ไฟหน้ารถยนต์มีแบบไหนบ้าง ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

by | เม.ย. 12, 2022 | ข่าวรถ | 0 comments

ไฟหน้ารถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะไฟหน้าที่มีแสงสว่างเพียงพอจะช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้ได้ไฟที่เหมาะสมที่สุด คุณควรเลือกใช้งานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้รถ รวบถึงควรศึกษาหรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของไฟด้วยเช่นกัน DirectAsia รวบรวมไฟหน้ารถยนต์แต่ละประเภท พร้อมอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าคุณควรเลือกไฟหน้ารถแบบไหนดีจึงจะเหมาะสมที่สุด

ไฟหน้ารถยนต์มีกี่แบบ

ไฟหน้ารถยนต์ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับขี่รถ แสงไฟที่จะช่วยให้คุณมองเห็นได้อย่างชัดเจนภายใต้แสงที่สว่างเพียงพอ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไฟหน้ารถยนต์มีหลายรูปแบบให้เลือกมากยิ่งขึ้นตามการพัฒนาของนวัตกรรมยานยนต์ในยุคปัจจุบัน

เพราะฉะนั้น เพื่อการเลือกใช้ไฟหน้ารถยนต์ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับพฤติกรรมการขับขี่และใช้งานรถยนต์ของคุณมากที่สุด มาเรียนรู้เกี่ยวกับ โคมไฟหน้ารถยนต์ มีแบบไหนบ้างกันเถอะ

  • ไฟหน้ารถยนต์ มัลติรีเฟล็กเตอร์ (Multi Reflector)

ไฟหน้ารถยนต์แบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ มักถูกติดตั้งมากับรถยนต์ที่มีราคารถราคาประหยัด โคมไฟจะมีจานฉายที่ทำหน้าที่หักเหแสงสะท้อนไปมา เพื่อสร้างความสว่างมากที่สุดลงบนพื้นถนน โดยไฟประเภทนี้นิยมใช้กับหลอดไฟแบบฮาโลเจน มีคุณสมบัติให้แสงสีนวล และถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่หักเหกับแสงโดยเฉพาะ

เหมาะกับใคร: ไฟหน้ารถยนต์ มัลติรีเฟล็กเตอร์ เหมาะกับผู้ขับขี่ที่มีงบไม่สูงนัก ซึ่งไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงามเป็นหลัก และประสิทธิภาพการส่องสว่างของโคมไฟคู่กับหลอดไฟถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานรถทั่วไปอยู่แล้ว

ไฟหน้ารถยนต์มีแบบไหนบ้าง ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม
  • ไฟหน้ารถยนต์ โปรเจคเตอร์ (Projector Headlights)

ไฟหน้ารถยนต์แบบโปรเจคเตอร์ มีประสิทธิภาพในการกระจายแสงที่มีความเป็นระเบียบมากกว่าไฟหน้ารถยนต์แบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ จะช่วยลดแสงที่ฟุ้งกระจาย โดยการจัดวางแสงของโคมไฟ เป็นการจำลองรูปแบบไฟในเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ที่รวมเอาแสงจากหลอดไฟหลาย ๆ หลอดมาฉายเป็นจุดเดียว ใช้งานควบคู่กับหลอด LED และหลอดไฟแบบซีนอน ส่วนมากมักถูกติดตั้งมากับรถยนต์ราคาค่อนข้างสูง โดยไฟหน้าชนิดนี้จะทั้งนี้ ไฟชนิดนี้ยังสามารถสลับระหว่างไฟต่ำกับไฟสูงได้อย่างรวดเร็ว และกระจายไฟสูงได้อย่างครอบคลุม

เหมาะกับใคร: ไฟหน้ารถยนต์ โปรเจคเตอร์ เหมาะกับผู้ขับขี่ที่ต้องการไฟหน้าที่มีความคมชัดเป็นหลัก อาจใช้เส้นทางที่ต้องการไฟส่องสว่างที่มีประสิทธิภาพสูง รวบถึงผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการตกแต่งรถยนต์ให้มีความสวยงาม เนื่องจากไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์จะช่วยทำให้รถดูโดดเด่นสวยงาม โฉบเฉี่ยว และล้ำสมัยขึ้น

  • ไฟหน้ารถยนต์ LED (LED Headlights)

ไฟหน้ารถยนต์แบบ LED หากสังเกตแบบผิวเผิน จะมีลักษณะที่คล้ายกับไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ แตกต่างกันเพียงไม่มีเลนส์นูนลูกแก้วอยู่ภายในโคม ทำให้สะท้อนแสงได้น้อยกว่าไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ แต่สามารถส่องสว่างในทางตรงได้โดยแทบไม่ต้องพึ่งพาแผงกระจกสะท้อนแสง และการใช้งานของหลอดไฟ LED มีอัตราความร้อนที่ต่ำ ทนทาน ใช้งานได้นาน ไม่เปลืองพลังงานขณะขับขี่รถยนต์

เหมาะกับใคร: ไฟหน้ารถยนต์ LED เหมาะกับผู้ขับขี่ที่ต้องการเสริมความโดดเด่นให้รถยนต์ เนื่องจากไฟ LED มีความทันสมัย เข้ากับดีไซน์ตัวรถยนต์ได้อย่างลงตัว และเหมาะกับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่า เพราะหลอดไฟ LED ให้ความแสงสว่างที่คมชัดแต่แสงไม่แยงตา ในขณะเดียวกันยังคงทน อาจไม่ค่อยมีปัญหาในระยะยาว ทั้งนี้ ผู้ขับขี่จะต้องมีงบที่ค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเทียบกับในการใช้งานแล้วถือว่าคุ้มที่จะลงทุนเลยทีเดียว

หากสามารถเลือกไฟหน้ารถยนต์ที่ตรงใจได้แล้ว ก็อย่าลืมดูแลรักษาไฟหน้า และสุขภาพรถยนต์ เพื่อความพร้อมสำหรับการเดินทางที่ปลอดภัย แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน DirectAsia พร้อมอยู่กับคุณ เรายินดีให้คำแนะนำ และบริการเคลมตลอด 24 ชั่วโมง สนใจรับคำปรึกษาโทร 02-767-7788 หรือ https://www.directasia.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7806 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันรถยนต์ 2+ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถไฟหน้ารถยนต์มีแบบไหนบ้าง ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม