สิ่งที่ควรรู้ก่อนเป็นสาวกรถยนต์แนวเรโทรคาร์


ใครที่ชื่นชอบรถเก่าเวลาที่เห็นรถเก๊าเก่าที่มีสเน่ห์แม้จะอยู่ในร่างที่เสื่อมโทรมเต็มทียังไงก็ยังดูสวยและในใจลึกๆ ก็คิดว่า อยากได้จัง

เป็นธรรมดาตามประสาของคนรักเรโทรคาร์ (Retro Car) ผมเองช่วงหนึ่งก็เคยมีอารมณ์แบบนั้น ไม่ได้หมายความว่าตอนนี้ไม่ได้ชื่นชอบเรโทรคาร์แล้ว ยังคงชอบและหลงใหลอยู่เพียงแต่ไม่มีโอกาสได้หาเนื้อคู่เป็นตัวเป็นตนมาเคล้าคลอเหมือนก่อน แต่เวลาที่เห็นรถเก่าๆ สวยๆ ของคนอื่นก็อดที่จะมองไม่ได้

สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่กำลังสนใจอาจจะเป็นน้องๆ ที่เพิ่งมีโอกาสจะซื้อรถเป็นของตัวเองอาจจะเพิ่งเริ่มต้นทำงาน แล้วอยากจะมีเรโทรคาร์กับเขาสักคัน ผมมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนเป็นสาวกเรโทรคาร์มาแนะนำกันสักเล็กน้อย เพื่อให้การดำเนินกิจกรรมในวิถีของเรโทรคาร์เป็นเส้นทางแห่งความสุขมากกว่าความเหนื่อยล้าแล้วเลิกราไปในที่สุด

ถ้าเพียงแค่มองหรือชื่นชมจะมองสักกี่คันกี่รุ่นก็ได้ แต่ถ้าคิดว่าจะหามาครอบครองเป็นรถคู่กายของตัวเองแล้วล่ะก็ ควรจะ…

รู้จักที่มาที่ไปของรถรุ่นที่ชอบ ควรที่จะศึกษาทำความเข้าใจรถรุ่นที่ตัวเองชื่นชอบให้ลึกซึ้งที่สุดเท่าที่จะลึกได้ ก่อนที่จะไปสู่ขอมาอยู่ด้วยกันควรรู้จักกันให้มากๆ เสียก่อน จะได้ไม่ทะเลาะกันให้ช้ำใจภายหลัง

รู้ว่าอะไหล่หาง่ายหรือยากแค่ไหน ตรวจสอบให้ดีว่ารถรุ่นที่สนใจอยู่นั้นเรื่องของอะไหล่เป็นอย่างไร หากเป็นรถที่ได้รับความนิยม เมื่อครั้งที่ทำตลาดใหม่ๆ เมื่อหลายสิบปีก่อนมียอดขายที่ดี เรื่องของการหาอะไหล่ก็จะง่ายหน่อย แน่นอนว่าการเล่นรถเก่าอาจจะต้องมีการดัดแปลงบ้าง แต่ถ้าชอบแนวอนุรักษ์ ก็ควรที่จะรักษาระบบหรือชิ้นส่วนเดิมๆ ให้ได้มากที่สุด ดังนั้นเรื่องของอะไหล่สำคัญมาก หากพอมีทุนทรัพย์อาจมองไปถึงตลาดต่างประเทศ ต้นทางของรถรุ่นนั้นๆ ว่ายังพอที่จะหาอะไหล่และสั่งเข้ามาได้หรือไม่

รู้จักการบำรุงรักษา รถแต่ละรุ่นไม่เฉพาะรถเก่า รถใหม่ๆ ก็มีเหมือนกัน เรียกว่าโรคประจำตัวของรถ แต่รถเก่าหากโรคกำเริบอาจจะลำบากสักหน่อยด้วยอายุอานามที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นเพื่อให้การใช้งานราบรื่น ขับชิวๆ อย่างมีความสุขก็ควรที่จะทราบในเรื่องนี้ไว้ด้วย พร้อมกันนั้นก็หมั่นดูแลรักษาระบบที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนของรถคันนั้นๆ จะได้ไม่มีปัญหา แต่หากมีปัญหาเกิดขึ้นอย่างน้อยก็รู้ว่าควรจะแก้ไขอย่างไร

รู้จักสถานที่ฝากผีฝากไข้ อันนี้สำคัญทางที่ดีควรจะมีหมอหรือช่างประจำ ถ้ามีการเข้าร่วมกลุ่มกับคนที่ใช้รถรุ่นเดียวกันก็จะมีการแนะนำสถานที่ซ่อมสู่กันว่าที่ไหนเป็นอย่างไร ช่างอู่ไหนฝีมือดี หรือว่าถ้าจะซ่อมเครื่องยนต์ควรไปหาช่างคนไหน ซ่อมช่วงล่างควรไปที่ไหน หรือถ้าจะทำสีตัวถังช่างหรืออู่ที่ไหนที่ฝีมือดีๆ เข้าในกายภาพของรถเก่าบ้าง

จริงๆ เป็นเรื่องง่ายๆ ก็เรื่องทั่วๆ ไปของการใช้รถนั่นเอง แต่ว่ากรณีของรถเก่าก็ต้องห่วงต้องกังวลให้มากหน่อย ไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามอย่างเดียว ซึ่งเรื่องของความสวยงามในการเล่นรถเก่าไม่มีถูกไม่มีผิด ไม่มีข้อกำหนดตายตัวหรอกว่าจะต้องทำอะไรอย่างไร ถูกใจแบบไหนก็สร้างสรรค์ได้ตามจินตนาการ แต่การที่มีข้อมูลไว้มากๆ เมื่อมีปัญหาจะได้เอาตัวรอดได้โดยที่เลือดไม่ตกยางไม่ออกก็แค่นั้นเอง

ด้วยอายุอานามของเรโทรคาร์คงไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ แต่ถ้าเป็นชั้น 3 แม้จะนานถึง 30 ปี ก็สามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ผ่าน DirectAsia.com ประเทศไทยได้นะครับ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่