ป้ายจราจร ป้ายเตือนและความหมายที่ควรรู้เมื่อขับรถขึ้นเขา

ป้ายจราจร ป้ายเตือนและความหมายที่ควรรู้เมื่อขับรถขึ้นเขา

ป้ายจราจรพร้อมความหมายเมื่อขับรถขึ้นเขา

ช่วงปลายปีต่อเนื่องต้นปี (ใหม่) แบบนี้ หลายคนซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นนักท่องเที่ยวคงมีโอกาสได้ขับรถไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวซึ่งมีเส้นทางที่คดโค้งและลาดชันกันอย่างมากแน่นอน การไปขับรถในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยอีกทั้งมีความลาดชันและคดเคี้ยวจึงควรระมัดระวังให้มาก เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาและช่วยให้การขับรถผ่านเส้นทางต่างๆ ไปได้โดยสวัสดิภาพคือ การให้ความสำคัญกับป้ายจราจรหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ริมทาง ลองไปดูกันว่าป้ายจราจรหรือสัญลักษณ์ริมทางที่มักจะพบได้ในเส้นทางบนเขามีอะไรบ้าง แต่ละป้ายแต่ละสัญลักษณ์มีความหมายอย่างไร

direct asia

ขึ้น-ลงทางลาดชัน

ช่วยให้เราเตรียมตัวและจังหวะในการขับได้ถูกต้อง หากเห็นป้ายเตือนขึ้นทางลาดชันจะได้เร่งเครื่องยนต์เพิ่มกำลังของรถให้ขึ้นทางชันได้ง่ายขึ้น หรือถ้าข้างหน้าเป็นทางลาดจะได้เตรียมลดความเร็วและตำแหน่งของเกียร์ให้ต่ำลงได้ทัน

จำกัดความเร็ว

ควรใช้ความเร็วในระดับที่ใกล้เคียงกับที่ป้ายแนะนำไว้

ทางคดเคี้ยว

หมายถึงทางข้างหน้ามีการเลี้ยวซ้ายทีขวาทีต่อเนื่องหลายครั้ง ไม่ควรใช้ความเร็วสูงเกินไป ช่วยเตือนให้เรารู้ตัวและมีสติในการเข้าโค้งข้างหน้า

ทางโค้งซ้ายหรือขวา

เส้นทางบนภูเขาหลายๆ ช่วงมักมองเห็นทางข้างหน้าได้ไม่ไกลนัก เนื่องจากมีต้นไม้บังตา การมีป้ายเตือนว่าจะต้องพบกับทางโค้งซ้ายหรือขวาข้างหน้าจึงมีประโยชน์อย่างมาก

เขตห้ามแซง

เป็นป้ายเตือนที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เนื่องจากอาจจะกำลังเข้าเขตชุมชน หรือเส้นทางข้างหน้าแคบลง หรืออื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ แม้ว่ารถข้างหน้าจะขับช้า ก็ไม่ควรใจร้อน ควรรอจนถึงช่วงที่ปลอดภัยแล้วจึงค่อยแซง

เส้นทึบ เส้นประ

เส้นที่อยู่กลางถนน เป็นการเตือนให้ทราบเช่นกันว่าช่วงไหนสามารถแซงได้หรือแซงไม่ได้ ถ้าอยู่ในช่วงเส้นทึบก็ไม่ควรที่จะแซง เส้นทางบนเขาส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีไหล่ทางให้หลบหลีกกันได้ หากเลนตรงข้ามมีรถวิ่งสวนมามีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ธงสีแดง

ช่วงทางโค้งในหลายๆ เส้นทาง เจ้าหน้าที่มักจะนำธงสีแดงไปปักเตือนไว้ริมทางเพื่อเป็นการแจ้งเตือนผู้ใช้รถอีกทางหนึ่งนอกจากป้ายเตือนให้ลดความเร็ว เป็นการย้ำให้ผู้ใช้รถตระหนักถึงอันตรายหากไม่ชะลอความเร็วลง

direct asia

เมื่อจะต้องขับรถบนเขาควรมีสติและไม่ประมาท เพราะหากมีการเฉี่ยวชนเกิดขึ้นมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นเหตุการณ์รุนแรงและควบคุมได้ยาก ความสูญเสียที่เกิดขึ้นมากกว่าที่จะประเมินได้ อีกทั้งการช่วยเหลือก็ทำได้ลำบากและใช้เวลามาก อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพและสนุกกับทริปท่องเที่ยวในปีใหม่นี้

ลูกค้า ไดเร็ค เอเชีย หากเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ใด สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์ 02-767-7844

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่