วปรับพฤติกรรมการขับให้ดีด้วย ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน จะน้อยหรือมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย สำหรับพฤติกรรมการขับที่อยากจะแนะนำให้ลองทำกันดูมี 4 อย่างด้วยกันคือ…

ไม่ควรติดเครื่องขณะจอดรถคอย

หากต้องจอดรถอยู่นิ่งๆ เพื่อคอยใคร ถ้าเป็นไปได้ควรดับเครื่องก่อนแล้วเปิดกระจกแทน นอกจากจะช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงแล้ว ยังช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย เรื่องการจอดรถคอยใครแล้วจะให้ดับเครื่องก่อน ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่อากาศร้อนๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ผมเองก็เข้าใจ แต่ถ้าคิดว่าน่าจะต้องจอดคอยนานเป็นสิบนาที อาจจะดับเครื่องแล้วลงจากรถหาที่นั่งคอยจะดีกว่า หรือไม่ก็หากาแฟจิบ ชิว ชิว แล้วก็จ่ายค่ากาแฟแทนค่าน้ำมัน ฮ่าๆๆ อย่างน้อยก็ได้ช่วยลดโลกร้อนล่ะน่า

ขับรถที่ความเร็วคงที่ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ความเร็วขนาดนี้ตามที่มีการรณรงค์กันอาจจะลำบากและรู้สึกอึดอัดไปสักหน่อย เอาเป็นว่าผมเพิ่มให้อีกสัก 10 กิโลเมตร/ชั่วโมงแล้วกัน ตั้งสติแล้วทำใจเย็น แล้วใช้ความเร็วสัก 80-90 กิโลเมตร ไม่ควรเกิน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถ้าใครใจร้อน เวลาขับรถให้หลีกเลี่ยงการฟังเพลงร็อค หันไปฟังเพลงช้าๆ เบาๆ แทน อาจช่วยได้บ้าง

ใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วรอบของเครื่องยนต์

อันนี้สำคัญและควรทำนะ ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาก็อย่าลากเกียร์ ให้เปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วของรถ ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ก็ไม่ควรเหยียบคันเร่งแบบทันทีทันใด ค่อยๆ เหยียบและไล่ระดับความเร็วขึ้นไป การที่เหยียบคันเร่งแบบผลีผลามจะทำให้หัวฉีดต้องจ่ายเชื้อเพลิงในปริมาณที่มากกว่าปกติให้กับเครื่องยนต์ ยิ่งคุณเหยียบคันเร่งแบบนั้นบ่อยครั้งเท่าไร อัตราสิ้นเปลืองก็ยิ่งสูงเป็นเงาตามตัว

ไม่เลี้ยงคลัทช์ขณะขับ

สำหรับคนที่ใช้เกียร์ธรรมดา ในจังหวะที่รถเคลื่อนตัว พยายามอย่าให้เท้าซ้ายมีแรงกดไปบนแป้นคลัทช์มากนัก หรืออย่าเลี้ยงคลัทช์โดยไม่จำเป็น เพราะการที่เลี้ยงคลัทช์ แผ่นคลัทช์จะไปแนบกับฟลายวีลทำให้เกิดแรงต้านทานการหมุนของเครื่องยนต์ซึ่งส่งผลให้เครื่องยนต์กินน้ำมันได้

หลายคนคงบอกว่าก็รู้อยู่แล้ว ทิปง่ายๆ แค่นี้ แต่ว่ามันทำยากนี่น่า เอาเป็นว่าลองทำดูนะครับ ถ้าทำได้ก็ดีกับคุณเอง ช่วยประหยัดค่าน้ำมัน ช่วยลดโลกร้อน แถมยังช่วยลดเบี้ยประกันได้อีกด้วย ลดได้ยังไงน่ะเหรอ ก็ถ้าเราขับช้า ขับแบบมีสติ โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็จะน้อยลงด้วย ปีต่อไปเวลาทำประกันก็จะได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันไงล่ะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถการใช้รถถูกวิธี ไม่มีเคลม ทั้งประหยัดและสบายกระเป๋า