ไฟไหม้รถ! 10 สาเหตุที่อาจทำให้ไฟไหม้รถ

by | ก.พ. 21, 2023 | ข่าวรถ | 0 comments

ปัญหารถยนต์เพียงจุดเล็ก ๆ ที่คุณมองข้ามไป และคิดว่าไม่สำคัญ อาจเป็นปัญหาใหญ่ตามมาอย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะอุบัติเหตุไฟไหม้รถยนต์ DirectAsia อยากให้ผู้ขับขี่รู้เท่าทันภัย และปิดช่องโหว่ของปัญหาได้ทันท่วงที ด้วย 10 ต้นเหตุ ที่ทำให้ รถไฟไหม้ รู้ไว้ ได้ใช้แน่นอน!

DirectAsia ประกันรถยนต์

ไฟไหม้รถ เกิดจากอะไรได้บ้าง

เหตุการณ์ไฟไหม้รถไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ แต่การดูแล และการป้องกันไว้ก่อนจะช่วยให้คุณใช้รถได้อย่างสบายใจ โดยใส่ใจ 10 จุดเสี่ยง ที่อาจทำให้รถยนต์ไฟไหม้ ดังนี้

 • ระบบเชื้อเพลิงรั่ว

จากสถิติ สาเหตุอันดับต้น ๆ ของการเกิดไฟไหม้รถ คือน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว เนื่องจากมีจุดเผาไหม้ต่ำเพียงแค่อุณหภูมิสูงเกิน 72 องศาก็มีโอกาสติดไฟได้แล้ว

 • ระบบไฟฟ้าบกพร่อง

สาเหตุรองลงมาจากเชื้อเพลิงรั่ว คือระบบไฟฟ้าในรถ อันมีต้นเหตุจากแบตเตอรี่ที่ก่อให้เกิดก๊าซไฮโดรเจนที่ติดไฟได้ อันตรายมากหากสายไฟในห้องเครื่องชำรุด หลุดหลวม

 • ของเหลวรั่วซึม

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำยาหล่อเย็น หากมีการรั่วซึม อาจเป็นสาเหตุให้เกิดประกายไฟและลุกไหม้ได้

 • เครื่องยนต์ร้อนเกินไป/ โอเวอร์ฮีต

เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งน้ำมันเครื่องรั่วซึม พัดลมห้องเครื่องไม่ทำงาน หรือแม้แต่การดัดแปลงเครื่องยนต์ให้ผิดไปจากมาตรฐาน เป็นผลให้เกิดความร้อนสะสม จนก่อเป็นเหตุเพลิงไหม้ได้นั่นเอง

 • แคทฯ ตันจนเกิดความร้อนสูง

แคทฯ คืออุปกรณ์กรองก๊าซพิษไอเสีย (Catalytic Converters) เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจอุดตัน และทำให้ระดับอุณหภูมิสูงขึ้น ถึงพันองศาจนแผ่นพรมใต้พื้นเกิดการลุกไหม้ได้

ไฟไหม้รถ_10สาเหตุที่อาจทำให้ไฟไหม้รถ_1_DirectAsia
 • ขวดน้ำหอม

น้ำหอมที่เป็นขวดแก้ว อย่าได้มองข้ามเชียว เพราะแก้วอาจปริซึมรวมแสงโดยบังเอิญจนเป็นจุดเริ่มต้นของการลุกไหม้ชิ้นส่วนในห้องโดยสารดังที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วหลายครั้ง

 • แบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด

รถยนต์ไฮบริด และรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีความเสี่ยงเกิดไฟไหม้จากปัญหาของตัวแบตเตอรี่ ที่อาจมีปัญหามาจากโรงงานผลิต หรือคุณภาพไม่ผ่านมาตรฐาน 

 • รถชน

อุบัติเหตุรถชนรุนแรงหนักหน่วงอาจส่งผลให้ถังน้ำมันแตกร้าว และเกิดประกายไฟ แนะนำให้รีบลงจากรถเร็วที่สุด ที่สำคัญอยู่ให้ห่างจากตัวรถหลังเกิดอุบัติเหตุ จะดีที่สุด

 • เครื่องยนต์ขาดการดูแลรักษา

หากคุณปล่อยปละละเลย ไม่ดูแลรักษาเครื่องยนต์ ทั้งการไม่ตรวจเช็กน้ำมันเครื่อง มีน้ำมันรั่วซึม หรือสายไฟที่ขาดชำรุด ที่กล่าวมานี้ เป็นบ่อเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ได้ทั้งสิ้น แนะนำว่าให้หมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ หรือบำรุงรักษาตามอายุการใช้งาน

 • การผลิตและการออกแบบที่ผิดพลาด

ชิ้นส่วนที่ออกแบบไม่ดี หรือมีจุดอ่อนของผู้ผลิตรถยนต์ หลายครั้งกลายเป็นต้นเหตุของปัญหา แต่โดยมากจะมีการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนอะไหล่ตัวใหม่แทน

ทำอย่างไร เมื่อไฟไหม้รถ

เวลาที่ได้ยินข่าวรถไฟไหม้ หลาย ๆ ท่านคงมีความรู้สึกกลัวขึ้นมาว่าถ้าเราตกอยู่ในเหตุการณ์เช่นนั้น จะต้องทำอย่างไรถึงจะปลอดภัย หรือถ้าต้องเจอเรื่องแบบนี้จะช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไร แล้วจะมีวิธีป้องกันไม่ให้รถไฟไหม้แบบไหนได้บ้าง DirectAsia มีคำแนะนำ เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์รถเกิดไฟไหม้สิ่งที่ต้องปฏิบัติคือ

ไฟไหม้รถ_10สาเหตุที่อาจทำให้ไฟไหม้รถ_2_DirectAsia
 1. อย่างแรกต้องเตือนตัวเองให้มี สติ เพื่อหาจุดที่รถเกิดไฟไหม้ว่ามาจากส่วนไหนของรถ แล้วดับเครื่องปลดเกียร์ว่าง และอย่าลืมดึงกุญแจรถออกมาด้วย
 2. จากนั้นให้ใช้ถังดับเพลิงหรือขวดน้ำฉีดไปตรงจุดไฟไหม้ด้วยความระมัดระวัง เช่น ถ้าไฟไหม้ตรงฝากระโปรง ให้ฉีดพ่นผ่านช่วงแง้มของฝากระโปรง ห้ามเปิดฝากระโปรงรถในทันทีเพราะจะยิ่งเป็นการเติมออกซิเจนทำให้เชื้อไฟลุกลามไหม้ทั่วทั้งคันได้
 3. เมื่อแน่ใจว่าไฟเบาลง ให้เปิดฝากระโปรงรถแต่ต้องหาผ้ามาพันมือก่อนเพื่อป้องกันความร้อนตอนเปิดฝากระโปรงรถเนื่องจากเป็นเหล็ก หรือให้ใช้ไม้มางัด จากนั้นรีบใช้ถังดังเพลิงฉีดห้องเครื่องให้ทั่วจนไฟดับสนิท
 4. เมื่อแน่ใจว่าไฟดับสนิทแล้ว ให้ถอดขั้วแบตเตอรี่รถออกให้เรียบร้อยเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟอีกเพราะแหล่งพลังงานหลักของรถดึงมาจากแบตเตอรี่รถ

DirectAsia ประกันรถยนต์

รวมวิธีป้องกันไม่ให้ไฟไหม้รถ

 1. หมั่นตรวจเช็กสภาพหม้อน้ำมีน้ำอยู่ในระยะที่กำหนดไว้ ไม่มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ในหม้อน้ำ
 2. ตามท่อน้ำมันเชื้อเพลิงห้ามมีรอยรั่ว หรือรถยนต์ที่ใช้แก๊สตรวจดูว่าตามข้อต่อของท่อแก๊สไม่มีรอยรั่วเช่นเดียวกัน
 3. สายไฟในรถยนต์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช็กให้ดีว่าไม่ขาดหรือชำรุดซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดประกายไฟขึ้นมา
 4. เตรียมขวดน้ำหรือถังดับเพลิงเคมีวางในจุดที่หยิบใช้งานสะดวก สามารถนำมาใช้งานได้ทันทีเมื่อเกิดไฟไหม้รถขณะขับรถ
 5. ฝาปิด-เปิดถังน้ำมันดูให้เรียบร้อยว่าไม่มีรอยร้าวที่อาจเป็นสาเหตุให้น้ำมันรั่วออกมา

สำหรับกรณี รถไฟไหม้ เป็นอุบัติเหตุที่คุณไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้า และเกิดขึ้นไปเสมอ ปิดความเสี่ยงด้วยประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองรถไฟไหม้ ได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ และประกันรถยนต์ชั้น 2+ DirectAsia ดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมการันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที ฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และให้คุณซ่อมจนกว่าจะพอใจ หมดความกังวลใจ โทร 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th/ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถไฟไหม้รถ! 10 สาเหตุที่อาจทำให้ไฟไหม้รถ