Checklist เจ้าของรถ 3 สิ่งที่คนใช้รถต้องทำทุกปี

by | ม.ค. 11, 2022 | ข่าวรถ | 0 comments

Checklist สิ่งที่เจ้าของรถต้องทำทุกปี

เริ่มต้นปีใหม่ มีใครเขียนเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จแล้วบ้าง DirectAsia อยากให้คุณบันทึก “สิ่งที่คนใช้รถต้องทำ” เพิ่มลงในรายการ เพราะ 3 สิ่งต่อไปนี้ มีผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถยนต์ และการรับมือกับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้น เพื่อการขับขี่ที่อุ่นใจไร้อุบัติเหตุ มาดูกันว่าเริ่มต้นปี ต้องเตรียมตัวดูแลรถยนต์เรื่องใดบ้าง

  • ต่อประกันรถยนต์และพ.ร.บ.รถยนต์

ลืมหรือยังว่าต่อประกันรถยนต์ครั้งล่าสุดเมื่อไร หากจำไม่ได้ งั้นช่วงต้นปีแบบนี้แหละที่เหมาะแก่การคิดทบทวนดูสักหน่อย โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่ซื้อรถยนต์ช่วงปลายปีหรือต้นปี เมื่อครบอายุประกันฟรีก็จะต้องต่อประกัน หรือหาบริษัทประกันภัยใหม่ ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนว่าควรต่อประกันประเภทไหนดี หรือต่อกับเจ้าเดิมเลยดีไหมจะได้ไม่ต้องหาใหม่ให้เสียเวลา

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

DirectAsia แนะนำ!

ไม่ควรต่อประกันแบบด่วนสรุปเพียงเพราะความสะดวกสบาย แต่ควรให้ความสำคัญกับการขับขี่มาเป็นอันดับแรก เพราะอย่าลืมว่ารถยนต์คุณ ซื้อมาราคาสูง และชีวิตของคุณก็ประเมินค่าไม่ได้เสียด้วย ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะกับตนเองมากที่สุด โดยพิจารณาจากประวัติการขับขี่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ว่าเคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงไหม หรือความแม่นยำในการขับขี่ของตนมีมากน้อยเพียงใด จึงค่อยตัดสินใจเลือกประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองตรงกับการขับขี่ของคุณ

ส่วนผู้ขับขี่ที่ต่อประกันรถยนต์ในทุกสิ้นปีหรือต้นปี เพื่อความสะดวกสบายในการจัดการ หรือเพื่อจัดระเบียบค่าใช้จ่ายประจำปีได้อย่างง่ายดาย ก็อย่าลืมติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการต่อประกันล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่ลืม และไม่เสียสิทธิ์ความคุ้มครอง

ดูโปรโมชันจาก ไดเร็ค เอเชีย
  • ต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

สำหรับรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาหลายปี สิ่งที่ต้องทำคือให้แน่ใจว่ารถของคุณถึงเวลาต้องต่อภาษีรถยนต์ประจำปีแล้วหรือยัง เพราะรถที่มีอายุการใช้งานครบ  7 ปี (นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรก) จะต้องเสียภาษีประจำปีตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 โดยอัตราค่าภาษีปีที่ 1 – 5 จะคงที่ จากนั้นจะลดภาษีลด 10%-50% สำหรับรถที่อายุการใช้งาน 6-10 ปี และจะลดลงที่ 50% ในปีถัดไป ซึ่งการตรวจสภาพรถยนต์นั้น จะต้องได้รับใบรับรองการตรวจจาก ตรอ. เท่านั้น จึงจะสามารถต่อภาษีได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมถึงลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน อย่าลืมไปตรวจกันด้วยล่ะ

DirectAsia แนะนำ!

หากรู้ตัวแล้วว่ารถตนเองเข้าเกณฑ์ต้องต่อภาษีแล้ว ให้หาเวลาจัดการให้เรียบร้อย เพราะหากปล่อยไว้จนขาดการต่อภาษีประจำปีแล้วล่ะก็ คุณจะโดนค่าปรับในอัตราร้อยละ 1 ต่อเดือนจนถึงวันชำระ และอาจถูกจับปรับ หากขับรถที่ไม่เสียภาษี หรือไม่แสดงเครื่องหมายเสียภาษี จะมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท หากขาดการชำระค่าภาษีติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี รถคุณจะถูกระงับการใช้ทะเบียนอีกด้วย

  • ซ่อมบำรุงรักษารถยนต์

การซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ ก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้ขับขี่จำเป็นต้องทำทุก 6-12 เดือน หรือเช็กตามระยะทุก 10,000 กม. ที่อู่ซ่อมหรือศูนย์บริการ ส่วนที่ต้องตรวจสอบหลัก ๆ แล้วก็คือ ของเหลว เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก กรองอากาศ หรืออะไหล่ต่าง ๆ อย่าง ผ้าเบรก แบตเตอรี่ และ อื่น ๆ หากพบเจอว่าอะไหล่ดังกล่าวเสื่อมสภาพตามระยะการใช้งาน ก็ควรเปลี่ยน และซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

DirectAsia แนะนำ!

หากพบความผิดปกติ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากอะไหล่จะเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความเสียหายหนักกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้คุณต้องจ่ายเงินค่าซ่อมที่แพงขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะสามารถเดินทางได้อย่างราบรื่น และปลอดภัย ก็ควรดูแลรักษารถยนต์ให้พร้อมใช้งานด้วยเช่นกัน

นอกจาก 3 สิ่งที่กล่าวไปข้างต้น ใครมี “สิ่งที่คนใช้รถต้องทำ” เพิ่มเติม สามารถบอกเข้ามาได้ ส่วนใครที่รู้แล้วว่าปีนี้อยากต่อประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา บริการรวดเร็วทันใจ สามารถโทร 02-767-7777 เพื่อสอบถามกรมธรรม์ที่สนใจกับเจ้าหน้าที่ DirectAsia หรือเช็คเบี้ยประกันเลย >>ที่นี่<<

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถChecklist เจ้าของรถ 3 สิ่งที่คนใช้รถต้องทำทุกปี