ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง 5 ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ

by | ม.ค. 22, 2023 | ข่าวรถ | 0 comments

ต้องยอมรับเลยว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน เป็นอะไรที่โดนใจผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้นกว่าอดีต ทั้งราคาที่จับต้องได้ ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ จึงไม่แปลกที่ความต้องการซื้อรถยนต์ของคนรุ่นใหม่จะเพิ่มมากขึ้นตามกัน รวมไปถึงคนวัยทำงานที่มีรถอยู่แล้วก็อาจอยากเปลี่ยนรถใหม่เช่นกัน ทั้งนี้ การซื้อรถใหม่ยังคงต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อหลายปัจจัย หากคุณมีความรู้ในการซื้อรถ จะช่วยให้คุณถอยรถใหม่ได้อย่างสบายกระเป๋าสตางค์ นอกจากนี้ไม่เพียงคิดว่าจะซื้ออย่างไรให้สบายกระเป๋า ต้องคิดด้วยว่าจะซื้อรถอย่างไรให้คุ้มค่า บล็อกนี้ DirectAsia ได้รวม 5 ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
  1. ซื้อรถใหม่ต้องดูงบประมาณ

เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเลย หลายคนอาจคิดอยากซื้อรถเพื่อความสบายในการเดินทางส่วนตัว เพื่อจะได้ไม่ต้องไปเบียดเสียดบนรถประจำทาง หรือการขนส่งสาธารณะร่วมกับคนอื่น แต่หากซื้อรถที่มีราคาเกินกำลังทรัพย์ ความสบายที่หวังว่าจะได้รับก็อาจจะกลายเป็นความทุกข์ใจในภายหลัง เนื่องจากภาระการผ่อนรถที่ต้องแบกรับไว้หลายปี DirectAsia แนะนำ ให้คิดไว้เสมอว่ามูลค่าของรถยนต์มักลดลงตลอดเวลา หากไม่จำเป็นอย่าซื้อรถที่มีราคาแพงมากเกินไป และให้คิดอีกว่าชีวิตนี้เราคงไม่ได้ใช้รถเพียงคันเดียว อาจจะต้องมีการเปลี่ยนคันใหม่อีกไม่ช้าก็เร็ว ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรถยนต์ในระดับราคาที่พอจ่ายไหว และเท่าที่จำเป็นต้องใช้ในช่วงเวลานี้ก็เพียงพอแล้ว

  1. ซื้อรถใหม่ต้องเลือกประเภทรถก่อน

ถ้าคุณมีงบประมาณน้อย คุณอาจเลือกตัดรถยนต์บางประเภทออกไป โดยอาจเลือกดูประเภทของรถยนต์ที่อยู่ในงบของคุณ เช่น มีงบประมาณ 5-6 แสนบาท ประเภทของรถที่สามารถเลือกได้ก็เช่น รถอีโคคาร์ซึ่งมีทั้งแบบแฮชแบ็ก 5 ประตู และ 4 ประตู หรือรถประเภทซิตี้คาร์ที่คันใหญ่ขึ้นมาหน่อย หรือรถยนต์นั่ง 4 ประตูขนาดเล็ก ปัจจุบันงบประมาณระดับ 5-6 แสนบาทก็เพียงพอที่จะเลือกรถยนต์อเนกประสงค์ประเภท MPV ได้เหมือนกัน และที่สำคัญเลย ไม่ควรซื้อรถประเภทที่เมื่อนำมาใช้งานจริงแล้วเกินความจำเป็น เช่น คิดว่าซื้อรถคันใหญ่ ๆ ไว้ก่อน เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดจะได้นั่งสบาย ๆ นั่งได้หลายคน แต่ในความเป็นจริงมีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัดแค่ปีละครั้งสองครั้ง และไปกันแค่ 3-4 คน ซึ่งรถประเภทซิตี้คาร์ก็นั่งได้สบาย ๆ

  1. ซื้อรถใหม่ต้องดูแบรนด์และการรับประกัน

หากว่ากันตามหลักการ ค่ายรถยนต์ในปัจจุบันที่มีจำหน่ายในบ้านเราส่วนใหญ่ต่างก็มีมาตรฐานทัดเทียมกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีบางค่ายที่ระดับความน่าเชื่อถือยังน้อยอยู่ หรือแม้ค่ายใหญ่ ๆ ที่เราคิดว่ามีมาตรฐานบางค่ายก็ยังมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการรับประกันให้กับลูกค้าอยู่บ้าง ดังนั้นการตัดสินใจเลือกว่าจะซื้อรถใหม่ของยี่ห้อไหนก็สำคัญเช่นกัน นอกจากจะเลือกยี่ห้อรถไหนแล้ว ก็ควรหาข้อมูลเฉพาะของรุ่นที่คุณสนใจด้วยว่ามีปัญหาอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ หากไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แนะนำว่าให้ลองศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ใช้จริงที่เขียนรีวิวก่อน เพื่อนำข้อดี-ข้อเสียมาเปรียบเทียบกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

  1. ซื้อรถใหม่ต้องคำนึงถึงอัตราการสิ้นเปลือง/พลังงานทางเลือก

ซื้อรถเอาแต่ความถูกใจ หรือความแรงเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ โดยเฉพาะหากคุณไม่ได้จับจ่ายได้อย่างสบายกระเป๋า ในการเปรียบเทียบรถรุ่นต่างๆ ก็ควรดูอัตราสิ้นเปลืองของรถแต่ละรุ่นประกอบด้วย ตลอดจนระบบเครื่องยนต์ของรุ่นต่าง ๆ นั้น ควรคำนึงว่ารุ่นใดสามารถติดตั้งพลังงานทางเลือกพวก LPG หรือ NGV ได้หรือไม่ จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้อีกเยอะเลยทีเดียว

  1. ซื้อรถใหม่ควรคำนึงถึงโอกาสในการขายต่อ

หากคุณไม่ได้วางแผนที่จะใช้รถรุ่นนั้นชนิดที่ว่าใช้กันยาว ๆ 10-15 ปี ใช้กันจนคุ้มค่าตัว และค่าเสื่อมสภาพของรถแล้ว แต่คิดว่าจะใช้รถประมาณ 5-8 ปี แล้วจะเปลี่ยนคันใหม่ ก็ควรที่จะพิจารณารถตลาดที่ทำราคาขายต่อได้ดี ๆ เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือพอสมควรจากการขายรถคันเก่าไว้ซื้อรถคันใหม่ได้ โดยเลือกจากยี่ห้อรถยอดนิยม รวมถึงสีที่ไม่แฟชั่นอย่าง ดำ ขาว หรือเทา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นปัจจัยเบื้องต้น เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อรถยนต์ใหม่สักคัน ลองนำไปพิจารณากันดูว่าคุณจะได้รถคันใหม่ที่ถูกใจ และสบายกระเป๋ากันหรือไม่ ทั้งนี้ หากคุณได้รถคันใหม่ หรือมีรถอยู่แล้ว ต้องการซื้อประกันรถยนต์ที่ราคาสบายกระเป๋า DirectAsia มีกรมธรรม์สำหรับคุณโดยเฉพาะ พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยแนะนำแผนประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มค่าที่สุดให้กับคุณโทร 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th/ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง 5 ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ